Tìm hiểu chi tiết về mức phí công chứng nhà đất mới nhất năm 2022

Tìm hiểu chi tiết về mức phí công chứng nhà đất mới nhất năm 2022

Bạn có nhu cầu mua bán, giao dịch nhà đất nhưng chưa hiểu rõ các quy định về giấy tờ công chứng? Việc nắm rõ các mức phí công chứng nhà đất khiến bạn gặp nhiều khó khăn? Bạn không biết giấy tờ công chứng có hiệu lực bao lâu? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc về luật công chứng qua bài viết dưới đây.

tim hieu về mức phí công chứng nhà đất

Tổng quan về luật công chứng

Công chứng là gì?

Công chứng được hiểu là nhiệm vụ chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng. Tổ chức này giúp bạn chứng nhận tính xác thực và hợp pháp của hợp đồng cũng như các giao dịch dân sự khác.

Việc công chứng được thực hiện thông qua văn bản, dựa trên tính chính xác, hợp pháp và không vi phạm đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ. Bên cạnh đó, các văn bản được dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại phải được công chứng theo quy định của Pháp luật hoặc do cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Hiểu đơn giản, công chứng là việc cá nhân, tổ chức công nhận tính xác thực của hợp đồng, giấy tờ từ bản gốc được xác lập trong mối quan hệ dân sự, kinh tế, thương mại và xã hội khác. Dựa trên Luật công chứng năm 2014 trích từ khoản 1 Điều 2: “Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận:

 • Tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch);
 • Tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch).”

 Dự án khu căn hộ cao cấp The Metropole 

Khái niệm công chứng vi bằng

Vi bằng là gì?

Theo khoản 3 điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại: “Vi bằng là các văn bản ghi nhận lại sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định”.

Vậy, vi bằng được hiểu như một tài liệu văn bản có đính kèm các thông tin thiết yếu như: hình ảnh, âm thanh, video (nếu xét thấy cần thiết). Thông qua văn bản ấy, thừa phát lại sẽ thực hiện các nhiệm vụ như: mô tả, ghi nhận lại những hành vi đã xảy ra trên thực tế, sự kiện lập vi bằng mà chính thừa phát lại đã chứng kiến một cách trung thực và khách quan. Nếu cơ quan có bất kỳ mâu thuẫn nào liên quan đến sự kiện hoặc hành vi đã lập vi bằng, tài liệu này sẽ được dùng làm chứng cứ trước Tòa. Vậy công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là gì?

Từ khái niệm về vi bằng, chúng ta có thể kết luận: công chứng vi bằng là văn bản được thực hiện bằng thừa phát lại, giấy tay hoặc hợp đồng giao dịch. Văn bản này được công chứng viên chứng nhận và làm chứng.

Chức năng chính của văn bản là ghi nhận lại các sự kiện, hành vi để làm chứng trong xét xử, được Pháp luật công nhận theo quy định của Luật Công chứng năm 2014.

Tìm hiểu về phí công chứng nhà đất mới nhất

Thế nào là phí công chứng nhà đất?

Phí công chứng nhà đất là các khoản phí được chi trả bởi những người đi công chứng nhà đất. Những khoản phí này sẽ nộp trực tiếp cho các cơ quan, phòng và văn phòng công chứng theo quy định của Pháp luật. Theo điều 56 Luật Công chứng năm 2014: “Các loại phí công chứng bao gồm: phí công chứng hợp đồng, giao dịch, phí lưu giữ di chúc, phí cấp bản sao văn bản công chứng,…”.

Khi đóng các khoản phí, bạn cần lưu ý phân biệt rạch ròi giữa phí công chứng và thù lao công chứng. Trên thực tế, đây là hai khoản phí hoàn toàn khác nhau. Không giống như giá công chứng giấy tờ, thù lao công chứng là khoản tiền bạn cần thanh toán cho các tổ chức hành nghề công chứng. Khi mua bán, giao dịch nhà đất, bạn cũng phải đóng khoản phí này.

Dự án Lotte Eco Smart City 

Phí công chứng nhà đất năm 2022

Mức giá công chứng giấy tờ nhà đất năm 2022 hiện đang được áp dụng theo quy định của Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC (đã sửa đổi và bổ sung tại Thông tư số 111/2017/TT-BTC). Hiện tại, mức phí này đã được áp dụng thống nhất tại các phòng và văn phòng công chứng, cụ thể như sau:

 • Nếu giá trị hợp đồng dưới 50 triệu đồng, mức phí công chứng cần đóng  là 50.000 đồng.
 • Nếu giá trị hợp đồng từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng, mức phí công chứng cần đóng là 100.000 đồng.
 • Nếu giá trị hợp đồng từ trên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, mức phí công chứng là 0,1% x giá trị hợp đồng chuyển nhượng.
 • Nếu giá trị hợp đồng từ trên 1 tỷ đến 3 tỷ đồng, mức phí công chứng cần đóng là 1.000.000 đồng + 0,06% x giá trị hợp đồng chuyển nhượng vượt quá 1 tỷ VNĐ.
 • Nếu giá trị hợp đồng từ trên 3 tỷ đồng đến 5 tỷ VNĐ, mức phí công chứng cần đóng là 2.200.000 đồng + 0.05% x giá trị hợp đồng chuyển nhượng vượt quá 3 tỷ đồng.
 • Nếu giá trị hợp đồng từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng, mức phí công chứng cần đóng là 5.200.000 đồng + 0,03% x giá trị hợp đồng chuyển nhượng vượt quá 10 tỷ đồng.
 • Nếu giá trị hợp đồng trên 100 tỷ VNĐ, mức phí công chứng được xác lập là 32.200.000 đồng + 0,02% x giá trị hợp đồng chuyển nhượng vượt quá 100 tỷ đồng.. Lưu ý, mức phí công chứng tối đa là 70 triệu đồng.

Một số lưu ý khi đóng phí công chứng nhà đất

 • Mức phí công chứng nhà đất đã bao gồm thuế giá trị gia tăng khi người dùng thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng.
 • Nếu giá trị hợp đồng được thực hiện bởi hai bên thỏa thuận thấp hơn mức giá so với các quy định nhà nước, phí công chứng nhà đất sẽ được tính theo công thức sau:

“Giá trị quyền sử dụng đất, giá trị tài sản tính phí công chứng = Diện tích đất, số lượng tài sản ghi trong hợp đồng (x) Giá đất, giá tài sản do cơ quan nhà nước quy định.”

Giấy tờ công chứng có hiệu lực bao lâu?

Trên thực tế, cả Luật Công chứng năm 2014 và Nghị định 23/2015/NĐ-CP đều không quy định thời gian hiệu luật của bản sao giấy tờ công chứng, chứng thực. Việc này đồng nghĩa bản sao giấy tờ công chứng, chứng thực có giá trị vô thời hạn.

Tuy nhiên, theo khoản 2 điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP: “Những bản sao của giấy tờ đã được chứng thực sẽ có giá trị sử dụng thay thế cho bản chính nếu như pháp luật không có quy định khác”. Thế nên, bản sao giấy tờ chứng thực có giá trị sử dụng phụ thuộc vào giá trị sử dụng của bản chính giấy tờ đó. Nghĩa là bản sao của mỗi loại giấy tờ khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau.

Về bản chất, bản sao giấy tờ công chứng được phân thành 2 loại: bản sao vô thời hạn và bản sao có hạn, cụ thể như sau:

 • Bản sao vô thời hạn: Bao gồm những bản sao chứng thực từ bằng cử nhân, bảng điểm, giấy phép lái xe,… Đây là những loại giấy tờ có giá trị vô hạn. Tuy nhiên, chúng sẽ mất đi giá trị sử dụng trong trường hợp bản chính bị thu hồi hoặc hủy bỏ.
 • Bản sao có hạn: Bao gồm những bản sao chứng thực từ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (6 tháng), CMND (15 năm), phiếu lý lịch tư pháp (6 tháng),… Những bản sao này chỉ có giá trị sử dụng khi bản gốc còn hạn sử dụng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến phí công chứng nhà đất năm 2022. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với bạn trong quá trình mua bán, trao đổi nhà đất! Chúc bạn giao dịch thành công, thuận lợi!