Khu đô thị Thủ Thiêm – ‘’Miền đất hứa’’ của bất động sản TP.HCM

Khu đô thị Thủ Thiêm từ lâu được xem là ‘’viên ngọc quý’’ của phía Đông TP.HCM. Nơi đây sở hữu một quỹ đất vàng rộng lớn với vị trí chiến lược, tiềm năng phát triển BĐS. Hãy cùng điểm qua những điểm ‘’hot’’ trong dự án khu đô thị Thủ Thiêm trong bài viết dưới đây!

Khu đô thị Thủ Thiêm – ‘’Miền đất hứa’’ của bất động sản TP.HCM

khu đô thị thủ thiêm

Đôi nét về khu đô thị Thủ Thiêm 

Toàn cảnh khu đô thị Thủ Thiêm 

Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc tại vị trí thuộc địa bàn các phường An Khánh, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh (TP Thủ Đức), nằm tại phía bờ Đông của sông Sài Gòn, tổng diện tích 657 ha. 

Lặng lẽ nép mình bên cạnh bờ sông Sài Gòn, khu đô thị Thủ Thiêm được mệnh danh là vùng đất giàu tiềm năng. Vào những năm 60, khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch bởi các nhà kiến trúc sư người Pháp và trải qua khá nhiều thăng trầm với các đồ án quy hoạch khác nhau.

khu đô thị thủ thiêm

Nguồn vốn đầu tư của khu đô thị Thủ Thiêm hơn 1000 tỷ đồng, trong đó, hầm Thủ Thiêm có vai trò quan trọng, kết nối giao thông khu vực quận 1 và TP. Thủ Đức. 

Dự án khu đô thị này kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên của vùng đất này. Đồng thời, Thủ Thiêm còn thiết lập nhiều không gian mở, kết hợp với các tiện ích, công trình công cộng phục vụ cho cuộc sống chuẩn hiện đại cho cư dân. 

Khu đô thị Thủ Thiêm gấp rút hoàn thành 

Sau khi được phê duyệt quy hoạch từ năm 1996 đến 2005, Thủ Thiêm được xác định là trung tâm mới của TP.HCM nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và đang từng bước hoàn thiện. 

Mục đích chính của việc quy hoạch Thủ Thiêm chính là để xây dựng trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố và có vị trí quốc tế, trung tâm văn hóa, giải trí. 

Ngay từ khi bắt đầu xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM đã tập trung vào hạ tầng cho khu vực này. Đại lộ Mai Chí Thọ được thiết kế như một trục đường xuyên tâm của Thủ Thiêm, kết nối với trung tâm quận 1 bằng hầm sông Sài Gòn. 

Khu đô thị Thủ Thiêm được hoàn thành vào năm 2007, có địa hình khá đặc biệt với 1 bán đảo, 3 mặt được sông Sài Gòn bao quanh. Vì vậy, hệ thống giao thông tại đây được chú trọng.

khu đô thị thủ thiêm

Tiềm năng phát triển của khu đô thị Hầm Thủ Thiêm 

Cơ sở hạ tầng mạnh mẽ 

Sở hữu vị trí ‘’vàng’’, Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành trung tâm mới của TP.HCM, đáp ứng nhu cầu phát triển của một Sài Thành hiện đại bậc nhất. Đồng thời, việc quy hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng đã giúp Thủ Thiêm tạo nên sức hút hấp dẫn lượng cư dân di chuyển về đây an cư lập nghiệp, giảm bớt áp lực cho các quận trung tâm lân cận. 

Bức tranh khu đô thị Thủ Thiêm đang dần hoàn thiện những mảnh ghép cuối cùng. Không chỉ mang ý nghĩa kết nối giao thương, những công trình giao thông khu vực Thủ Thiêm còn là đòn bẩy giúp thị trường BĐS vươn lên đáng kể. Hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được nâng cấp và đồng bộ ở cả giao thông công cộng và giao thông đường bộ. 

khu đô thị thủ thiêm

Giao thông công cộng

Khu vực xung quanh Thủ Thiêm được nhà nước đầu tư phát triển các loại hình và tuyến đường giao thông như sau:

 • Tàu điện ngầm (M). 
 • Tuyến xe bus nội bộ. 
 • Các tuyến xe bus đô thị. 
 • Tuyến đường sắt Metro
 • Tuyến phà (giao thông thủy có sức tải lớn) được xây dựng dọc sông Sài Gòn với 3 trạm dừng tại Thủ Thiêm. 
 • Các tuyến taxi thủy (hệ thống giao thông thủy sức tải nhỏ) với 9 trạm dừng chân tại Thủ Thiêm. 

Việc triển khai hệ thống giao thông công cộng là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu tại Thủ Thiêm.

Giao thông đường bộ 

Bên những dự án giao thông công cộng lớn, không thể không kể đến sự đồng bộ và mở rộng các tuyến đường quan trọng, kết nối Thủ Thiêm đến các quận lân cận thành phố. Một số tuyến đường có kể đến như: đại lộ Mai Chí Thọ thuộc tuyến Đại lộ Đông Tây – tuyến đường xương sống chia đôi khu vực này, nối liền với Võ Văn Kiệt và hầm Thủ Thiêm, nối liền với các quận trung tâm (quận 1, 4, 5, 6,…). 

Các công trình cầu Thủ thiêm, đường Nguyễn Cơ Thạch, đường ven sông Sài Gòn,… cũng là một trong những điểm giao thông quan trọng. Các tuyến đường này sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Thủ Thiêm đến các vùng lân cận.

khu đô thị thủ thiêm

Điểm đến an cư lý tưởng cho người dân thành thị 

Không chỉ dừng lại ở việc nâng cấp hạ tầng giao thông, khu đô thị mới Thủ Thiêm còn mang đến một môi trường sông chất lượng và hiện đại. Với các tiện ích nội – ngoại khu hoàn chỉnh, khu vực Thủ Thiêm quy tụ hàng loạt dịch vụ đẳng cấp, phục vụ nhu cầu của cư dân như: 

 • Giáo dục: Các trường học quốc tế và công lập lần lượt ra đời, được đầu tư cả về cơ sở hạ tầng lẫn chất lượng giáo viên, môi trường học tập như British International School, ACG, Trường Quốc tế TP.HCM IS, Quốc tế Úc AIS,…
 • Siêu thị, trung tâm thương mại lớn đầy đủ: Mega Market, Top Market, Lotte Mart,… 
 • Bệnh viện: bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, phòng khám đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ, bệnh viện quốc tế Thảo Điền,…
 • Khu vực giải trí, ăn uống: nhà hàng, quán cafe, khu vui chơi Snowtown Sài Gòn, rạp chiếu phim Lotte quận 2,…

Dù khu đô thị Thủ Thiêm chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng cùng các tiện ích đẳng cấp nhưng vẫn không phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên tại đây. Những mảng sống xanh vẫn được giữ gìn, bố trí hào hòa cùng nhiều tiện ích cuộc sống, kiến tạo nên một cuộc sống thông minh và hiện đại cho mọi cư dân. 

khu đô thị thủ thiêm

‘’Miền đất hứa’’ với những dự án BĐS tiềm năng 

Việc phát triển khu đô thị Thủ Thiêm đã tạo ra cơ hội đặc biệt giúp kết nối bờ sông với thành phố một cách tích cực. Các dự án xung quanh Thủ Thiêm chính là tâm điểm làm nóng thị trường BĐS Sài Gòn trong những năm gần đây. Vì thế, giới đầu tư đã không ngại lội ngược dòng, tập trung ‘’nguồn tiền’’ cho những dự án tiềm năng xung quanh khu vực Thủ Thiêm.

8 phân khu tại khu đô thị Thủ Thiêm 

 • Khu chức năng số 1: Bao gồm các trung tâm thương mại – tài chính – dịch vụ đa chức năng. 
 • Khu chức năng số 2: Đây là khu phức hợp có mật độ xây dựng cao, 2 dự án nổi bật tại đây là Empire City với tòa tháp cao nhất Việt Nam và dự án Eco Smart City. 
 • Khu vực chức năng số 3 và 4: Đây là khu dân cư hỗn hợp được bố trí dọc đại lộ Vòng Cung và trục đường Bắc Nam. Dự án nổi bật tại khu vực này là Marina Bay Thủ Thiêm.  
 • Khu vực chức năng số 5 và 6: Công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây. 
 • Khu vực chức năng số 7: Nằm ở phía Đông của Thủ Thiêm, khu vực này được bố trí thành khu du lịch, khách sạn, bến du thuyền. 
 • Khu vực chức năng số 8: Đây là khu ngập nước nằm ở phía Nam, được quy hoạch thành khu vực phát triển hệ sinh thái đa dạng nhất tại khu đô thị Thủ Thiêm.

khu đô thị thủ thiêm

Các dự án BĐS nổi bật tại Thủ Thiêm 

Vào năm 2015, khu đô thị Sala chính là dự án BĐS thương mại đầu tiên của khu đô thị Thủ Thiêm. Khu dân cư này tọa lạc trên đường Mai Chí Thọ do công ty CP Đại Quang Minh làm chủ đầu tư. 

Bên cạnh đó, các dự án đầu tư theo hình thức BT cũng được các nhà đầu tư phát triển độc lập như Empire City LLC – liên doanh của Tiến Phước và Keppel Land. 

Triển khai cách đây 5 năm, dự án Empire City nằm dọc trục đường Mai Chí Thọ, kế bên Hầm Thủ Thiêm và ven sông Sài Gòn. Vị trí này được đánh giá là lõi trung tâm Thủ Thiêm. 

khu đô thị thủ thiêm

Chưa dừng lại đó, nằm gần chân cầu Thủ Thiêm 2, sát đại lộ vòng cung là dự án Metropole Thủ Thiêm với quy mô gần 7.6 ha. Dự án do công ty cổ phần Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư và nhà phát triển là SonKim Land với mức đầu tư khoảng 7.500 tỷ đồng. 

Về hướng chân cầu Thủ Thiêm 1 khoảng 800m là dự án căn hộ The River Thủ Thiêm. Dự án tọa lạc trên 2 lô đất 3-15 và 3-16, ngay đầu đại lộ Vòng Cung. 

The River Thủ Thiêm do City Garden hợp tác cùng công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM phát triển. 

Hiện tại, khu đô thị Thủ Thiêm đã triển khai hàng loạt các dự án BĐS với quy mô vài nghìn đến hàng chục nghìn tỷ, có thể kể đến như: Thủ Thiêm Dragon, The River Thủ Thiêm, One Verandah, The Metropole Thủ Thiêm… 

Kết luận 

Có thể nói, khu đô thị Thủ Thiêm được phát triển hạ tầng mạnh mẽ, tiện ích nội – ngoại khu hiện đại cùng không gian sống xanh ngay giữa lòng Sài Thành tấp nập. Điều này đã tạo nên bàn đạp đưa khu vực Thủ Thiêm trở thành mảnh đất vàng trong mắt giới đầu tư. Với nhiều định hướng tiềm năng, nơi đây hứa hẹn là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp bậc nhất Sài Gòn.

Xem thêm:
CÔNG TRÌNH CẦU THỦ THIÊM 2 ĐANG TỪNG BƯỚC HOÀN THIỆN, DẦN “NỐI LIỀN NHỮNG BỜ VUI”

TOP 5 LÝ DO LÀM NÊN SỨC HẤP DẪN CỦA DỰ ÁN THE RIVER THỦ THIÊM

 Dự án căn hộ cao cấp The Metropole Quận 2

Dự án căn hộ D’Lusso Emerald quận 2