Cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 kết nối khu Đông và trung tâm thành phố

Cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 kết nối khu Đông và trung tâm thành phố

Cầu Thủ Thiêm 1,2,3,4 về việc xây dựng những cây cầu sẽ giúp hoàn chỉnh được hạ tầng giao thông kết nối với nhau, giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông cho khu vực trung tâm, các tuyến đường chính cũng như thúc đẩy phát triển nền kinh tế khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đây Sentosa xin chia sẻ một số thông tin tiến độ xây dựng Cầu Thủ Thiêm.

1. Thông tin tổng quan Cầu Thủ Thiêm.

 • Cầu Thủ Thiêm 1 được xây dựng hoàn thành và được đưa vào sử dụng năm 2010. Cây cầu giúp kết nối giữa quận 2 và Quận Bình Thạch.
 • Cầu Thủ Thiêm 2 nối giữa quận 1 và quận 2 đang trong quá trình đưa vào hoạt động. Chính thức thông xe từ 30/04/2022
 • Bên cạnh hai cây cầu đang hoạt động thì vẫn còn 2 dự án đang nằm ở mức thiết lập dự án. Cầu Thủ Thiêm 3 được xây dựng để kết nối giao thông giữa quận 2 và quận 4. Còn Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ kết nối Quận 2 và Quận 7.
 • Ngoài ra trong khu đô thị mới Thủ Thiêm còn có một câu cầu đi bộ đang được nghiên cứu để đầu tư xây dựng. Cầu đi bộ sẽ được kết nối với bán đảo Thủ Thiêm và công viên Bạch Đằng quận 1.
 • Vì vậy, dự kiến sẽ có tới 5 cây cầu Thủ Thiêm được kết nối tất cả các quận xung quanh nhằm thuận tiện cho việc di chuyển giao thông giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông.

Dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm

2. Cầu Thủ Thiêm 1.

2.1 Thông tin tổng quan.

Cầu Thủ Thiêm là một cây cầu bắc qua sông Sài Gòn, Nối liền quận Bình Thạnh và thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Cầu được thiết kế với 6 làn xe giao thông, nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm và trung tâm thành phố và được thông xe vào năm 2005.

Địa điểm: thành phố Thủ Đức.

Khởi công: 30/4/2005

Bắc qua: Sông Sài Gòn

Vị trí: Cầu bắt đầu đường Ngô Tất Tố với đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh). Kết thúc đường Lương Đình Của, trong tương lai đường sẽ thành Đại Lộ Đông Tây (thành phố Thủ Đức).

Tọa độ: 10°47′10″B 106°43′05″Đ / 10,786°B 106,718°Đ

Đã thông xe: 2008

Tổng kinh phí xây dựng lên đến: 1.099,6 tỷ đồng.

2.2 Thiết kế xây dựng.

Sau khi được hoàn thành các thông số chính xác về cây cầu Thủ Thiêm 1 được cập nhập thông tin chính xác:

 • Chiều dài cầu 1,2km, bao gồm 5 nhịp cầu 6 làn xe. Đầu cầu khu vực bình thạnh được chia làm 4 nhánh làm 2 làn xe cho mỗi nhánh. Đầu phía quận 2 dài 160m, 6 làn xe.
 • Nút giao giữa quận Bình Thạnh gồm một hầm chui trực thông dài 460m trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, rộng 4 làn xe. Đường dẫn phía quận 2 dài 280m, mặt ngang 47m. Đường gom chiều dài 1.460m, phía quận Bình Thạnh rộng 10,5m, phía quận 2 rộng 9,5m.

 Dự án Swiss-Belresidences Upper East Saigon

2.3 Hạ tầng.

Từ khi cây cầu Thủ Thiêm 1 được đưa vào hoạt động đã góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông, giảm bớt ùn tắc giao thông, giảm được áp lực giao thông qua cầu Sài Gòn. Ngoài ra, công trình còn thu hút được rất nhiều công trình bất động sản cao cấp, trở thành một trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ của thành phố, biến các khu vực xung quanh thành khu đô thị mới.

3. Cầu Thủ Thiêm 2

3.1 Thông tin chi tiết

Cầu Thủ Thiêm 2 là cây cầu dây văng bắc qua sông Sài Gòn, nối giữa quận 1 với thành phố Thủ Đức.

 • Vị trí tọa lạc: Quận 1 – Thành phố Thủ Đức
 • Khởi công xây dựng: 3/2/2015
 • Bắc qua: sông Sài Gòn
 • Tọa độ: 10°46′46″B 106°42′37″Đ / 10,77955°B 106,71017°Đ
 • Đã thông xe: 28/4/2022 
 • Tổng kinh phí xây dựng lên đến: 3.100 tỷ đồng

Cầu Thủ Thiêm 2 do Công ty Cổ phần Đại Quang Minh xây dựng theo hợp đồng xây dựng – chuyển giao.

3.2 Quá trình quy hoạch

Cầu phía quận 1 được chia làm 3 nhánh:

 • Nhánh chính dài 437m, rộng 17,5m, bao gồm 4 làn xe đi thẳng vượt qua.
 • Nhánh 1 dài 195,5m, bề rộng 7m, bao gồm 2 làn xe.Bắt đầu đường Tôn Đức Thắng cập theo sông Sài Gòn kết nối vào cầu chính,dành cho xe hướng từ quận 1 đi qua quận 2.
 • Nhánh 2 dài 192,7m, bề rộng 7m, bao gồm 2 làn xe. Cầu dẫn chính phía quận 1 kết nối xuống đường Tôn Đức Thắng trước nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn và Tôn Đức Thắng.
 • Đường dẫn phía quận 2 dài 140m, rộng 36,26m, kết nối với Đại lộ Vòng Cung trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

3.3 Những lợi ích dự án mang lại.

Cầu Thủ Thiêm bridge đi vào hoạt động sẽ giải quyết được rất nhiều áp lực nhưng ùn tắc giao thông ở các tuyến đường chính, cũng như rút ngăn được thời gian tham gia giao thông tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Góp phần vào sự phát triển nền kinh tế – xã hội – chính trị.

 Các cơ sở hạ tầng giao thông được hoàn thiện với chuỗi liên kết hoàn chỉnh của các tuyến đường, giá trị của bất động sản tại khu vực sẽ tăng một cách rất mạnh mẽ, đặc biệt sẽ có lợi có các dự án bất động sản giáp với cầu Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm khởi công là một trong những yếu tố được kỳ vọng, sẽ được nên sức bật cho thị trường bất động sản tại khu vực Thủ thiêm.

4. Cầu Thủ Thiêm 4.

4.1 Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4

Dự kiến mở cửa xây dựng vào năm 2024

 Cầu Thủ Thiêm 4 là dự án kết nối Quận 2 và Quận 7 được đầu tư khoảng 5.200 tỷ đồng trong đó bao gồm phí vật liệu xây dựng và thiết bị 3.200 tỷ đồng, phần còn lại để giải phóng mặt bằng phía quận 7 khoảng 960 tỷ đồng.

Có chiều dài gần 2,2km, rộng 28m với 6 làn xe và 2 bề lộ hành cùng tuổi thọ 100 năm, chịu được động đất cấp 7, tĩnh thông 80*10m, cầu được kết nối hai quận đó là quận 2 và quận 7.

 Dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm

4.2 Tiến độ hiện tại.

Dự án cầu Thủ Thiêm sẽ được xây dựng và chuyển giao: thanh toán cho nhà thầu bằng giá trị sử dụng đất tại khu đô thị Thủ Thiêm và khu vực khác.

Uỷ Ban Nhân Dân thành phố đã đưa ra kế hoạch điều chỉnh về quy hoạch cảng biển, tiến hành di dời những cảng gần nhằm phục vụ xây dựng cầu Thủ Thiêm.

5. Dự án cầu đi bộ Thủ Thiêm.

5.1 Thiết kế dự án.

Chiều dài 360m, thiết kế hình chữ S, được tượng trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam.

Với đường cong uốn lượn như dòng sông Sài Gòn, trụ tháp nghiêng tạo được góc nhìn mở, như hình ảnh cây tre. Với nhiều thiết kế mang nhiều bản sắc đẹp của đất nước Việt Nam.

5.2 Tiến độ xây dựng.

Cầu đi bộ Thủ Thiêm sau khi 8 năm lên kế hoạch xây dựng ý tưởng và phương án thiết kế dự án chính thức được xây dựng.

Dự kiến triển khai xây dựng vào đầu năm 2021.

5.3 Vị trí.

Dự án cầu đi bộ được quy hoạch nằm giữa hầm Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2.

Nối quận 1 với quảng trường thời đại quận 2 và công viên bạch đằng.

6. Những tiện ích của dự các Cầu Thủ Thiêm 1,2,3,4.

6.1 Giảm tải mật độ giao thông

Dự án bốn cây cầu Thủ Thiêm khi đưa vào sử dụng nhằm giúp giảm tải được mật đô giao thông tại khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Luồng xe từ khu vực phía Nam vào trung tâm hoặc ngược lại sẽ giảm dần khi dự án được vào hoạt động chia sẻ lưu lượng xe cộ đi thẳng qua khu đô thị Thủ Thiêm.

 Nỗi sợ đối người dân khi đi làm về bị ùn tắc giao thông đến hàng giờ đồng đồ sẽ được giải quyết khi các dự án đưa vào hoạt động.

Không những thế, nút giao giữa các con đường Nguyễn Văn Linh – đường Nguyễn Hữu Thọ cũng là nút giao thông thường kẹt xe “có tiếng” tại thành phố Hồ Chí Minh. 

6.2 Rút ngắn khoảng cách và thời gian 

Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng phát triển, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nhiên liệu cho con người, bảo vệ môi trường, sức khỏe đến từ xây dựng hạ tầng giao thông, giảm thời gian di chuyển giữa các quận trung tâm thành phố.

6.3 Cơ sở hạ tầng.

Dự án khi được đưa vào hoạt động hứa hẹn nhiều bước ngoặt chuyển biến nền kinh tế mới. Là mảnh ghép quan trọng được người dân toàn thành phố chờ đợi tạo nên sự hoàn hảo của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Biến khu vực này trở thành một nền kinh tế, chính trị, tài chính phát triển mạnh mẽ, trở thành khu đô thị mới phát triển của toàn thành phố nói chung cũng như người dân Việt Nam.

6.4 Về bất động sản

Được phát triển từ lâu nhưng cơ sở hạ tầng vẫn chưa được hoàn chỉnh. Nhưng đến nay, cơ sở hạ tầng giao thông đã lỗi thời, có thể thấy ở các vụ kẹt xe liên tiếp xảy ra ở những con được có giao thông trọng điểm.

Cho đến nay thành phố đang liên tục lên các kế hoạch xây dựng các công trình giao thông xóa điểm đen. Dự án Cầu Thủ Thiêm giúp cho việc phân chia được lưu lượng giao thông để các nơi thường xảy ra tắc nghẽn giao thông vào những giờ cao điểm và giảm bớt được mật độ xe cộ. Các dự án Cầu Thủ Thiêm chính là đòn bẩy phát triển cho bất động sản của các khu vực lân cực và toàn thành phố. 

Một số dự án bất động sản được nâng cao giá trị nhờ vào Cầu Thủ Thiêm

 • Dự án New City Thủ Thiêm
 • Dự án The Metropole Thủ Thiêm
 • Dự án The River Thủ Thiêm
 • Dự án The Empire City
 • Dự án Xi Thủ Thiêm
 • Dự án Marina Bay Thủ Thiêm
 • Dự án Eco Smart City
 • Dự án Empire City

Nhìn chung cơ sở hạ tầng và tốc độ phát triển của khu vực Thủ Thiêm ngày càng vượt bật. Tiềm năng phát triển thật sự của khu Thủ Thiêm nói chung và khu vực phía Đông Thành Phố là yếu tố thu hút không ít nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Quý khách cần hỗ trợ thêm thông tin các dự án bất động sản khu vực Thủ Thiêm (căn hộ cao Thủ Thiêm, biệt thự, nhà phố) vui lòng liên hệ 098 7260 333 để chúng tôi tư vấn nhanh nhất.