Khám phá toàn cảnh khu đô thị Thủ Thiêm quận 2

Trong vài năm trở lại đây, khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 đã “khoác” lên màu áo mới, trở thành “viên ngọc quý” trên thị trường bất động sản Việt Nam. Sở hữu tiềm năng phát triển mạnh mẽ của một trung tâm hành chính, thương mại và dịch vụ lớn nhất TP.HCM, khu đô thị mới Thủ Thiêm chính là niềm mơ ước của các nhà đầu tư cao ốc và toàn thể cư dân Sài thành.

khu đô thị thủ thiêm

Giới thiệu tổng quan về khu đô thị Thủ Thiêm

Vị thế sáng giá bậc nhất Sài thành

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hay khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc trên bán đảo Thủ Thiêm thuộc quận 2 – TPHCM. Tổng thể vị thế của khu đô thị này nằm trên địa bàn của các phường, như: Thủ Thiêm, An Khánh, An Lợi Đông và một phần của phường Bình An, Bình Khánh. Đặc biệt, khu đô thị Thủ Thiêm nằm đối diện với Quận 1 – một trong những khu vực đắt đỏ nhất hiện nay. Hai “thủ phủ” này cách biệt nhau bởi sông Sài Gòn nối liền trục “xương sống” đại lộ Mai Chí Thọ.

khu đô thị thủ thiêm

Để di chuyển đến khu đô thị Thủ Thiêm, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 lối đi chính: qua hầm chui Thủ Thiêm, qua cầu Thủ Thiêm 1 và qua Xa lộ Hà Nội để đi vào hướng đường Mai Chí Thọ. Đây được xem là vị thế vàng trong làng kết nối, biến khu đô thị Thủ Thiêm trở thành đầu mối giao thông quan trọng của toàn thành phố.

Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc cạnh bên bờ sông Sài Gòn. Chính vì thế, khu vực này đã thừa hưởng trọn vẹn tiềm năng về cảnh quan và khí hậu. Có thể nói, khu đô thị Thủ Thiêm đã đáp ứng tiêu chí của một dự án bất động sản giá trị là: “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”.

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch như thế nào?

Được biết, khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2 được quy hoạch trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ và hành chính lớn nhất TP.HCM. Tổng diện tích của khu vực lên đến 657 ha. Trong đó bao gồm: trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, căn hộ hiện đại.

Nhìn chung, khu đô thị Thủ Thiêm được chia thành 8 phân khu với các chức năng khác nhau. Mỗi khu chức năng đều sở hữu những đặc điểm riêng về: mật độ xây dựng, công năng, không gian và thiết kế. Vì vậy, mỗi công trình sẽ mang một điểm nhấn riêng, khiến khu đô thị Thủ Thiêm trở nên đa dạng và hài hòa hơn.

khu đô thị thủ thiêm

Phân khu 1

Khu chức năng 1 nằm ở một nửa phía Bắc lõi trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là khu trung tâm thương mại, dịch vụ đa chức năng với mật độ dân số cao. Phân khu 1 được thiết kế theo hướng thấp dần tạo nên sự đồng đều cho tổng thể khu vực. Những tòa tháp cao nhất được bố trí chạy dọc theo đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm. Độ cao các tòa tháp giảm dần về phía sông Sài Gòn và hồ Trung tâm.

 • Tổng dân cư cư trú: 14,900 người.
 • Tổng số người đến làm việc: 81,700 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình: 6,94.
 • Chiều cao công trình: từ 4 – 50 tầng.

Phân khu 2

Khu vực này tọa lạc tại phía Nam khu trung tâm. Phân khu 2 bao gồm: khu thương mại, khu dân cư đa chức năng, khu thể thao/giải trí, căn hộ và khách sạn cao cấp. Ngoài ra, phân khu 2 còn được phân nhỏ thành 3 khu khác nhau: 2A, 2B và 2C. Trong đó:

 • 2A: Thuộc sở hữu của tập đoàn Lotte và 3 nhà đầu tư Nhật Bản với giá trị lên đến 2 tỷ USD.
 • 2B: Thuộc sở hữu của liên doanh Keppel Land, Tiến Phước và Gaw Capital Partners. Khu vực này bao gồm dự án Tháp quan sát Empire City cao 88 tầng với giá trị đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD.
 • 2C: Thuộc sở hữu của tập đoàn VinGroup, bao gồm: khu phức hợp thể thao, giải trí và cộng đồng với giá trị đầu tư là 8.000 tỷ đồng. Khu 2C còn được gọi là Vinhomes Lotus Migga.

khu đô thị thủ thiêm

Phân khu 3

Đây được biết đến như một trung tâm thương mại đa chức năng được bố trí dọc theo tuyến đại lộ Vòng Cung. Phân khu 3 bao gồm các khu chức năng dân cư hỗn hợp có mật độ xây dựng thấp ở 2 bên bờ sông. Điểm nhấn của công trình ở phân khu 3 là trường học và bảo tàng.

Phân khu 4

Phân khu 4 nằm tại phía Bắc Thủ Thiêm. Đây là phân khu đa chức năng với các công trình thương mại độc đáo. Những trung tâm thương mại của phân khu 4 tập trung dọc theo đại lộ Vòng Cung.

Theo đó, các khu dân cư và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía sông Sài Gòn và rạch Cá Trê Lớn. Một số công trình nổi bật tại phân khu 4 là: trường học, cơ quan hành chính và trung tâm sinh hoạt cộng đồng.

Phân khu 5

Phân khu 5 được xây dựng khá tương đồng với phân khu 4. Tuy nhiên, khu vực này sẽ tập trung nhiều công trình công cộng hơn, như: cung thiếu nhi, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trường học, cơ quan hành chính địa phương. Bên cạnh đó, tại phân khu 5 còn xây dựng trạm cung cấp nhiên liệu và cơ quan hành chính đô thị.

Hiện tại, phân khu 5 sở hữu một phần khu đô thị Sala quận 2. Dự án đã bàn giao nhiều khu vực, trong đó có Saroma Villa – khu biệt thự sinh thái hiện đại và sang trọng.

khu đô thị thủ thiêm

Phân khu 6

Công trình nổi bật nhất tại phân khu 6 là công viên Phần mềm tọa lạc tại phía Bắc đại lộ Đông Tây. Đây được xem là nơi hội tụ của các hoạt động kinh tế, nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, phân khu 6 còn xây dựng hệ thống bệnh viện quốc tế, chất lượng 5 sao nhằm đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cư dân trong khu vực.

Được biết, phía Nam đại lộ Đông Tây quy hoạch làm khu chức năng nằm dọc theo tuyến hành lang. Toàn bộ khu vực được bố trí hệ thống giao thông công cộng nhằm đảm bảo sự kết nối. Hiện tại, phân khu 6 đã hỗ trợ các tuyến xe buýt ngoại và nội bộ, tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga ngay tại bệnh viện và công viên Phần Mềm.

Phân khu 7

Phân khu 7 nằm ở phía Đông khu đô thị Thủ Thiêm với đa dạng các chức năng khác nhau. Trong đó, đáng chú ý là khu phức hợp phía Đông (hiện đang trong quá trình xây dựng), khu khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ với cảnh quan tự nhiên đẹp mắt và khu phức hợp Bến du thuyền – điểm giao nhau giữa rạch Cá Trê Lớn và sông Sài Gòn. Ngoài ra, phân khu 7 còn được trang bị: hệ thống thương mại, shophouse, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng,…

khu đô thị thủ thiêm

Phân khu 8

Đây được xem là hệ sinh thái duy trì không gian xanh cho tổng thể khu đô thị mới Thủ Thiêm. Phần lớn diện tích ở khu vực này là đất trồng đước và hệ thống giao thông đường thủy. Theo đó, các dự án khi quy hoạch ở khu vực quan trọng này cần đảm bảo duy trì và bảo tồn hệ sinh thái. Hiện tại, diện tích của phân khu 8 là 220 ha.

Khu vực này có thể lọc và đổ ngược nước vào hệ thống giao thông đường thủy khi có các đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào. Phân khu 8 đang phát triển 3 dự án trọng tâm: khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía Nam, công viên nước và khu nghiên cứu thảm thực vật.

Một số công trình tiêu biểu

Khu đô thị Thủ Thiêm được kiến tạo bởi các công trình ấn tượng và giàu giá trị bất động sản. Dưới đây là một số công trình tiêu biểu thuộc khu đô thị mới quận 2:

 • Trung tâm Hội nghị Triển lãm.
 • Cầu đi bộ ngang kênh số 1 kết nối với Bảo tàng.
 • Nhà hát giao hưởng.
 • Trung tâm Thông tin Quy hoạch.
 • Khu đô thị Sala.
 • Tòa tháp Empire City cao 88 tầng – một trong những dự án có tiềm năng soán ngôi vị của Landmark 81.

Ngoài ra, hệ thống cầu bắt ngang sông Sài Gòn tại khu vực Thủ Thiêm quận 2 đã và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tổng thể khu vực có 4 cầu Thủ Thiêm.

Hiện tại, cầu Thủ Thiêm 1 và cầu Thủ Thiêm 2 đã chính thức bước vào hoạt động. Trong khi đó, cầu Thủ Thiêm 3 và 4 vẫn đang gấp rút thi công. Ngoài ra, hầm chui Thủ Thiêm và cầu đi bộ cũng góp phần thúc đẩy sự thông thương cho toàn khu vực.

khu đô thị thủ thiêm

Trên đây là toàn bộ thông tin về khu đô thị Thủ Thiêm – một “điểm sáng” bất động sản nổi bật nhất hiện nay. Qua bài viết, chúng tôi tin rằng bạn đã nhận thấy được triển vọng và giá trị tăng trưởng của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chúc bạn thành công với các quyết định đầu tư của mình!

Xem Thêm:
KHU ĐÔ THỊ THỦ THIÊM – ‘’MIỀN ĐẤT HỨA’’ CỦA BẤT ĐỘNG SẢN TP.HCM

TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG THƯỢNG LƯU TẠI THE RIVER THỦ THIÊM

 Dự án căn hộ cao cấp The Metropole Quận 2

Dự án căn hộ D’Lusso Emerald quận 2