cập nhật các công trình tiêu biểu tại thủ thiêm

 Sở hữu vị trí đắc địa cùng với các nhà thiết kế hàng đầu trong và ngoài nước, các công trình tiêu biểu tại Thủ Thiêm đã thu hút hàng ngàn các chủ đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Mỗi công trình mang một nét độc đáo và mang tính biểu tượng có một không hai tại Thủ Thiêm.

Cập nhật các công trình tiêu biểu tại Thủ Thiêm hot nhất mà nhà đầu tư không nên bỏ qua

Được sự đầu tư của các nhà đầu tư uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, các dự án tại Thủ Thiêm đang là điểm sáng thu hút hàng ngàn khách hàng đầu tư. Hãy cùng tham khảo các công trình tiêu biểu tại Thủ Thiêm đang hot trên thị trường bất động sản hiện nay.

1. Bảo tàng Thủ Thiêm

Đây là công trình tiêu biểu đầu tiên được nói đến tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

bao tàng thủ thiêm

1.1. Vị trí

Bảo tàng nằm tại giao điểm của hai khu vực sông nước. Theo dự kiến xây dựng trước đó, bảo tàng Thủ Thiêm có tọa lạc tại lô 3-17, ngay tại phân khu chức năng số 1 khu đô thị Thủ Thiêm. Đây là khu có mật độ cao về dịch vụ thương mại và các loại hình đa chức năng khác.

Mặt trước bảo tàng hướng về mặt tiền sông Sài Gòn và nằm trải dài theo tuyến kênh số 1, làm nổi bật nên khung cảnh khi được chiêm ngưỡng qua dòng sông. 

1.2. Quy mô

Dự án với tổng diện tích của công trình là 1,8 ha. Bên cạnh dự án là dạng các loại hình dịch vụ như: trung tâm hội nghị quốc tế, khu dân cư Thủ Thiêm River Park, khách sạn, …tạo nên sức hút mãnh liệt các nguồn du khách. Một bến đỗ taxi thuỷ được đề nghị xây dựng tại lối vào tuyến kênh số 1 hướng về phía bảo tàng với mục tiêu sẽ làm gia tăng các hoạt động tại công viên dọc bờ sông Sài Gòn.

Bảo tàng Thủ Thiêm

Tuy nhiên với lý do về mặt bằng không đủ xây dựng trong Khu đô thị Thủ Thiêm, nên vào cuối năm 2019, UBND Tp.HCM đã đưa ra quyết định di dời địa điểm xây dựng bảo tàng sang Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc tại Quận 9. Nâng tổng diện tích từ 1.8ha lên thành 8ha để thiết kế theo đúng bản sẽ trước đó.

Bảo tàng xây dựng tại khu Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc sẽ trưng bày được trọn vẹn về Văn hóa và Thể Thao của thành phố, nó cũng giúp việc kết nối với các công trình khác trong khuôn viên dễ dàng và thuận tiện hơn như: khu tưởng niệm các vua Hùng, Bảo tàng Thiên nhiên Nam Bộ, … 

Sự kết nối vừa thúc đẩy mạnh phát triển kinh tế đồng thời làm tăng tính giáo dục truyền thống, lịch sử cho dân cư tại đây.

2. Trung tâm hội nghị triển lãm khu đô thị mới Thủ Thiêm

Trung tâm hội nghị triển lãm khu đô thị mới Thủ Thiêm

2.1. Vị trí

Trung tâm triển lãm Thủ Thiêm được quy hoạch và xây dựng tại khu đất giữa đường ven sông Sài Gòn và tuyến đường đại lộ Vòng Cung trong Khu đô thị Thủ Thiêm. Dự án được coi là điểm nhấn ngay giữa hồ trung tâm của khu đô thị. 

2.2. Quy mô

Với tổng diện tích xây dựng lên đến 18.000m2, khởi công từ năm 2014. Trung tâm được thiết kế bởi hai khối thép đặt nghiêng chụm vào nhau tạo thành hình tam giác, với chiều cao tổng cộng 5 tầng với tổng số tiền đầu tư lên đến 800 tỷ đồng. 

Theo dự kiến trung tâm triển lãm Thủ Thiêm sẽ được đưa vào sử dụng vào giữa năm 2016, sau đó lại dời thời gian đến 2017. Tuy nhiên, dù đã hoàn thành được 80% phần thô nhưng do một vài lí do nên hiện tại dự án vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Công trình được định hướng phát triển có chức năng phục vụ trưng bày, triển lãm quy hoạch kiến trúc của thành phố, nơi giao lưu của giới chuyên môn, …

3. Khu phức hợp khách sạn Thủ Thiêm, Quận 2

Khu phức hợp khách sạn Thủ Thiêm được xây dựng tại vị trí đắc địa đối diện trung tâm hội nghị triển lãm và dọc theo kênh số 1 tại Thủ Thiêm. Khu phức hợp mang vị trí chiến lược giúp đưa nền kinh tế Thủ Thiêm đi lên và xa trong tương lai.

Bên cạnh khu còn tiếp giáp những công trình dự án bậc nhất như: đại lộ vòng cung, dự án Xi Thủ Thiêm, trung tâm hội nghị triển lãm ở đối diện, …

Công trình với bốn mặt tiền đối diện đại lộ trung tâm, hạ tầng giao thông dẫn trực tiếp đến quảng trường trung tâm. Cùng với đó là không gian tầng hầm ngầm rộng lớn cho các loại hình dịch vụ bán lẻ và dẫn tới nhà ga tàu điện ngầm trung tâm nằm phía nam khu lõi trung tâm. 

Chính vì lý do trên có thể nói đây là khu vực có giá trị kinh tế cao và thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

4. Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

Nhà hát được định hướng xây dựng với nhiệm vụ thu hút khách du lịch. Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm được xem như một biểu tượng cho sự hòa nhập quốc tế. 

4.1. Vị trí

Công trình nhà hát giao hưởng được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngay tại phân khu chức năng số 1. Với tọa lạc trọng điểm, nhà hát được xem là một điểm đến văn hóa nghệ thuật đẳng cấp thế giới. Mọi người khi đến đây sẽ thỏa sức tận hưởng các giai điệu nghệ thuật và vừa ngắm trọn khung cảnh thành phố.

4.2. Quy mô

Nhà hát xây dựng với quy mô diện tích đất khoảng 20.354m2. Trong đó diện tích công viên cây xanh có diện tích xấp xỉ 10.324m2 và diện tích đất phát triển dự án là 10.030m2. Nhà hát giao hưởng dự kiến xây dựng cao tối đa 48m tương đương 10 tầng. Khu vực biểu diễn gồm 2 loại khán phòng: 1.200 chỗ và 500 chỗ. 

Mặt tiền của nhà hát được lắp kính toàn bộ, quý khách có thể nhìn ra toàn cảnh quận trung tâm và công viên Thủ Thiêm cùng với khu tưởng niệm Bác Hồ.

Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

Nhà hát vừa phải đáp ứng tính chuyên sâu như: 

 • các chương trình âm nhạc hàn lâm, vũ kịch, nhạc kịch 
 • các loại hình nghệ thuật khác có mặt tại Việt Nam, …

Đồng thời vừa có tính đa dụng như:

 • khu vực để tổ chức đào tạo
 • khu vực triển lãm chuyên ngành
 • các buổi hội nghị, hội thảo, … 

Cùng với đó, nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm phải xây dựng và trang bị đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ tổ chức các chương trình, sự kiện âm nhạc đẳng cấp quốc tế.

Phía trước nhà hát, khu quảng trường, công viên  phải là không gian văn hóa, khai thác tối đa mặt tiền bờ sông Sài Gòn. Đồng thời tận dụng tối đa tầng hầm, mở rộng không gian ngầm bao xung quanh khu vực xây dựng nhà hát. Từ đó gia tăng khả năng truy cập và sử dụng các công trình lân cận.

Các chương trình âm nhạc hàn lâm, khiêu vũ, nhạc kịch, …được thể hiện một cách chuyên nghiệp kết hợp với công nghệ hiện đại. Đảm bảo mang đến cho du khách những trải nghiệm đẳng cấp nhất khi thưởng thức các loại hình nghệ thuật. Kết hợp với không gian tuyệt vời diễn ra trong bên trong khán phòng và sân khấu biểu diễn ngoài trời tạo không gian hoàn hảo.

Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm còn có quảng trường và sân cộng đồng văn hóa, là nơi giao lưu văn hóa và tụ họp trong ngày.

5. Trung tâm thông tin quy hoạch

Dự án nằm ngay tại quảng trường trung tâm, có tầm nhìn nhà hát giao hưởng và view hướng ra sông Sài Gòn. Sở hữu vị trí trọng điểm với đa dạng các loại hình tiện ích, dự án dễ dàng thu hút khách du lịch đến Thủ Thiêm. Tại đây khách hàng có thể nắm bắt được các thông tin quy hoạch của các dự án đã và đang được quy hoạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

6. Khu phức hợp đài quan sát tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu phức hợp đài quan sát hay có tên gọi khác là dự án Empire city nằm tại đại lộ Đông Tây giao với đại lộ Hàm Nghi. Điểm nhấn của dự án là tòa tháp sẽ được xây tổng cộng 88 tầng cùng các dịch vụ tiện ích hiện đại đẳng cấp quốc tế. Khi dự án hoàn thành, Empire City hứa hẹn là một biểu tượng mới cực kỳ hấp dẫn và thu hút hàng ngàn khách du lịch ghé tham quan. 

6.1. Vị trí

Khu phức hợp đài quan sát Thủ Thiêm nằm tại phân khu chức năng số 2B, khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2. Cụ thể là nằm dọc theo trục đường Mai Chí Thọ và ven sông Sài gòn. Cạnh dự án tiếp giáp với các khu chức năng như:

 • Phía Đông Nam: đường R13- cầu nối Thủ Thiêm 3 và Khu phức hợp Thể thao, giải trí (Khu chức năng số 2c), 
 • Phía Đông Bắc: tiếp giap đường Ven hồ trung tâm (đường R2), 
 • Phía Nam: khu cây xanh thuộc Vùng châu thổ.
 • Phía Tây Nam: tiếp giáp đường Ven sông (R3) và Khu công viên bờ sông Sài Gòn.
 • Phía Tây Bắc: tiếp giáp đường Mai Chí Thọ và đường hầm song Sài Gòn.

6.2. Quy mô

Khu phức hợp đài quan sát có tổng diện tích quy hoạch khoảng 14,5ha. Dự án định hướng phát triển thành khu phức hợp mật độ cao cùng các công trình thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, văn phòng và căn hộ cao cấp.

Tất cả loại hình đạt tiêu chuẩn quốc tế với tổng diện tích xây dựng sàn khoảng 730.000 m2, trong đó có 1 tòa nhà đa chức năng với kiểu dáng kiến trúc độc đáo. Tòa nhà cao 88 tầng được xem là công trình điểm nhấn cao nhất khu đô thị Thủ Thiêm.

Đặc điểm nổi bật nhất của tòa nhà phải kể đến thiết kế “Sky Forest” -Rừng Trên Mây. Đây là một khu vườn giữa thành phố được xây dựng ở phần trên của tòa nhà. Khối đế tòa tháp được thiết kế với những bể nước và đa dạng các loài thực vật khác nhau. Với kết cấu uốn lượn cắt ngang tòa tháp sẽ mang cảnh quan xanh mát lên giữa không trung. 

Kiến trúc sư của dự án là một nhà thiết kế nổi tiếng và chuyên nghiệp đến từ Ý. Mục đích đội ngũ kiến trúc trúc sư muốn hướng đến: xóa nhòa ranh giới giữa mặt đất và bầu trời, đưa lên bầu trời những cảnh quan ở mặt đất và tạo ra những khoảnh khắc thơ mộng cho công trình. Dự án khu đô thị Thủ Thiêm hướng đến việc phát triển một hệ thống dày đặc các không gian công cộng nhằm phục vụ cư dân.

Nổi bật lên trên các thiết kế kiến trúc của khu phức hợp đài quan sát Thủ Thiêm là sự hòa quyện giữa các tiện ích thiết yếu như: công viên cây xanh, quảng trường đi bộ cùng không gian xanh mát bên bờ sông Sài Gòn. Dự án hội tụ đầy đủ những tiêu chuẩn của một cuộc sống đẳng cấp, tiện nghi, hiện đại và gần gũi với thiên nhiên.

Khu phức hợp đài quan sát Thủ Thiêm hứa hẹn mang đến một không gian ấn tượng bậc nhất tại Sài Gòn.

7. Nhà thi đấu đa năng Thủ Thiêm

7.1. Vị trí

Dự án nằm ở phía Nam của khu phức hợp tháp quan sát và thuộc một phần của khu liên hợp thể thao rộng lớn. Khu phức hợp thể thao, giải trí nằm tại phân khu chức năng số 2C, khu đô thị mới Thủ Thiêm

7.2. Quy mô

Khu liên hợp thể thao có vai trò như khu trung gian giữa hai khu vực bảo tồn ngập nước và rừng đước ở vùng châu thổ phía nam và khu vực đô thị hoá tại khu cốt lõi trung tâm. Nhà thi đấu đa năng Thủ Thiêm có quy mô khoảng từ 10.000 đến 15.000 chỗ, dành cho các hoạt động thể thao và sự kiện trong nhà.

nha thi đấu

Dự án hoàn thành đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ tạo nên những hoạt động nhộn nhịp và phong phú cho khu vực. Đồng thời nhà thi đấu cũng góp phần thay đổi bộ mặt cảnh quan tại khu vực này. Dự án thu hút và hấp dẫn các nhà đầu tư, tăng hiệu quả kêu gọi vốn cho các dự án trong khu đô thị Thủ Thiêm.

8. Sân vận động Thủ Thiêm

Dự án sân vận động Thủ Thiêm cũng là một phần của khu liên hợp thể thao. Đây sẽ trở thành một biểu tượng cho khu cốt lõi trung tâm Thủ Thiêm. Dự án được xây dựng dọc theo bờ sông Sài Gòn, tạo một “điểm neo” cuối cùng cho khu lõi trung tâm phía nam. 

Tại đây sẽ là nơi tổ chức các hoạt động thể dục thể thao và sự kiện có quy mô lớn cho khu đô thị Thủ Thiêm cũng như Tp.HCM. Với đa dạng các sân thể thao dành cho bóng đá, bóng chuyền, cầu lông cùng hàng loạt các môn thể thao ngoài trời khác. Mang đến cho du khách và cư dân tại đây những hoạt động thể thao và giải trí phong phú và đa dạng.

9 Cung thiếu nhi Thủ Thiêm  

9.1. Vị trí

Cung văn hóa thiếu nhi Thủ Thiêm một điểm nhấn đáng ghi nhớ tại điểm giao nhau giữa đường Bắc Nam và đại lộ Đông Tây. Với vị trí tọa lạc quan trọng ngay tại Hồ Trung Tâm. Đây được coi là điểm cuối của trục tầm nhìn không gian kéo dài từ quảng trường trung tâm xuyên qua quảng trường Mê Linh phía bên kia bờ sông sài gòn ở Quận 1.

Cung thiếu nhi sẽ là điểm đến lý tưởng cho nhóm học sinh thuộc nhóm thiếu nhi, thiếu niên, nhóm gia đình hay du khách đến tham quan thông qua ga tàu điện ngầm bên cạnh giao lộ Mai Chí Thọ .

cung thieu nhi

Cung Thiếu nhi cung cấp một không gian vui chơi thân thiện với khu vực có mái che, khu vực trò chơi, du khách có thể đi xuyên qua để đến được hồ trung tâm. 

Các loại hình hoạt động tại cung văn hóa thiếu nhi Thủ Thiêm:

– khu vực có mái che phục vụ cho vui chơi, học tập, …

– trung tâm thông tin công cộng giúp dễ dàng kết nối

– Hồ bơi và sân thiếu nhi.

– Thủy sinh học và phòng thí nghiệm phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập, tham quan.

– Ngoài ra còn có: cầu tàu, điểm dừng taxi thủy, rạp chiếu phim ngoài trời, triển lãm ánh sáng và vòm thiên văn, …

10. Cơ quan hành chính khu đô thị Thủ Thiêm

Dự án nằm ngay tại giao lộ giữa đại lộ Vòng Cung và đường Bắc Nam. Địa điểm dễ dàng cho cư dân tiếp cận và khách hàng có thể dễ dàng hơn trong việc hoàn thiện thủ tục hợp đồng tại khu đô thị Thủ Thiêm. Tại đây có các phương tiện di chuyển như nhà ga tàu điện ngầm kế bên sẽ giúp cho việc di chuyển thuận tiện hơn.

11. Bệnh viện quốc tế Thủ Thiêm

Bệnh viện quốc tế Thủ Thiêm có vị trí thuận lợi về mặt giao thông, được đặt ngay dọc đại lộ Đông Tây, với 3 mặt tiếp giáp với không gian rộng cùng với nhiều cổng tiếp nhận. Đảm bảo sự di chuyển dễ dàng và nhanh chóng cho các trường hợp cấp cứu được kịp thời.

Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề khám và chữa bệnh. Bệnh viện còn liên kết với các đơn vị y khoa đầu ngành, nắm bắt mọi kiến thức y học tiến tiến.

Trang thiết bị, máy móc hiện đại, tân tiến hỗ trợ chính xác trong khám và điều trị bệnh. Cư dân sinh sống và làm việc tại đây có thể yên tâm tận hưởng cuộc sống cả về tinh thần lẫn thể chất.

12. Khu phức hợp bến du thuyền tại khu đô thị Thủ Thiêm

12.1. Vị trí

Khu phức hợp bến du thuyền Thủ Thiêm có vị trí tọa lạc tại lô 7-2 trong Khu chức năng số 7 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án tiếp giáp với các khu chức năng khác như:

 • Phía Đông Bắc: tiếp giáp Rạch Cá Trê Lớn.
 • Phía Tây Bắc: tiếp giáp Đại lộ Mai Chí Thọ.
 • Phía Tây Nam: tiếp giáp dự án Khu nhà thấp tầng Khu III.
 • Phía Đông Nam:  sông Sài Gòn.

12.2. Quy mô

Dự án được quy hoạch và xây dựng theo bố cục trải dài kết hợp với các khoảng hở đan xen với không gian tự nhiên, giúp mở rộng tầm nhìn, tạo những không gian thông thoáng và lấy sáng tự nhiên cho các công trình kiến trúc nội thất. 

Mặt nước bến thuyền được đưa sâu vào bên trong khu đất để tăng khoảng không hiệu quả sử dụng cho bến thuyền. Cùng với đó là mục đích mang thiên nhiên đến gần hơn đến các khối kiến trúc hạ tầng, mang tính kết nối giữa trong và ngoài, bến và thuyền hay đất và nước.

Định hướng của dự án bến thuyền theo hướng khu thương mại dịch vụ tổng hợp cao cấp đồng bộ với hạ tầng đô thị. Mang lại cuộc sống hiện đại, tiện nghi, đẳng cấp và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Hướng đến một môi không gian đô thị thân thiện với môi trường và trở thành điểm nhấn cho khu đô thị Thủ Thiêm.

Cùng với đó là các hoạt động kinh doanh thủ công mỹ nghệ với đủ mọi loại hình. Cư dân và du khách tại đây có sử dụng du thuyền, các khu thương mại với gian hàng ngoài trời, nhà hàng, …

13. Khách sạn nghỉ dưỡng đô thị

Dự án khách sạn nghỉ dưỡng đô thị được bố trí ở một địa điểm riêng tư và yên tĩnh, phù hợp với loại hình nghỉ dưỡng cho cư dân có được khoảng không thư thái và thoải mái. Cảnh quan tại dự án được thiết kế tràn ngập không gian xanh, phục vụ cho tất cả các du khách giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc và học tập mệt mỏi.

 Khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía Nam khu đô thị Thủ Thiêm

14. Khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía Nam khu đô thị Thủ Thiêm

Khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía Nam thuộc phân  trong khu chức năng số 8.

Dự án được thiết kế như một nơi bảo tồn, chăm sóc, nâng cao giá trị của hệ sinh thái vùng châu thổ phía nam của khách sạn nghỉ dưỡng này. Dự án đảm bảo tính bền vững và hài hoà với môi trường thiên nhiên tại khu vực, coi công trình như lá phổi xanh đặc biệt này trong trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

15. Công viên nước Thủ Thiêm

Công trình được thiết kế và xây dựng trải dọc bờ sông Sài Gòn tại khu lõi trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm.

Dự án với quy mô diện tích 9,05ha, dài 2km từ trung tâm triển lãm quốc tế phía bắc đến khu thể thao và giải trí phía Nam. 

Công viên nước Thủ Thiêm sẽ là không gian công cộng đa chức năng với các khu vui chơi giải trí và khu nghệ thuật công chúng. Giúp phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí của cư dân và du khách khi đến đây.

16. Viện nghiên cứu Châu thổ Phía Nam Thủ Thiêm

Nơi yên tĩnh nhất của khu đô thị Thủ Thiêm được xây dựng viện nghiên cứu. Dự án nằm cách xa với trung tâm nhộn nhịp. Tại đây các nhà nghiên cứu có khoảng không yên tĩnh để phục vụ nghiên cứu các loại hình hệ sinh thái của vùng châu thổ phía nam như:

 • Nghiên cứu hệ sinh thái của vùng châu thổ, rừng đước, thực vật, …
 • Kiểm tra chất lượng nước và thực nghiệm việc ươm mầm
 • Gieo trồng, cấy ghép đa dạng các loài thực vật, …

Các chức năng cụ thể của viện nghiên cứu Châu thổ Phía Nam như:

 • Cải thiện môi trường thiên nhiên: mang lại “lá phổi xanh”cho khu vực trung tâm với đa dạng các loài thực vật, hoa, cây cối, tái lập mới các vùng ngập nước, bảo tồn các giống loài quý hiếm và động vật hoang dã. 
 • Quản lý nước mưa và tình trạng ngập lũ: lưu trữ nước, cân bằng chế độ thủy văn tại khu vực trung tâm thành phố hay các dự án.
 • Cải thiện chất lượng nước của khu đô thị Thủ Thiêm: tổ chức mạng lưới tạo nên một cơ chế lọc rửa các dòng nước chảy ngang qua khu vực mang lại nguồn cung cấp nước mới cho khu vực.

Trên đây là những thông tin về các công trình tiêu biểu tại Thủ Thiêm giúp bạn hiểu rõ hơn về các dự án. Những thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về dự án và những tiềm năng kinh tế mà tiện ích tại Thủ Thiêm mang lại. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin tư vấn trên. Hãy liên hệ với chúng tôi.