Dự án Eco Smart City Thủ Thiêm – Thành phố thông minh tương lai

Đô thị thông minh là gì? Mô hình đô thị thông minh hay thành phố thông sẽ là xu thế phát triển hạ tầng đô thị trong tương lai

Dự án Eco Smart City Thủ Thiêm – Thành phố thông minh tương lai

Mô hình đô thị thông minh hay thành phố thông minh sẽ là xu thế phát triển hạ tầng đô thị trong tương lai gần. Thành phố thông minh (Smart City) dựa trên nền tảng tiên tiến của khoa học công nghệ kỹ thuật, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin, kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) theo đó là nền tảng dữ liệu lớn (Big Data) để giải quyết những vấn đề của mô hình của các khu đô thị cũ như ô nhiễm môi trường, tắc đường, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng… 

Bài viết này sẽ nói lên bức tranh đầy đủ trong tương lai để hiểu thế nào là thành phố thông minh và những nền tảng công nghệ cốt lõi nào tạo dựng lên thành phố thông minh trong tương lai.

1. Khái niệm thành phố thông minh là gì ?

Thành phố thông minh là hệ thống hữu cơ tổng thể được kết nối với nhiều hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể hành xử thông minh như con người, gồm mạng viễn thông số, hệ thống nhúng thông minh, cảm biến (giác quan) và phần mềm (tinh thần và nhận thức) nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong khu vực, cải thiện tốt chất lượng phục vụ, giảm được tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

1.1 Thế nào là thành phố thông minh?

Thành phố thông minh được tối ưu hóa các chức năng nhằm thúc đẩy nền tăng trưởng kinh tế, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân bằng cách sử dụng các công nghệ thông minh phân tích dữ liệu. Giá trị của nó nằm ở các công nghệ được sử dụng.

Thành phố thông minh được đánh giá qua những yếu tố quan trọng như:

 • Cơ sở hạ tầng dựa trên công nghệ
 • Sáng kiến môi trường
 • Hệ thống hạ tầng công cộng thông minh
 • Kế hoạch xây dựng thành phố thông minh
 • Mọi người có thể sống và làm việc sử dụng các tài nguyên của thành phố thông minh

Được kết hợp với khu cự tư nhân và khu vực công lại với nhau vì phần lớn công việc để tạo ra và duy trì một thành phố thông minh được dựa trên nhiều tiêu chí như kiểm soát, truy cập, dữ liệu nằm ngoài tầm cung cấp, kiểm soát và truy cập của các nhà quản lý.

Dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm

Ngoài ra, một thành phố thông minh cũng cần có các nhà phân tích dữ liệu để đánh giá thông tin được cung cấp bởi các hệ thống quản lý chặt chẽ để có thể giải quyết mọi vấn đề và tìm ra các cải tiến.

1.2 Những công nghệ của thành phố thông minh.

Được sử dụng công nghệ hiện đại cùng những phần mềm cải tiến, giao diện người dùng và mạng truyền thông cùng với Internet (IOT) để cung cấp các giải pháp kết nối cho người dùng.

Ngoài ra, công nghệ IOT để cung cấp các giải pháp kết nối cho người dùng và các công nghệ khác bao gồm:

 • Giao diện lập trình ứng dụng (API)
 • Trí tuệ nhân tạo (AI)
 • Dịch vụ điện toán đám mây
 • Giao diện số
 • Máy học
 • Giao tiếp giữa máy với máy
 • Mạng lưới công nghệ

2. Dự án thành phố thông minh Eco Smart City Thủ Thiêm

Dự án thành phố thông minh Eco Smart City Thủ Thiêm được nằm tại khu vực chức năng 2A của Thủ Thiêm – khu đô thị được quy hoạch là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cũng là thành phố thông minh của Thành phố Thủ Đức. Với vị trí địa lý thuận lợi, dự án Eco Smart City xứng đáng là một trong những “dự án vàng” của nhà đầu tư.

Dự án Eco Smart City

Vị trí: nằm trong khu đô thị Thủ Thiêm

Chủ đầu tư: LOTTE

Quy mô dự án: 7.45ha

Mật độ xây dựng: 35% – không gian xanh 

Quy hoạch: 11 tòa tháp cao từ 10 đến 50 tầng với hơn 12500 căn hộ

Sản phẩm dự án: Căn hộ cao cấp – Officetel.

 Dự án Swiss-Belresidences Upper East Saigon

3. Eco Smart City hoạt động theo mô hình thành phố thông minh.

3.1  Lý do cần phát triển đô thị thông minh 

Phát triển khu đô thị thông minh vừa là động lực vừa là thách thức của mỗi quốc gia trong việc giải quyết nhiều vấn đề như hạ tầng và đô thị phát triển.

Khi công nghệ được phát triển vượt bậc thì mô hình đô thị cũ không còn đáp ứng những tiến bộ về khoa học. 

Ngoài ra, để duy trì sự phát triển của mỗi quốc gia thì hướng đi phát triển thành phố thông minh sẽ rất quan trọng

3.2 Thành phố thông minh sẽ giải quyết những vấn đề căn bản như:

 • Quản lý đô thị

Quản lý đô thị trong tương lai là bài toán được nhiều người quan tâm được dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, viễn thông và trí tuệ nhân tạo. Quản lý hạ tầng phần cứng sẽ là việc tối ưu hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống nước, chăm sóc cây xanh, xử lý rác thải và ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, đô thị thông minh sẽ hỗ trợ con người giao tiếp với nền tảng hành chính được hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm được thời gian.

 • Giao thông thông minh

Hiện tại vấn đề tắc đường điều này làm lãng phí năng lượng, lãng phí thời gian của người tham gia giao thông.

Trong tương lai sẽ xuất hiện những mô hình giao thông mới, phương tiện và đặc biệt là việc quản lý vận hành hệ thống sẽ được mang ra ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán về tắc đường một cách hiệu quả hơn.

Dự án Eco Smart City Thủ Thiêm – Thành phố thông minh tương lai
 • Hệ thống giáo dục thông minh

Trong năm 2021 đại dịch Covid-19 đã tác động rất nhiều đến hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Chỉ ra mô hình giáo dục cũ đã không còn thực sự thích hợp. Trong tương lai nền tảng giáo dục có thể được cải tiến sẽ làm cho việc đào tạo đa dạng hơn nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo.

Học sinh, sinh viên không nhất thiết phải đến trường học mà vẫn có thể tiếp cận được kiến thức khoa học tiên tiến trên thế giới.

 • Hệ thống nông nghiệp thông minh

Dự kiến nền nông nghiệp trong tương lai sẽ được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo giúp tăng năng suất và giảm được sức lao động. Từ nhiều việc như gieo hạt, tưới tiêu, chăm sóc và thu hoạch sẽ được áp dụng triệt để về khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất.

Dự án Eco Smart City

 • Động lực để phát triển kinh tế.

Thành phố thông  minh là xu thế để phát triển quốc gia và phát triển nền kinh tế. Để trở thành thành phố thông minh được công nhận trên toàn cầu hiện nay là điều rất quan trọng trong việc thu hút được các nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Điều này giúp tạo ra chu kỳ phát triển của các khu đô thị thành phố tiên tiến trên thế giới.

Phát triển thành phố thông minh gắn liền với yếu tố phát triển con người và có nhiều cơ hội để thành công. Họ được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, được chăm sóc sức khỏe, nền tảng hạ tầng và dịch vụ phục vụ tốt hơn.

Về hạ tầng thành phố thông minh chính là động lực để phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước lẫn ngoài nước, xây dựng trung tâm tài chính và phát triển thương mại dịch vụ.

Dự án Eco Smart City

4. Tiện ích thành phố thông minh trong tương lai Eco Smart City

Cư dân sống tại khu vực được sở hữu toàn bộ tiện ích nội khu đẳng cấp bao gồm: hồ bơi chuẩn Olympic, sân tennis, trung tâm thương mại, khu vườn BBQ, khu vui chơi trẻ em, quảng trường đi bộ trung tâm, khu nhà hàng, cafe, siêu thị…

Hệ thống công nghệ 4.0 được đưa vào để điều hành, phục vụ đời sống của cư dân  theo mô hình hệ sinh thái thông minh.

Tiện ích bãi biển The Lounge

 • Nhà hàng
 • Cà phê
 • Spa 
 • Hồ nước mặn

Khu quảng trường

 • Khu tổ chức sự kiện tiệc cưới…
 • Khu tập Yoga
 • Khu vui chơi trẻ em với nhà trên cây
 • Khu vực đài phun nước 
 • Phòng tập Gym,Yoga
 • Khu đọc sách
 • Khu thác nước
 • Đường tản bộ
 • Khu vực tắm nắng, bể bơi, hồ bơi trẻ em.
 • Quảng trường nhạc nước
 • Quảng trường tổ chức sự kiện ngoài trời

Với nhiều mục tiêu đưa Thủ Thiêm có thể trở thành một khu đô thị thành phố phát triển thành một thành phố thông minh trong tương lai. Là trung tâm thương mại sầm uất với nhiều nhãn hàng, thời trang, mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới, căn hộ cao cấp, đa chức năng nhằm cung cấp cho cư dân cư cuộc sống sang trọng được thư giãn sau những giờ làm việc. Eco Smart City đã và đang thực hiện những điều đó. Chủ đầu tư đã xây dựng hệ thống tiện ích nhằm phục vụ cho cư dân: công viên xanh, bể bơi 5 sao Jacuzzi, phòng tập GYM, YOGA theo tiêu chuẩn quốc tế.

 Dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm

Dự án Eco Smart City

Ngoài ra, với những tiêu chí được nêu trên sẽ cung cấp cho cư dân một bầu không khí tốt nhất để đảm bảo sức khỏe, nơi đây sẽ là một thành phố xanh thông minh. Bởi vì mật độ xanh ở đây được thiết kế với mật độ lớn. Để có thể đem đến cho cư dân một cuộc sống thỏa mái khi được sống tại đây và được hưởng không gian sống thoáng đãng, một cuộc sống xanh thanh thiết.

5.  Nhận định về thành phố thông minh.

Mong rằng những chia sẻ thông tin về dự án thành phố thông minh trong tương lai sẽ giúp mọi người có thêm cái nhìn tổng quan nhất về khu đô thị Thủ Thiêm cũng như sự phát triển của thành phố Thủ Đức. Với lợi thế về vị trí kết hợp cùng sự phát triển công nghệ kỹ thuật của khu vực, dự án Eco Smart City không chỉ mang đến giá trị về không gian sống mà còn về công nghệ kỹ thuật tiên tiến nâng cao giá trị của khách hàng. 

XEM THÊM:

Lễ động thổ dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

Cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 kết nối khu Đông và trung tâm thành phố

Thông tin quy hoạch dự án nghìn tỷ Nhà Hát Thủ Thiêm