Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục cúng nhập trạch là một phong tục không thể thiếu ở Việt Nam. Vậy chuẩn bị cho thủ tục này như thế nào để đúng, đủ và không phạm “kiêng kị”. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Theo văn hóa vào nhà mới của người Việt thì thủ tục cúng nhập trạch là bước rất quan trọng và không thể thiếu. Mâm cúng nhập trạch vừa thể hiện lòng thành, biết ơn đến bề trên mà nó còn mang đến khởi đầu thịnh vượng, tài lộc và bình an cho gia chủ. Để giúp gia chủ biết rõ hơn và có thể chuẩn bị mâm cúng nhập trạch đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

1. Thủ tục cúng nhập trạch là gì?

Theo quan niệm của người xưa cho rằng: mỗi vùng đất đều thuộc quyền cai quản của một ngài Thổ Địa. Bởi lẽ “đất có Thổ Công” do đó khi bạn ở hay đi đều cần một lời thông báo tới các vị thần linh Thổ Địa hay nói cách khác là lễ cúng. 

“Nhập trạch” là từ Hán Việt có nghĩa là: “nhập” –“ vào”, “trạch” – “nhà”. Theo đó, lễ nhập trạch tức là lễ về nhà mới hay lễ dọn về nhà mới.

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng nhập trạch đã trở thành một nghi lễ cổ truyền được dân tộc ta đặc biệt chú tâm và coi trọng. Việc thông linh với các vị thần sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống thuận lợi, suôn sẻ hay chính gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm và bình an hơn.

Thủ tục cúng nhập trạch sẽ theo các bước cụ thể kèm theo đó là những điều nên kiêng kị hay nên làm gì để cho lễ cúng được êm đẹp hơn.

2. Nguồn gốc của thủ tục nhập trạch

Đời sống tâm linh của người Việt rất phong phú và đa dạng, đi kèm với đó là lễ nhập trạch đã xuất phát từ nền văn hóa 4000 năm trước đây. Bên cạnh các buổi lễ cũng được người dân coi trọng như: lễ động thổ, cất nóc, khánh thành,…. 

Những nghi lễ cúng bài này thể hiện sự biết ơn và thành kính đối với bề trên cũng như các thần cai quản mảnh đất. Đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam và được đời sau tiếp nối.

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Một nghi lễ đã có từ lâu đời nhưng thủ tục cúng nhập trạch nhà mới lại không quá cầu kỳ, tốn kém quá nhiều hay thủ tục nghi lễ rườm rà. Tuy nhiên, để “ thiên thời địa lợi nhân hòa” thì gia chủ cũng nên chọn ngày đẹp, chuẩn mâm cơm cúng thật chu đáo để mọi sự diễn ra thật thuận lợi và suôn sẻ.

Mọi sự chu đáo và thành tâm của gia chủ sẽ được thần linh nhìn thấy và các vị thần sớm chiếu cố và phù hộ độ trì cho gia đình bình an, thịnh vượng.

3. Ý nghĩa của thủ tục nhập trạch nhà mới

Từ xa xưa truyền lại, nghi thức nhập trạch nhà mới là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng với mục đích báo cáo về việc mình mới cất nhà hay ngôi nhà đã xây dựng xong với thần thổ địa thổ công và gia tiên. Với mong muốn các vị thần linh chứng giám và phù hộ cho mọi thành viên trong ngôi nhà và gia chủ bình an, tài lộc.

Gia chủ thường thông qua mâm cỗ được chuẩn bị chu đáo và đủ đầy với những lời khấn bái cầu mong những điều tốt đẹp đến với ngôi nhà. Chính vì thế nên nghi lễ nhập trạch nhà mới thường được lựa chọn ngày giờ rất kỹ.

4. Thủ tục làm lễ nhập trạch có bắt buộc không?

Bất kể là nhà tự xây hay thậm chí là nhà thuê thì người dân đều tự nghĩ đến lễ nhập trạch nhà mới khi đến ở. Với tâm niệm là xin phép thần linh tại căn nhà nhập gia và cầu may mắn, bình an cho gia chủ. 

Đây là một nghi thức cổ truyền tốt đẹp của người dân Việt nên nó rất được coi trọng và tự bản thân gia chủ cảm thấy cần thiết và bắt buộc phải làm. Chính vì thế thủ tục làm lễ nhập trạch không thể làm qua loa, phải đúng nghi thức, đầy đủ lễ vật.

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

5. Thủ tục cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Lễ vật trong thủ tục nhập trạch không cần cầu kỳ hoa mỹ, tuy nhiên vẫn cần đủ các món cần thiết để cho thấy có sự chu đáo của gia chủ, mâm cúng nên chuẩn bị:

 • Bình hoa tươi (hoa hồng,hoa ly, hoa cúc vàng,…).
 • Rượu gạo
 • Hương nhang
 • Nến hoặc đèn dầu
 • Trầu cau (lá trầu đẹp, không được rách, cau quả tròn, đẹp)
 • Bánh kẹo, hoa quả
 • Gà trống luộc
 • Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc hay xôi trắng).
 • Chè (có thể là cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • Thịt heo luộc hoặc quay (để nguyên miếng lớn).
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt to sạch.
 • 1 bộ tam sên ( gồm: thịt heo luộc, tôm luộc, trứng luộc hoặc cua luộc và sắp xếp sao cho đẹp mắt).
 • Tiền vàng mã.

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Theo đó, mâm lễ cúng nhà mới gia chủ cần đặt ở ngay trước nhà chính. Thời gian làm lễ nên xem tử vi để chọn được ngày giờ hoàng đạo hợp tuổi với gia chủ và các thành viên.

6. Các thủ tục cúng  nhập trạch nhà mới cần biết

Các bước trong thủ tục làm lễ nhập trạch được truyền nối theo các bước sau:

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

6.1. Bước 1: Đốt than

Gia chủ đốt một lò than nhỏ và đặt lò ngay tại cửa chính ra vào của căn nhà.

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

6.2. Bước 2: Bày đồ cúng

Bày đồ cúng lên mâm, bàn cúng sắp xếp sao cho đẹp mắt rồi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để tiến hành nghi lễ cúng nhập trạch.

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

6.3. Bước 3: Gia chủ đi qua lò than

Gia chủ sẽ là người bước qua lò than đầu tiên (chân trái bước trước, chân phải bước sau). Tay gia chủ bê theo bát hương và bài vị gia tiên và đặt lên bàn thờ tổ tiên.

6.4. Bước 4: Thành viên còn lại đi qua lò

Các thành viên còn lại trong gia đình cầm theo những đồ vật may mắn như hoa, tiền,…và lần lượt bước qua lò than.

6.5. Bước 5: Gia chủ bật điện

Việc đầu tiên khi gia chủ bước vào nhà mới là đánh thức ngôi nhà, khai thông khí bằng việc mở mọi cánh cửa, bật tất cả các điện.

6.6. Bước 6: Sắp xếp lại bàn thờ

Sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ địa và bàn thờ thần tài đúng vị trí . Sau đó, mâm lễ cúng nhập trạch được bày ở giữa nhà, hướng về phía phù hợp mệnh và tuổi của chủ nhà.

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

6.7. Bước 7: Đọc văn khấn

Gia chủ thắp nhang và đọc văn khấn theo mẫu đã được chuẩn bị trước, những người còn lại trong gia đình nên chắp tay thể hiện sự thành tâm.

6.8. Bước 8: Nấu nước pha trà

Sau khi tiến hành đọc văn khấn, chủ nhà nên bật bếp, nấu nước pha trà mời các vị thần bề trên. Vì theo quan niệm phong thủy, việc nấu nước pha trà có ý nghĩa khai hỏa, tạo ra sinh khí mạnh mẽ tạo nên sức sống cho ngôi nhà mới.

6.9. Bước 9: Hóa vàng

Tiến hành hóa tiền vàng, lấy rượu rưới lên tàn tro khi đã cháy hết.

6.10. Bước 10: Đặt hũ muối, nước, gạo vào bàn ông Công ông Táo

Lấy 3 hũ muối, nước, gạo để đặt vào bàn thờ ông Công ông Táo điều này biểu tượng cho sự ấm no, đủ đầy.

6.11. Bước 11: Kết thúc

Kết thúc buổi lễ thủ tục nhập trạch nhà mới tiến hành mang lễ vật vào trong ngôi nhà.

7. Những vấn đề cần lưu ý khi làm thủ tục cúng nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch nhà mới không phải ngẫu nhiên mà lại làm cho nhiều người lo lắng đến vậy. Vì có rất ít người hiểu biết đầy đủ về nghi lễ này cũng như các thủ tục nhập trạch nhà mới chuẩn bị sao cho buổi lễ được chu toàn. Sau đây là một số điều bạn nên chú ý để tiến hành nghi lễ đúng cách và đảm bảo thuận lợi khi vào nhà mới.

 • Bắt buộc gia chủ phải xem ngày giờ hoàng đạo để làm lễ nhập trạch và vào nhà mới. Tuyệt không nhập trạch nhà mới hay chuyển lên nhà mới vào ban đêm. Tốt nhất nghi lễ nên tiến hành vào sáng sớm khi sinh khí đang căng tràn.
 • Giờ tiến hành thủ tục nhập trạch phải trong khoảng đã xem tử vi để tránh sự việc ngoài ý muốn.
 • Nhập trạch là buổi lễ chỉ có các thành viên của gia chủ và người thân để khai báo với thần linh, gia tiên để xin phép định cư tại mảnh đất đó nên có người ngoài tham gia.
 • Gia chủ phải đích thân cầm bài vị gia tiên và các đồ vật biểu trưng cho sự may mắn: tiền, hoa,…và các vật dụng được chuẩn bị mới: chổi, nệm,…

Các thủ tục cúng nhập trạch – lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

 • Người mang thai không nên tham gia chuyển nhà nhập trạch, không tham gia nghi lễ và vào nhà sau cùng.
 • Tuyệt đối tránh làm đổ vỡ trong quá trình chuyển nhà mới hay trong nghi lễ bày biện đồ cúng. 
 • Tránh cãi vã, xích mích trong ngày nhập trạch.
 • Tiếp đó bạn vào khu bếp bật lửa khi vào ngôi nhà với mục đích khai bếp, lan tỏa sự ấm áp đến toàn ngôi nhà. Không nên mang vào nhà là bếp điện (bếp điện không có lửa)
 • Không nhờ người mang thai hoặc người tuổi Dần thực hiện việc dọn dẹp hay chuyển nhà mới… để tránh tai họa về sau.
 • Lưu ý, gia chủ nên đặt lễ vật gồm một lọ hoa tươi, một mâm hoa quả, rượu thịt, bánh kẹo lên bàn thờ theo hướng hợp với mệnh và tuổi của mình. Đích thân chủ nhà phải thắp hương, cúng khấn thành tâm để xin phép thần linh và gia tiên những điều may mắn.
 • Sau khi khấn xong, chủ nhà làm lễ xin phép gia tiên rồi mới nên dọn dẹp. Nếu có điều kiện và thời gian, gia chủ nên làm lễ bái tạ tổ tiên, thổ địa để thủ tục nhập trạch nhà mới được trọn vẹn hơn.

Trên đây là những thông tin về thủ tục cúng nhập trạch nhà mới mà quý khách có thể chưa biết. Bài viết sẽ giúp gia chủ biết rõ hơn về nghi lễ và biết cách chuẩn bị mâm cúng nhập trạch hay biết những điều nên và không nên trong ngày quan trọng này. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc gì về thông tin thủ tục nghi lễ trên. Hãy liên hệ với chúng tôi.

XEM THÊM:

 DỰ ÁN LOTTE ECO SMART CITY

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

 DỰ ÁN EMPIRE CITY QUẬN 2

 DỰ ÁN CĂN HỘ PRECIA QUẬN 2