Hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần biết

Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thể hiện sự kiêng kỵ trong một số việc, nhất là đặt bàn thờ tổ tiên. Vậy cách đặt bàn thờ như thế nào cho đúng phong thủy và thu hút tiền tài, may mắn?

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần biết

Bàn thờ gia tiên là một nền tảng trong đời sống của người Việt. Bằng chứng là hầu hết mọi gia đình Việt Nam đều có bàn thờ tổ tiên, nơi gia đình tôn kính và bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nhưng không phải bàn thờ gia tiên của người Việt nào cũng giống nhau. Vậy bàn thờ tổ tiên là gì? Tại sao cần có bàn thờ? Cách đặt bàn thờ tổ tiên chung cư như thế nào là “chuẩn” nhất? Cùng dõi theo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần lưu ý

1. Bàn thờ tổ tiên là gì?

Bàn thờ gia tiên là một không gian hoặc nơi linh thiêng được sử dụng để làm nghi lễ. Bàn thờ đã được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ trong các nghi lễ tôn giáo và kiến ​​trúc thánh. 

Theo truyền thống, nơi diễn ra một buổi tế lễ hoặc nghi lễ, các bàn thờ thường được liên kết với việc cúng dường Thần linh hoặc các vị thần. 

Ví dụ, trong truyền thống Công giáo, một bàn thờ ở phía trước nhà thờ và đó là nơi đựng bánh và rượu.

Bàn thờ đại diện cho một cách để kết nối với tâm linh của bạn. 

hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần lưu ý

2. Tại sao cần phải có bàn thờ tổ tiên trong nhà?

Các nền văn hóa trên khắp thế giới đã thực hành một số hình thức tôn kính tổ tiên theo các cách khác nhau. Bàn thờ tổ tiên có thể không còn phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay nhưng chúng đã là một phần của các nền văn hóa trên thế giới.

Quay ngược lại một vài thế hệ và chúng ta có thể tìm thấy một lịch sử lâu đời về việc tôn vinh những người đi trước. Vậy tại sao chúng ta lại dành thời gian và sức lực để tạo ra những không gian linh thiêng cho việc thờ cúng tổ tiên? 

Dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm

Có một lý do sâu xa cho sự tôn kính tổ tiên hơn là mối quan hệ huyết thống. Tổ tiên của chúng ta vẫn quan tâm đến chúng ta và dõi theo hàng ngày, mong muốn thấy con cháu phát triển và thịnh vượng. Tổ tiên của chúng ta có thể là nguồn hướng dẫn to lớn khi chúng ta định hướng trong cuộc sống của mình. 

hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần lưu ý

Vì vậy, tạo bàn thờ tổ tiên là cách để chúng ta ghi nhận sự hiện diện và hướng dẫn của họ trong cuộc sống. Việc sử dụng bàn thờ của bạn như một nơi để cảm ơn tất cả những người đã đến trước hoặc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Bàn thờ tổ tiên là nơi mỗi người có thể đến nói chuyện và nhận được sự chỉ dẫn của tổ tiên. Một không gian dành riêng cho tổ tiên là một bước tiến tuyệt vời để kết nối với họ.

3. Có bao nhiêu loại bàn thờ tổ tiên?

Trước khi tìm hiểu về cách bố trí bàn thờ gia tiên, chúng ta cùng xác định về phân loại bàn thờ. Dựa theo cách thiết kế thì bàn thờ tổ tiên có thể chia thành hai dạng: Bàn thờ âm tường và bàn thờ đặt trực tiếp.

3.1. Bàn thờ tổ tiên âm tường

Đây là loại bàn thờ được thiết kế lắp trực tiếp vào tường nhà. Loại bàn này phù hợp với không gian căn hộ kích thước khiêm tốn. Đồng thời vừa giúp nới rộng không gian sinh hoạt mà vẫn đảm bảo sự thiêng liêng.

3.2. Bàn thờ tổ tiên đặt trực tiếp trên nền nhà

Bàn thờ đặt trực tiếp phù hợp với căn hộ có diện tích lớn và thể hiện sự chắc nịch. Đây là mẫu bàn thờ được nhiều gia đình Việt Nam ưa chuộng.

hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần lưu ý

4. Cách chọn bàn thờ gia tiên phù hợp nhất

Với ý nghĩa quan trọng như vậy, việc lựa chọn bàn thờ gia tiên như thế nào phù hợp nhất rất cần thiết. Để chọn được bàn thờ tổ tiên “ưng” nhất bạn cần hiểu rõ về chất liệu và kích thước.

4.1. Về chất liệu

Hiện nay, bàn thờ được sản xuất từ các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, chất liệu phổ biến nhất và được tin dùng nhất là các dòng gỗ tự nhiên.

Thờ cúng cần có một không gian sang trọng, tôn nghiêm nên bàn thờ bằng gỗ tự nhiên sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Gỗ luôn được đánh giá cao bởi sự gần gũi, mộc mạc mà vô cùng ấm cúng, gợi sự gắn kết diệu kỳ giữa tổ tiên và con cháu. Một phần gỗ cũng thể hiện nét đẹp truyền thống thuở ban sơ.

hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần lưu ý

Trong nhóm gỗ tự nhiên cũng được chia thành rất nhiều loại, ví dụ như gỗ óc chó, gỗ Hương, gỗ Sồi,.. Mỗi loại sở hữu ưu điểm riêng. Gỗ được sử dụng làm bàn thờ tổ tiên thường là gỗ óc chó, gỗ Hương hoặc gỗ Gụ,… Vẻ đẹp nhã nhặn, tinh tế, màu sắc thanh tịnh, trầm ấm giúp không gian thờ cúng trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết. 

 Dự án Swiss-Belresidences Upper East Saigon

4.2. Về kích thước

Kích thước là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp cũng như may mắn cho gia chủ. Quý gia chủ có thể chọn bàn thờ có kích thước sẵn hoặc đặt bàn thờ theo yêu cầu.

Để đảm bảo chắc chắn rằng, cách đặt bàn thờ gia tiên phù hợp thì nên đo đạc cẩn thận, kỹ lưỡng kích thước khu vực đó. Sau đó đặt bàn thờ sản xuất theo yêu cầu. Có không ít khách hàng đến trực tiếp các cửa hàng mua bàn thờ mà chưa tìm hiểu kỹ về kích thước bàn cũng như không gian đặt nên “tiền mất” mà không được việc.

hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần lưu ý

Có một lưu ý quan trọng là bàn thờ đặt trong căn hộ chung cư nói riêng và các loại hình nhà ở nói chung cần tuân theo kích thước lỗ ban. Nhìn vào thước này bạn sẽ biết đâu là mốc kích thước đẹp để chọn, đâu là mốc kích thước xấu cần phải tránh.

Thêm một điểm hấp dẫn nữa là trên thước này có các cung linh, phúc, sinh khí, ngũ lục,… Do đó, gia chủ cần chọn kích thước sao cho phù hợp với các cung cát, đem lại may mắn, bình an cho cả gia đình.

4.3. Về kiểu dáng

Như đã phân tích ở trên, bàn thờ tổ tiên có hai dạng là dạng âm tường và dạng đặt trực tiếp trên nền nhà. Tùy theo không gian đặt của mỗi căn hộ bạn có thể chọn kiểu dáng bàn cho phù hợp nhất.

4.4. Về màu sắc 

Màu sắc bàn thờ thường được lựa chọn theo sở thích, bản mệnh và không gian sống của từng quý gia chủ. Màu sắc của bàn cũng chịu ảnh hưởng bởi chất liệu. Nhưng thông thường bàn thờ có màu sắc rất đơn giản, không lòe loẹt, thể hiện sự tôn nghiêm, thiêng liêng cao quý.

Các loại màu bàn thờ được cho là đẹp gồm: Màu cánh gián hay màu nâu trầm,….

hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần lưu ý

5. Vị trí cách đặt bàn thờ gia tiên chung cư mà gia chủ không thể bỏ qua

Cách bố trí bàn thờ gia tiên có đem lại may mắn, cát tường, cát lộc cho gia chủ hay không được quyết định một phần bởi vị trí đặt. Thông thường tại các căn hộ chung cư, bàn thờ thường được đặt ở ngay phòng khách. Khi bước chân đầu tiên vào cửa, chúng ta dễ dàng nhìn thấy bàn thờ đập ngay vào mắt. Vậy cách đặt bàn thờ như thế nào hợp lý nhất?

Phòng khách là vị trí đặt bàn thờ tuyệt vời nhất bởi đây là linh hồn của toàn bộ căn nhà, là điểm nhấn và hiện diện đầu tiên. Gia chủ muốn thể hiện sự tôn kính của mình đối với tổ tiên ở vị trí tốt nhất, dễ nhìn thấy nhất.

Quý gia chủ lưu ý không nên đặt bàn thờ ở trong phòng ngủ hoặc phòng bếp. Bởi vì ảnh hưởng tới tính sang trọng, cao quý, thiêng liêng.

6. Cách bố trí bàn thờ gia tiên gia chủ nên biết

Mỗi gia đình sẽ có cách đặt bàn thờ khác nhau. Nhưng mỗi điện thờ đều có một chủ đề chung là tôn kính những người đã khuất của gia đình. Bàn thờ gia tiên dùng để đón linh hồn tổ tiên vào nhà và tạo cho họ cảm giác luôn được quan tâm. Cùng xem hướng dẫn về cách bố trí bàn thờ gia tiên mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

6.1. Vải đỏ

Bàn thờ gia tiên của người Việt Nam hầu như luôn bao gồm một số loại vải, thường là màu đỏ. Ở Việt Nam, màu đỏ luôn được cho là biểu tượng của sự may mắn. 

Ví dụ, vào những ngày cưới của họ, các cô dâu thường mặc đồ màu đỏ chứ không phải màu trắng như chúng ta thấy ở phương Tây. Màu trắng tượng trưng cho sự tang tóc ở Việt Nam, vì vậy bạn nên mặc đồ trắng trong đám tang hơn là đám cưới. 

6.2. Lư hương

Trên bàn thờ gia tiên trong gia đình người Việt luôn có một lư hương. Thắp hương là một phần không thể thiếu trong mọi nghi lễ, trong đó có truyền thống thờ cúng tổ tiên. Lư hương thường là một chiếc bát tròn bằng đồng hoặc bằng sứ. Nó được trang trí lộng lẫy và chứa đầy cát hoặc gạo chưa nấu chín để khi thắp hương không bị lung lay. 

hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần lưu ý

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên được cho là để ngỏ lời mời gọi tổ tiên về với con cháu. 

6.3. Nến

Ngoài bát hương, nhiều bàn thờ gia tiên còn có cả đèn cầy. Đối với nghi lễ thờ cúng tổ tiên, có thể thắp những ngọn nến này như một cách để chào đón các ông bà tổ tiên quay về quy tụ. Những ngọn nến trên bàn thờ gia tiên của người Việt có màu đỏ biểu trưng cho những gì may mắn nhất. 

6.4. Hình ảnh

Các gia đình thường cá nhân hóa bàn thờ của họ với hình ảnh của những người thân đã khuất mà họ muốn tôn thờ trịnh trọng. Đặt một bức ảnh của tổ tiên trên bàn thờ thể hiện sự nhớ ơn thành viên nào đó. 

6.5. Khắc

Khi không có ảnh, gia đình có thể đặt một miếng gỗ hoặc đá có khắc trên bàn thờ để thay thế. Bảng khắc thường được ghi tên của người đó, nhưng viết tên bằng bút cũng có thể hiệu quả. 

Trong nhiều hộ gia đình, việc nói tên của tổ tiên hoặc thành viên trong gia đình sau khi họ qua đời được coi là không thích hợp. Trong trường hợp đó, chiếc bảng được khắc đóng vai trò là kết nối thực sự của người đó với thế giới sống. 

6.6. Đồ cúng

Nhiều bàn thờ gia tiên bao gồm các đồ cúng tạm thời cho linh hồn tổ tiên. Thức ăn đại diện cho nguồn dinh dưỡng cần thiết của tổ tiên để hoàn thành cuộc hành trình của họ qua thế giới bên kia. 

hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần lưu ý

6.7. Biểu tượng tôn giáo

Tùy từng gia đình có theo tôn giao nào hay không, gia chủ thường sẽ có các nhân vật hoặc biểu tượng tôn giáo tương ứng đặt trên bàn thờ gia tiên. Trong các ngôi nhà theo đạo Phật có thể bao gồm các hình và tượng của Đức Phật. Bạn có thể tìm thấy một cây thánh giá trong những ngôi nhà Công giáo.

6.8. Hoa

Hoa tươi – Biểu tượng cho may mắn và thịnh vượng là đồ không thể thiếu trên các bàn thờ gia tiên. Màu sắc phổ biến nhất được sử dụng cho hoa bàn thờ là màu vàng và màu đỏ. 

Màu vàng hoặc vàng kim tượng trưng cho hạnh phúc và thịnh vượng. Bàn thờ gia tiên cũng có thể có quốc hoa của Việt Nam – Hoa sen. 

6.9. Mâm ngũ quả

Như đã nói ở trên, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng gia tiên bằng cách đặt lên bàn thờ. Gần như bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể dùng như một vật cúng dường cho linh hồn, giúp họ làm vật nuôi ở thế giới bên kia. 

Mâm ngũ quả thường gồm có: chuối, hồng, lê, bưởi và quýt. Mục đích là chọn một loại trái cây đại diện cho mỗi năm màu, lần lượt tượng trưng cho sự thịnh vượng, công danh, trường thọ, sức khỏe.

6.10. Cành cây

Bạn cũng sẽ thường thấy những cành cây trang trí trên bàn thờ gia đình Việt Nam. Loại phổ biến nhất là cành đào có hoa màu hồng. Hoa đào được cho là có tác dụng xua đuổi xui xẻo và xua đuổi tà ma. 

6.11. Rượu

Ngoài thức ăn và hoa quả được chọn riêng, các gia đình đôi khi đặt tạm rượu trên bàn thờ gia tiên. Cũng như mâm ngũ quả, rượu và rượu thường được dành cho những dịp lễ, tết ​​đặc biệt. 

 

Rượu là một lễ vật tạm thời có thể để qua đêm và mang đi vào buổi sáng. Nó được cho là sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn và được chào đón trong nhà. 

6.12. Trà

Bàn thờ thường bao gồm trà trong một tách trà hoặc ấm, hoặc cách khác là lá trà khô. Một lần nữa, trà là một cách để làm cho linh hồn tổ tiên cảm thấy được chào đón vào nhà. 

Cũng có thể có một dịch vụ trà đặt gần bàn thờ dành riêng cho khách. Đó là bởi vì các gia đình thường phục vụ trà trước bàn thờ gia tiên, nơi đặt ở vị trí trung tâm trong nhà. 

Nhiều bàn thờ gia tiên có một bộ ghế sa lông, một chiếc tràng kỷ, hoặc một chiếc sô pha nhỏ phía trước bàn thờ gia tiên, là nơi để khách khứa và gia đình quây quần uống trà, giải khát. 

6.13. Đèn dầu

Bàn thờ gia tiên bao giờ cũng có lư hương và thường xuyên có nến. Nhưng cũng có thể có một ngọn đèn dầu nhỏ trên bàn thờ gia tiên để thắp sáng khi trời tối.

Nếu gia đình cảm thấy như một ngọn đèn dầu sẽ khiến tổ tiên đã khuất của họ cảm thấy được chào đón nhiều hơn, thì họ có thể sẽ bao gồm một chiếc đèn và thắp sáng nó vào ban đêm. 

Dự án căn hộ cao cấp The Metropole 

6.14. Kẹo và đồ ăn vặt

Đồ ăn cúng thường là tạm thời và dành cho những dịp đặc biệt như Tết. Nhưng bàn thờ gia tiên có thể sắp xếp lâu dài kẹo và đồ ngọt, có giá trị ổn định. Gia đình sẽ thường chọn những món ăn nhẹ ngọt ngào mà các thành viên trong gia đình đã khuất và tổ tiên của họ đặc biệt yêu thích trong đời. 

6.15. Giấy Joss

Một số bàn thờ gia tiên bao gồm tiền giấy giả được gọi là Joss Paper. Giấy Joss thường có màu đỏ hoặc vàng, và nó được làm thủ công để bắt chước tiền giấy hoặc tiền tệ thật. 

Giấy Joss, còn được gọi là “tiền ma” hoặc “tiền thần”, thường xuất hiện trên các bàn thờ của gia đình Đạo giáo. Gia đình có thể đặt giấy Joss trên bàn thờ như một cách để dâng công đức cho tổ tiên. Ngoài ra, gia đình có thể đốt giấy Joss trên bàn thờ để dâng lên những người thân yêu đã khuất. 

6.16. Động vật tượng trưng

Cuối cùng, bạn sẽ thường thấy những bức tượng động vật hoặc tranh và ảnh động vật – cả thực và ảo – trên bàn thờ gia đình Việt Nam. Đó là bởi vì một số loài động vật tượng trưng cho các giá trị và lý tưởng mà gia đình có thể yêu quý. Một con vật cũng có thể tượng trưng cho linh hồn của một người thân yêu đã khuất. 

Ví dụ, một con rồng có thể tượng trưng cho quyền lực và sự cao quý. Đó là biểu tượng được chọn để đại diện cho nhiều vị hoàng đế. Một con rùa có thể tượng trưng cho tuổi thọ và sự hoàn hảo – đặc biệt nếu nó được miêu tả với một nhánh cây trong miệng. Và một con phượng hoàng hoặc một con chim là hiện thân của hòa bình trên Trái đất và ở thế giới bên kia.

7. Những vấn đề cần lưu ý về cách đặt bàn thờ gia tiên

Trong quá trình xây dựng, bạn cần lưu ý về cách đặt bàn thờ gia tiên như sau:

7.1. Bàn thờ cần phải gọn gàng, sạch sẽ, tươm tất

Quý gia chủ cần nhớ phải luôn giữ bàn thờ tổ tiên sạch sẽ nhất có thể. Thường xuyên lau chùi tránh bụi bặm bám vào bàn thờ. Khi lau chùi, sử dụng nước sạch và lau khô sau khi vệ sinh. Hạn chế di chuyển bàn thờ qua các vị trí khác nhau.

hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần lưu ý

7.2. Không đặt bàn thờ ở nơi đi đi lại lại

Việc đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại sẽ ảnh hưởng đến không khí thờ cúng. Do đó, cần đặt bàn ở nơi yên tĩnh, tránh ồn ào.

7.3. Tránh kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc không gian “bẩn”

Bàn thờ là tôn thờ sự trang nghiêm nên cần đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Tránh để bàn thờ ở gần các vị trí như nhà tắm, nhà vệ sinh. Điều này ảnh hưởng lớn tới việc thu hút vận may, tài lộc của gia đình.

7.4. Đảm bảo bài trí đồ đạc trên bàn thờ gọn gàng, ngăn nắp, đầy đủ

Việc bài trí đồ đạc trên bàn cần đầy đủ, gọn gàng, khoa học. Tránh tình trạng đặt quá nhiều đồ lên bàn thờ, tạo thành mớ hỗn độn. 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết các vấn đề liên quan đến việc lựa chọn bàn thờ tổ tiên cho đến cách đặt bàn thờ như thế nào cho chuẩn nhất. Hãy ghi nhớ những vấn đề trên và chắc chắn chúng sẽ giúp bạn xây dựng một bàn thờ vừa thiêng liêng, trang trọng mà không kém phần ấm cúng. Đồng thời đem đến cho gia chủ những điều may mắn, cát tường.

XEM THÊM:

 Dự án căn hộ Citi Esto Quận 2

Dự án căn hộ D’Lusso Emerald quận 2

 Lễ động thổ dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

 Dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm