Dự án cầu Thủ Thiêm 3 – “tượng đài” sáng giá của TP.HCM

Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày càng hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông. Đứng trước nhu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng sống cho người dân, dự án cầu Thủ Thiêm 3 chính thức được đề xuất khởi công. Vậy dự án cầu Thủ Thiêm 3 khi nào xây dựng? Ai là chủ đầu tư dự án? Mời bạn cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Dự án cầu Thủ Thiêm 3 – “tượng đài” sáng giá của TP.HCM

cầu thủ thiêm 3

Giới thiệu tổng quan về dự án cầu Thủ Thiêm 3

Lý do khởi công dự án cầu Thủ Thiêm 3

Quận 2 là một trong những khu vực đắt giá nhất tại TP.HCM ở thời điểm hiện tại. Sự xuất hiện của hàng loạt công trình trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp,…, đã khiến khu vực này trở nên sầm uất và sôi động hơn bao giờ hết.

cầu thủ thiêm 3

Theo đó, nhu cầu di chuyển từ quận 2 đến các khu vực trung tâm Sài Gòn ngày càng thiết yếu. Điều này vô tình gây áp lực cho một số tuyến đường trọng điểm. Hệ lụy kéo theo là kẹt xe, ùn tắc giao thông, gây khó khăn cho quá trình sinh hoạt, làm việc và học tập của người dân.

Thông qua kế hoạch phát triển, khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được triển khai xây dựng 5 cây cầu và 1 hầm chui nhằm nối kết các khu vực khác nhau trong thành phố.

Hiện tại, cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn đã đi vào hoàn thiện. Vậy theo kế hoạch, khu vực này vẫn còn 3 dự án chưa được thực hiện, bao gồm: cầu Thủ Thiêm 2, cầu Thủ Thiêm 3 và cầu Thủ Thiêm 4. Trong đó, cầu Thủ Thiêm 3 sẽ là dự án tiếp theo được khởi công xây dựng.

Quyết định di dời 10 bến cảng trên sông Sài Gòn

Để dự án cầu Thủ Thiêm 3 được tiến hành thuận lợi, UBND Thành phố đã tiến hành di dời và sắp xếp lại 10 bến cảng trên sông Sài Gòn. Việc di dời này sẽ gây không ít khó khăn khi lưu thông trong thời gian đầu. Tuy nhiên, đây là giải pháp tối ưu nhất để đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng và phát huy tối đa hiệu quả vận hành của các bến cảng.

Về lâu dài, việc di dời còn giúp lượng hàng hóa nhập vào bến cảng được phân bổ logic hơn, giải tỏa ùn tắc giao thông, giảm tải lượng xe di chuyển vào trung tâm thành phố.

Hiện tại, bến cảng Tân Cảng Sài Gòn đã được di dời sang Cát Lái. Bên cạnh đó, những hạn mục cơ bản của dự án cảng Sài Gòn Hiệp Phước cũng đã hoàn thành. Nhờ đó, cảng Nhà Rộng cũng thuận lợi hơn khi dời sang cảng Sài Gòn. Phần lớn hoạt động khai thác cảng hiện đã chuyển xuống khu cảng Sài Gòn Hiệp Phước.

Song, UBND Thành phố cũng đã tiến hành xây dựng các tuyến đường liên cảng, kết nối những bến cảng tại khu vực Cái Mép – Thị Vải. Các tuyến đường di chuyển vào bến cảng của khu vực Hiệp Phước cũng được xây dựng. Ngoài ra, tuyến đường trục Bắc – Nam đi vào khu ng nghiệp bến cảng Hiệp Phước đã bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Có thể thấy, dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 3 chính là bước đà tạo nên sự phát triển cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án không chỉ mang đến sự thuận lợi trong việc kết nối giao thông mà còn tạo nên vẻ mỹ quan cho khu vực quận 2 nói riêng và toàn thành phố nói chung. Ngoài ra, cầu Thủ Thiêm 3 còn là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản TP.HCM trở nên sôi động hơn.

Cầu Thủ Thiêm 3 – biểu tượng sáng giá của TP.HCM

Vị trí chiến lược, thuận tiện kết nối

Vị trí cầu Thủ Thiêm 3 được đánh giá khá đẹp và thuận tiện cho nhu cầu kết nối của cư dân Sài Gòn. Dự án bắt đầu khởi công từ quận 4 đường Tôn Đản, kéo dài qua đường Nguyễn Tất Thành, khu đất Bến cảng Nhà Rồng – Khánh Hội, qua sông Sài Gòn và kết thúc ở khu đô thị Thủ Thiêm quận 2.

cầu thủ thiêm 3

Vị trí này nằm sát trung tâm thành phố, thuận tiện cho việc đi lại của cư dân. Bên cạnh đó, dự án còn tọa lạc ngay bên bờ sông Sài Gòn, hướng trực tiếp về trung tâm quận 1. Tổng diện tích dự án lên đến 657ha, thuộc địa bàn các phường: Thủ Thiêm, An Lợi Đông, An Khánh, Bình An và Bình Khánh.

Cập nhật tiến độ xây dựng cầu Thủ Thiêm 3 mới nhất

Với tiềm năng và triển vọng sáng giá của dự án, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Cầu Thủ Thiêm 3 khi nào thi công?”. Theo kế hoạch năm 2020, thành phố sẽ khởi công xây dựng 4 cây cầu bắc qua khu đô thị Thủ Thiêm. Trong đó, cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng, cầu Thủ Thiêm 3 và 4 vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị.

Theo đề nghị của đại diện Ban quản lý Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 3 có độ tĩnh thấp hơn cầu Thủ Thiêm 1. Bên cạnh đó, dự án cũng phải đảm bảo về mặt mỹ quan, kiến trúc xây dựng nhằm tạo ra sự đồng bộ cho khu đô thị mới.

Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 3 đang được xúc tiến nhanh chóng. Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành hệ thống giao thông toàn diện, có khả năng thúc đẩy hạ tầng cho toàn thành phố.

cầu thủ thiêm 3

Từ năm 2020 – 2025, quận 2 sẽ bước vào giai đoạn biến chuyển tư duy và phân phối đào tạo mạnh mẽ, hàng loạt công trình kết nối về Trung tâm Thủ Thiêm sẽ được thực thi. Vì vậy, theo dự kiến, cầu Thủ Thiêm 3 sẽ sớm khởi công và hoàn thiện trước năm 2025.

Tuy nhiên, dự án cầu Thủ Thiêm 3 hiện vẫn đang trong quá trình lập hồ sơ và quy hoạch. Để dự án được thực thi thành công, tạo nên sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, UBND thành phố đã cho di dời các bến cảng trên sông Sài Gòn. Những bến cảng chưa di dời được vẫn sẽ hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, các bến cảng này sẽ không được nâng cấp hoặc mở rộng thêm.

Ai là đơn vị phụ trách xây dựng cầu Thủ Thiêm 3?

Hiện tại, UBND TP.HCM đã bàn giao cho 3 đơn vị, bao gồm: Liên danh Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1, Công ty CPPT đầu tư Thái Sơn và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc chịu trách nhiệm nghiên cứu, thiết lập kế hoạch Đầu tư Xây dựng cầu Thủ Thiêm 3, mở rộng và nâng cấp đường Tôn Đản quận 4. 

Mặc dù các đơn vị được chỉ định sẽ thực hiện nghiên cứu và đưa ra đề xuất dự án. Tuy nhiên, UBND thành phố bắt buộc nhà đầu tư nào thực hiện dự án. Do đó, các nhà đầu tư khác nếu có nguyện vọng vẫn có quyền tham gia nghiên cứu, đề xuất dự án theo quy định. Dựa trên chiến lược và kế hoạch đề xuất, UBND thành phố sẽ lựa chọn nhà đầu tư phù hợp theo đúng quy định Pháp luật.

Tầm quan trọng của dự án cầu Thủ Thiêm 3

Với sự xuất hiện của cầu Thủ Thiêm 3, hệ thống giao thông khu vực sẽ được định hình và hoạt động ổn định hơn. Bên cạnh đó, dự án này còn giúp giảm tình trạng ùn tắc, kẹt xe vào giờ cao điểm, tăng vẻ mỹ quan cho thành phố.

Theo nhận định, cầu Thủ Thiêm 3 và 4 sẽ có khả năng làm giảm mật độ giao thông qua hầm chui Thủ Thiêm. Đồng thời, dự án còn hỗ trợ cư dân di chuyển thuận lợi từ quận 4 sang các khu vực lân cận.

cầu thủ thiêm 3

Trên phương diện bất động sản, cầu Thủ Thiêm 3 đi vào hoạt động sẽ mở ra cơ hội tăng giá cho các công trình địa ốc. Cùng với đó, khi thông thương thuận lợi, cư dân sẽ tựu hợp về đây sinh sống, giúp các sản phẩm nhà đất tăng giá trị mạnh mẽ.

Có thể nói, cầu Thủ Thiêm 3 chính là nhân tố tạo sức bật cho thị trường bất động sản Thủ Thiêm cũng như các khu vực lân cận. Một số dự án thừa hưởng lợi thế từ cầu Thủ Thiêm 3 có thể kể đến như: The Metropole, The River Thủ Thiêm, De La Sol Capitaland, Empire City, Eco Smart City,…

Sự hiện diện của dự án không chỉ làm tăng giá trị mà còn thúc đẩy tính thanh khoản cho các dự án địa ốc, làm khuynh đảo thị trường bất động sản phía đông Sài Gòn.

cầu thủ thiêm 3

Qua bài viết trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có cái nhìn bao quát và toàn diện hơn về dự án cầu Thủ Thiêm 3. Từ vị trí chiến lược, lý do khởi công đến ý nghĩa hình thành đã cho thấy đây là một dự án giàu tiềm năng, có triển vọng phát triển vượt bậc trong tương lai.

Xem Thêm:
THÔNG TIN DỰ ÁN CẦU THỦ THIÊM 3 – “THỦ PHỦ” MỚI NỔI CỦA SÀI GÒN

CÔNG VIÊN HẦM THỦ THIÊM – ĐIỂM HẸN CÓ ‘’1-0-2’’ CỦA GIỚI TRẺ SÀI THÀNH

 Dự án căn hộ Citi Esto Quận 2

Dự án căn hộ D’Lusso Emerald quận 2

 Lễ động thổ dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

 Dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm