Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào, chúng có phải là một hay không? Sổ nào có giá trị hơn? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Hiện nay có hai loại sở hữu pháp lý liên quan đến giao dịch bất động sản như: lâu năm và vài chục năm. Tương ứng với mỗi loại hình sở hữu sẽ có những giấy tờ pháp lý liên quan khác nhau được nhà nước quy định, hay người dân hay gọi là sổ đỏ và sổ hồng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới để hiểu rõ hơn về hai loại giấy tờ này.

sổ đỏ và sổ hồng

1. Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Sổ đỏ và sổ hồng là gì? Hiện nay, theo các văn bản quy phạm pháp luật không có một văn bản nào quy định về khái niệm sổ đỏ hay sổ hồng. Sổ đỏ là thuật ngữ được nhân dân hay các sàn giao dịch bất động sản sử dụng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và dựa vào màu sắc bên ngoài của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó.

Tương tự như sổ đỏ, đối với sổ hồng là tên gọi của “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thường đối với căn hộ chung cư”. Người dân thường gọi là sổ hồng vì dựa trên màu sắc của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” áp dụng tại đô thị (thị trấn, nội thành, nội thị xã) được ban hành bởi Bộ xây dựng.

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

sổ đỏ và sổ hồng

Theo quy định của pháp luật, tên gọi sổ hồng là một thuật ngữ pháp lý không được công nhận.

2. Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng được thể hiện ở những điểm nào?

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Để tránh nhầm lẫn và hiểu sai về hai loại sổ đỏ và sổ hồng, dưới đây là những điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt hơn.

2.1. Thời gian cấp sổ và cơ quan nhà nước ban hành sổ

Sổ hồng

Sổ hồng là tên gọi tắt được người dân gọi dựa trên màu sắc của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”, loại sổ được áp dụng tại đô thị (thị trấn, nội thị xã, nội thành) do Bộ xây dựng ban hành quy định tại thông tư, trước ngày 10/08/2005. Và sau 10/08/2005 đến trước 10/12/2009 được đổi thành giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hay nhà ở.

Tên gọi “Sổ hồng” phổ biến trong cộng đồng bởi sự ngắn gọn và dễ hiểu nhưng lại không được pháp luật công nhận.

sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ

Sổ đỏ là thuật ngữ gọi tắt cho “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” dựa theo màu sắc bên ngoài được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành trước 10/12/2009. Loại giấy chứng nhận nêu trên có thể kể đến như bìa đỏ đất, giấy đỏ.

2.2. Đối tượng sử dụng hai loại sổ

Do tính chất sở hữu tài sản gắn liền với đất khác nhau nên đối tượng sử dụng của sổ hồng và sổ đỏ cũng có sự khác biệt.

Sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức và là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đất.

Còn đối với sổ hồng lại được sở hữu bởi chủ nhà, hay còn là chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư, chủ sử dụng đất ở.

sổ đỏ và sổ hồng

2.3. Khu vực được cấp sổ theo quy định của pháp luật

Sổ hồng – giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, quyền sở hữu nhà ở có khu vực cấp sổ là đô thị.

Sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – áp dụng cho khu vực cấp ngoài đô thị.

2.4. Loại đất nào đủ điều kiện được cấp sổ đỏ và sổ hồng

Loại đất đủ điều kiện được cấp sổ giữa sổ đỏ và sổ hồng cũng có sự khác biệt lớn. Sổ đỏ sẽ được cấp cho được cấp cho loại đất ở nông thôn, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp đất nuôi trồng thủy sản,… trong khi sổ hồng được cấp cho chủ sở hữu có đất ở đô thị.

sổ đỏ và sổ hồng

3. Giá trị pháp lý của sổ đỏ, sổ hồng và loại sổ nào cao hơn?

Vậy giá trị của sổ đỏ và sổ hồng thể hiện như thế nào? Cùng xem ngay những chia sẻ dưới đây:

3.1. Giá trị pháp lý của sổ

Sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý cụ thể, thể hiện về tài sản được ghi nhận quyền bao gồm quyền sở hữu đối với nhà ở, quyền sử dụng đối với đất, tài sản khác gắn liền với đất. Lưu ý “sổ” chỉ là “giấy” công nhận quyền gắn liền với đất đai trên thực tế còn bản thân sổ độc lập thì không có giá trị.

3.2. Giá trị thực tế của sổ

Nhà nước quy định thống nhất hai loại giấy tờ trên thành một loại giấy tờ pháp lý có tên gọi chung là: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác có liên quan hay gắn liền với đất, được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 của nhà nước thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác có liên quan hay gắn liền với đất được quy định là loại giấy được cấp cho đối tượng có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất áp dụng trên cả nước.

sổ đỏ và sổ hồng

Trường hợp, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay những loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 sẽ không phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở do vẫn còn giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn vẫn có nhu cầu được đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong khi đã được cấp trước ngày 10/12/2009 thì vẫn sẽ được đổi.

Như vậy, dựa vào những phân tích trên thì sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng tóm gọn như sau:

  • Sổ đỏ là tên thường gọi của người dân đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Sổ hồng được hiểu là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định trước đây.

sổ đỏ và sổ hồng

4. Việc ban hành sổ hồng mới có ưu nhược điểm gì?

Sổ hồng mới giúp cho người dân giải quyết dễ dàng các vấn đề về mặt giấy tờ trong các vấn đề về giao dịch hành chính liên quan đến đất đai. Do sổ hồng và sổ đỏ đã thông dụng trong thời gian dài nên việc ban hành sổ hồng mới còn nhiều hạn chế. 

sổ đỏ và sổ hồng

Trên đây là những thông tin cơ bản về hai loại giấy tờ pháp lý là sổ đỏ và sổ hồng. Bài viết sẽ giúp bạn đọc phân biệt được hai loại sổ này, biết được loại giấy tờ nào có pháp lý cao hơn hay biết được ưu nhược điểm của sổ đỏ và sổ hồng. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc gì về thông tin được đề cập bên trên hay muốn biết thêm các thông tin khác liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi.

XEM THÊM:

 DỰ ÁN LOTTE ECO SMART CITY

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

 DỰ ÁN EMPIRE CITY QUẬN 2

 DỰ ÁN CĂN HỘ PRECIA QUẬN 2