Công trình cầu Thủ Thiêm 2 đang từng bước hoàn thiện, dần “nối liền những bờ vui”

Cầu Thủ Thiêm 2 là công trình trọng điểm, thi công xuyên dịch giúp kết nối quận 1 và quận 2 TPHCM. Tuy nhiên, dự án gặp không ít trục trặc trong quá trình thi công, bị chậm tiến độ hoàn thành đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Trong bài viết này sẽ giải đáp chi tiết các thông tin về cầu Thủ Thiêm 2.

Những bước hoàn thiện cuối cùng của công trình cầu Thủ Thiêm 2

Đôi nét về dự án cầu Thủ Thiêm 2

  • Vào tháng 2/2015, cầu Thủ Thiêm 2 được động thổ, khởi công xây dựng. 
  • Tổng số vốn đầu tư: hơn 3.100 tỷ đồng nối quận 1 với TP. Thủ Đức.
  • Chủ đầu tư :  Công ty cổ phần Đại Quang Minh
  • Chiều dài cầu: hơn 1.4km, trong đó phần cầu dài khoảng 886m với 6 làn xe. 
  • Thiết kế cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113m. 
  • Toàn bộ các phần trụ tháp và hệ thống 56 dây văng được kết nối với nhau theo hướng nghiêng về thành phố Thủ Đức. 
  • Trụ tháp chính là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tốc độ hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn, kết nối giao thông quận 1 và TP. Thủ Đức. Thời gian hoàn thành dự kiến là sau ba năm thi công, nhưng cầu Thủ Thiêm 2 mất đến 7 năm mới chạm đích do vướng vấn đề mặt bằng, thanh toán và đồng hạ hàng cổ thụ. 

Những ngày gần cuối tháng 4, đội ngũ xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 tất bật hoàn thiện những hạng mục cuối cùng. Tại phần cầu chính và các nhánh thuộc dự án đã được trải nhựa, lắp đặt khe co giãn,… Cầu Thủ Thiêm 2 cũng hoàn thành thử tải trong một tháng phục vụ công tác nghiệm thu. Đồng thời, những đơn vị thi công đang đẩy mạnh hoàn thiện vỉa hè, không gian xanh, hệ thống đèn chiếu sáng,… nhằm kịp thời gian dự kiến cho thông xe vào cuối tháng 4 này.

Ba nhánh dẫn lên cầu ở hướng quận 1 đang từng bước hoàn thiện, trong đó nhánh chính đã lắp lan can, trải nhựa, làm hệ thống chiếu sáng,… Nhánh này có độ dài khoảng 437m, 4 làn xe đi thẳng qua nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn và kết nối với Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng. 

Hệ thống trụ đèn chiếu sáng của nhánh dẫn chính được lắp đặt tại dải phân cách. Sau khi dự án hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được chiếu sáng mỹ thuật. 

Hai nhánh nối với cầu chính đã thành hình, chờ trải nhựa, lắp lan can, chiếu sáng,… Trong đó, một nhánh dài hơn 190m với hướng uốn cong men theo bờ sông, cho phép xe từ công trường Mê Linh di chuyển lên cầu. 

Và nhánh còn lại nối từ TP Thủ Đức qua quận 1, xuống đường Tôn Đức Thắng trước nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn dài hơn 192m.

Điều gì khiến dự án cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành chậm hơn dự kiến? 

Mặt bằng chưa được bàn giao 

Theo kế hoạch, sau 3 năm thi công, dự án sẽ hoàn thành. Đến năm 2018, thời điểm hoàn thành trên hợp đồng nhưng tổng khối lượng dự án chỉ đạt khoảng 16%. Nguyên nhân chính là do 

  • 13.000 m2 đất tại quận 1 chưa được bàn giao. 
  • Phần lớn diện tích thuộc đất quốc phòng ở khu vực nhà máy Ba Son. 

Do đó, thời gian thực hiện theo hợp đồng phải điều chỉnh, lùi lại sau kế hoạch hoàn thành đến năm 2020. 

Một số trục trặc trong việc chờ giải quyết mặt bằng vẫn kéo dài khiến cho dự án tiếp tục chậm trễ, thi công cầm chừng, thậm chí có thời gian ngưng trệ. Đến tháng 9/2020, đơn vị đầu tư cho biết mặt bằng quận 1 chưa bàn giao kịp khiên snhipj cuối của cầu chính và hai nhánh N1, N2 phía quận 1 không thể thi công. Khi đó, công trình đạt được khoảng 70%. 

Đỉnh điểm vào khoảng tháng 3/2021, dự án ngưng trệ một thời gian dài. Nếu thi công không trở lại trong vòng một tháng tới, liên danh nhà thầu thông báo sẽ giải thể công trường. Khi công trường bị giải thể, để huy động các thiết bị đặc chủng phục vụ thi công lại sẽ mất đến nửa năm. Do đó, việc ngừng thi công sẽ gây rất nhiều rủi ro cho chất lượng của dự án cầu Thủ Thiêm 2.

Thủ tục thanh toán 

Bên cạnh khó khăn vướng mặt bằng, dự án cầu Thủ Thiêm 2 còn gặp trục trặc trong thủ tục thanh toán. Về phía hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) giữa TPHCM và công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh công trình với tổng mức đầu tư khoảng 4.260 tỷ đồng. 

Số tiền thành phố thanh toán cho nhà đầu tư khoảng 13.6ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm để triển khai dự án khác, bao gồm cả dự án BT. Với cơ chế này, kinh phí đầu tư cầu Thủ Thiêm 2 giảm xuống còn hơn 3.000 tỷ đồng sau đó. 

Vào năm 2019, doanh nghiệp thông báo đã bỏ kinh phí đầu tư cầu Thủ Thiêm 2 hơn 2.100 tỷ đồng (800 tỷ nộp ngân sách và 1.350 tỷ giá trị hoàn thành, tương ứng 70% phần thi công xây lắp). Tuy nhiên, thành phố đã chậm trễ trong việc xác nhận khối lượng và giá trị hoàn thành để thanh toán bằng cấp chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án khác cho nhà đầu tư. Điều này khiến cho ngân hàng tài trợ vốn từ chối giải ngân cho dự án, tiếp tục ảnh hưởng đến tiến độ triển khai công trình.

Xảy ra nhiều ý kiến, tranh cãi 

Thời gian đầu khi dự án được triển khai, đã có rất nhiều luồng ý kiến, tranh cãi nổ ra thời điểm thành phố lên kế hoạch di dời hơn 200 cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng để làm cầu Thủ Thiêm 2. Những hàng cây cổ thủ này vốn đã quá quen thuộc với người dân, khiến họ bày tỏ sự luyến tiếc. Nhiều chuyên gia, người dân phản đối kịch liệt kế hoạch đốn hạ cây, thậm chí họ lập cả diễn đàn để bảo vệ hàng cây này. 

Sau đó, ban lãnh đạo tại TPHCm đã có nhiều buổi làm việc để đánh giá, lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia và quyết định ưu tiên phương án di dời. Tuy nhiên, họ chỉ đốn hạ những cây có khả năng sống thấp. Trong đó, 115 cây được bứng dưỡng, 143 cây xanh già cõi bị đốn hạ. Việc di dời hàng cây này không làm đồng loạt theo tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 2. 

Kết luận 

Trải qua nhiều trắc trở, tháng 9 năm ngoái, cầu Thủ Thiêm 2 được hợp long sau khi nhà thầu hoàn thành lắp đặt đốt dầm AS16 – đốt dầm cuối cùng trong 17 dầm thép của phần cầu chính. 

Vào ngày 28/4, công trình cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thông xe mừng 47 năm ngày thống nhất đất nước. Đồng thời, để kết nối đồng bộ, thành phố sẽ hoàn thành dự án xây dựng hạ tầng với 9 lô đất có tổng vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng thuộc khu chức năng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm trong năm nay. 

Có thể thấy, cầu Thủ Thiêm 2 là một trong những công trình trọng điểm của TPHCM bắt qua sông Sài Gòn, kết nối giao thông giữa trung tâm Sài Thành với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhà đầu tư và công nhân đang gấp rút hoàn thiện để kịp tiến hành thông xe vào chiều ngày 30/4/2021.

Xem Thêm:
NÓC HẦM THỦ THIÊM – ĐIỂM HẸN LÝ TƯỞNG GIỮA LÒNG SÀI THÀNH

KHÁM PHÁ NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CẦU THỦ THIÊM 2