Cầu Thủ Thiêm 2 chính thức khánh thành sau 7 năm xây dựng

Cầu Thủ Thiêm 2 là công trình trọng điểm, thi công xuyên dịch giúp kết nối quận 1 và quận 2 TPHCM. Tuy nhiên, dự án gặp không ít trục trặc trong quá trình thi công, bị chậm tiến độ hoàn thành đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Trong bài viết này sẽ giải đáp chi tiết các thông tin về cầu Thủ Thiêm 2.

cầu thủ thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 chính thức khánh thành sau 7 năm xây dựng

Ngày 28/04/2022, cầu Thủ Thiêm 2 chính thức đi vào hoạt động sau 7 năm thi công, đầu tư và hoàn thiện. Sở hữu vị thế đắc địa, tạo nên sự lưu thông ổn định giữa quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 được các chuyên giá bất động sản ví như “cây cầu vàng”, làm tăng giá trị giao thông, đô thị mỹ quan cho toàn thành phố.

cầu thủ thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 “hối hả” khánh thành trước dịp lễ

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP – ông Phan Công Bằng, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ chính thức đi vào hoạt động vào ngày 28/4 trước đại lễ 30/4 – 1/5 toàn quốc. Hiện tại, công trình đang trong quá trình sơn phết dải phân cách và lắp đèn chiếu sáng nhằm cảnh báo tai nạn giao thông.

cầu thủ thiêm 2

Được biết, cầu Thủ Thiêm 2 đóng vai trò quan trọng trong việc nối kết giao thông của khu đô thị Thủ Thiêm – “ngôi sao sáng giá” trên thị trường bất động sản Sài thành. Việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 góp phần làm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TPHCM, thúc đẩy tốc độ phát triển cho TP Thủ Đức và cải thiện vẻ đẹp mỹ quan khu đô thị quận 2.

Từ ngày 26/4, dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã được chuyển giao cho Sở Giao thông Vận tải TPHCM quản lý. Công nhân dự án hiện đang tăng tốc xây dựng và hoàn thiện công trình nhằm chuẩn bị cho lễ khánh thành dự kiến vào ngày 28/4 sắp tới.

Đôi nét về dự án cầu Thủ Thiêm 2

  • Vào tháng 2/2015, cầu Thủ Thiêm 2 được động thổ, khởi công xây dựng. 
  • Tổng số vốn đầu tư: hơn 3.100 tỷ đồng nối quận 1 với TP. Thủ Đức.
  • Chủ đầu tư :  Công ty cổ phần Đại Quang Minh
  • Chiều dài cầu: hơn 1.4km, trong đó phần cầu dài khoảng 886m với 6 làn xe. 
  • Thiết kế cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113m. 
  • Toàn bộ các phần trụ tháp và hệ thống 56 dây văng được kết nối với nhau theo hướng nghiêng về thành phố Thủ Đức. 
  • Trụ tháp chính là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

cầu thủ thiêm 2

Tốc độ hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn, kết nối giao thông quận 1 và TP. Thủ Đức. Thời gian hoàn thành dự kiến là sau ba năm thi công, nhưng cầu Thủ Thiêm 2 mất đến 7 năm mới chạm đích do vướng vấn đề mặt bằng, thanh toán và đồng hạ hàng cổ thụ. 

Những ngày gần cuối tháng 4, đội ngũ xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 tất bật hoàn thiện những hạng mục cuối cùng. Tại phần cầu chính và các nhánh thuộc dự án đã được trải nhựa, lắp đặt khe co giãn,… Cầu Thủ Thiêm 2 cũng hoàn thành thử tải trong một tháng phục vụ công tác nghiệm thu. Đồng thời, những đơn vị thi công đang đẩy mạnh hoàn thiện vỉa hè, không gian xanh, hệ thống đèn chiếu sáng,… nhằm kịp thời gian dự kiến cho thông xe vào cuối tháng 4 này.

cầu thủ thiêm 2

Ba nhánh dẫn lên cầu ở hướng quận 1 đang từng bước hoàn thiện, trong đó nhánh chính đã lắp lan can, trải nhựa, làm hệ thống chiếu sáng,… Nhánh này có độ dài khoảng 437m, 4 làn xe đi thẳng qua nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn và kết nối với Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng. 

Hệ thống trụ đèn chiếu sáng của nhánh dẫn chính được lắp đặt tại dải phân cách. Sau khi dự án hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được chiếu sáng mỹ thuật. 

Hai nhánh nối với cầu chính đã thành hình, chờ trải nhựa, lắp lan can, chiếu sáng,… Trong đó, một nhánh dài hơn 190m với hướng uốn cong men theo bờ sông, cho phép xe từ công trường Mê Linh di chuyển lên cầu. 

Và nhánh còn lại nối từ TP Thủ Đức qua quận 1, xuống đường Tôn Đức Thắng trước nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn dài hơn 192m.

cầu thủ thiêm 2

Điều gì khiến dự án cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành chậm hơn dự kiến? 

Mặt bằng chưa được bàn giao 

Theo kế hoạch, sau 3 năm thi công, dự án sẽ hoàn thành. Đến năm 2018, thời điểm hoàn thành trên hợp đồng nhưng tổng khối lượng dự án chỉ đạt khoảng 16%. Nguyên nhân chính là do 

  • 13.000 m2 đất tại quận 1 chưa được bàn giao. 
  • Phần lớn diện tích thuộc đất quốc phòng ở khu vực nhà máy Ba Son. 

cầu thủ thiêm 2

Do đó, thời gian thực hiện theo hợp đồng phải điều chỉnh, lùi lại sau kế hoạch hoàn thành đến năm 2020. 

Một số trục trặc trong việc chờ giải quyết mặt bằng vẫn kéo dài khiến cho dự án tiếp tục chậm trễ, thi công cầm chừng, thậm chí có thời gian ngưng trệ. Đến tháng 9/2020, đơn vị đầu tư cho biết mặt bằng quận 1 chưa bàn giao kịp khiên snhipj cuối của cầu chính và hai nhánh N1, N2 phía quận 1 không thể thi công. Khi đó, công trình đạt được khoảng 70%. 

Đỉnh điểm vào khoảng tháng 3/2021, dự án ngưng trệ một thời gian dài. Nếu thi công không trở lại trong vòng một tháng tới, liên danh nhà thầu thông báo sẽ giải thể công trường. Khi công trường bị giải thể, để huy động các thiết bị đặc chủng phục vụ thi công lại sẽ mất đến nửa năm. Do đó, việc ngừng thi công sẽ gây rất nhiều rủi ro cho chất lượng của dự án cầu Thủ Thiêm 2.

Thủ tục thanh toán 

Bên cạnh khó khăn vướng mặt bằng, dự án cầu Thủ Thiêm 2 còn gặp trục trặc trong thủ tục thanh toán. Về phía hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) giữa TPHCM và công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh công trình với tổng mức đầu tư khoảng 4.260 tỷ đồng. 

Số tiền thành phố thanh toán cho nhà đầu tư khoảng 13.6ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm để triển khai dự án khác, bao gồm cả dự án BT. Với cơ chế này, kinh phí đầu tư cầu Thủ Thiêm 2 giảm xuống còn hơn 3.000 tỷ đồng sau đó. 

Vào năm 2019, doanh nghiệp thông báo đã bỏ kinh phí đầu tư cầu Thủ Thiêm 2 hơn 2.100 tỷ đồng (800 tỷ nộp ngân sách và 1.350 tỷ giá trị hoàn thành, tương ứng 70% phần thi công xây lắp). Tuy nhiên, thành phố đã chậm trễ trong việc xác nhận khối lượng và giá trị hoàn thành để thanh toán bằng cấp chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án khác cho nhà đầu tư. Điều này khiến cho ngân hàng tài trợ vốn từ chối giải ngân cho dự án, tiếp tục ảnh hưởng đến tiến độ triển khai công trình.

cầu thủ thiêm 2

Xảy ra nhiều ý kiến, tranh cãi 

Để hoàn tất quá trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, thành phố đã lên kế hoạch di dời hơn 200 cây cổ thụ trên cung đường Tôn Đức Thắng. Điều này đã làm nổ ra nhiều cuộc tranh cãi bởi cư dân sinh sống tại khu vực. Thậm chí, nhiều chuyên gia, người dân còn lập diễn đàn phản đối việc đốn hạ cây xanh. 

Thời gian đầu khi dự án được triển khai, đã có rất nhiều luồng ý kiến, tranh cãi nổ ra thời điểm thành phố lên kế hoạch di dời hơn 200 cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng để làm cầu Thủ Thiêm 2. Những hàng cây cổ thủ này vốn đã quá quen thuộc với người dân, khiến họ bày tỏ sự luyến tiếc. Nhiều chuyên gia, người dân phản đối kịch liệt kế hoạch đốn hạ cây, thậm chí họ lập cả diễn đàn để bảo vệ hàng cây này. 

Sau đó, ban lãnh đạo tại TPHCm đã có nhiều buổi làm việc để đánh giá, lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia và quyết định ưu tiên phương án di dời. Tuy nhiên, họ chỉ đốn hạ những cây có khả năng sống thấp. Trong đó, 115 cây được bứng dưỡng, 143 cây xanh già cõi bị đốn hạ. Việc di dời hàng cây này không làm đồng loạt theo tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 2. 

cầu thủ thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 khẩn trương hoàn thiện

Sau khoảng thời gian trì trệ với muôn vàn khó khăn, dự án cầu Thủ Thiêm 2 cũng chính thức hoàn thành. Trong ngày 28/4 tới, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thông xe mừng đại lễ 30/4 – 1/5.

cầu thủ thiêm 2

Được biết, cầu Thủ Thiêm 2 kéo dài từ giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn và kết thúc tại đường Trần Bạch Đằng với tổng chiều dài gần 1,5km. Công trình có kiến trúc cầu rồng, phần thiết kế uốn cong độc đáo tạo nên điểm nhấn nổi bật giữa lòng sông Sài Gòn.

Ngoài ra, phần tháp cầu nghiêng về phía Thủ Thiêm giống như biểu tượng cổng chào. Hình ảnh đặc trưng này đã làm nổi bật vẻ đẹp hiện đại, sang trọng của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 hiện đã hoàn thành và đảm bảo về mặt chất lượng. Các nhà thầu đang khẩn trương trong việc nghiệm thu và hoàn tất những hạng mục để kịp ngày khánh thành dự án. 

Thời gian sắp tới, khi phương án chiếu sáng mỹ thuật được UBND thành phố chấp thuận, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục thực hiện và hoàn thành hạng mục này.

Trong giai đoạn đầu, dự kiến một lượng lớn phương tiện giao thông sẽ lưu thông qua cầu Thủ Thiêm 2 khi di chuyển từ cầu Sài Gòn và hầm Thủ Thiêm. Qua đó, chủ đầu tư dự án đã kiến nghị cơ quan sở ngành Thành phố hỗ trợ điều tiết giao thông để tránh tình trạng ùn tắc. 

Một số công trình khánh thành vào đại lễ

Bên cạnh cầu Thủ Thiêm 2, một số công trình giao thông cũng đồng loạt khánh thành vào dịp lễ 30/4 – 1/5. Theo ông Phan Công Bằng (Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP), các công trình tỉnh lộ 9 trên địa bàn huyện Hóc Môn cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện trong đợt lễ này.

cầu thủ thiêm 2

Cùng với đó, thành phố hiện cũng đang thúc đẩy một số thủ tục để khởi công 3 dự án cửa ngõ trong năm 2022, bao gồm: mở rộng quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh), khởi công giao lộ kết nối đường Cộng Hòa với đường Trần Quốc Hoàn với sân bay Tân Sơn Nhất và nút giao An Phú (thuộc TP Thủ Đức).

Được biết, đây là những công trình được mong đợi nhất ở thời điểm hiện tại. Sau khi hoàn thành, các công trình hứa hẹn sẽ giảm bớt áp lực và hạn chế ùn tắc giao thông cho toàn thành phố.

Trên đây là một số thông tin về dự án cầu Thủ Thiêm 2. Dự kiến, sau khi hoàn thiện, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ trở thành biểu tượng mới của khu đô thị quận 2 nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Kết luận 

Trải qua nhiều trắc trở, tháng 9 năm ngoái, cầu Thủ Thiêm 2 được hợp long sau khi nhà thầu hoàn thành lắp đặt đốt dầm AS16 – đốt dầm cuối cùng trong 17 dầm thép của phần cầu chính. 

Vào ngày 28/4, công trình cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thông xe mừng 47 năm ngày thống nhất đất nước. Đồng thời, để kết nối đồng bộ, thành phố sẽ hoàn thành dự án xây dựng hạ tầng với 9 lô đất có tổng vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng thuộc khu chức năng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm trong năm nay. 

Có thể thấy, cầu Thủ Thiêm 2 là một trong những công trình trọng điểm của TPHCM bắt qua sông Sài Gòn, kết nối giao thông giữa trung tâm Sài Thành với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhà đầu tư và công nhân đang gấp rút hoàn thiện để kịp tiến hành thông xe vào chiều ngày 30/4/2021.

Xem Thêm:
NÓC HẦM THỦ THIÊM – ĐIỂM HẸN LÝ TƯỞNG GIỮA LÒNG SÀI THÀNH

KHÁM PHÁ NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CẦU THỦ THIÊM 2

 Dự án căn hộ Citi Esto Quận 2

Dự án căn hộ D’Lusso Emerald quận 2

 Lễ động thổ dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

 Dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm