Các xu hướng phát triển thành phố thông minh trong tương lai

Thành phố thông minh là mô hình sống hoàn hảo về mọi mặt cho con người. Đây sẽ là thành phố “đáng sống” nhất hành tinh.

Các xu hướng phát triển thành phố thông minh trong tương lai

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng. Kèm theo đó là các vấn đề liên quan đến suy thoái môi trường, tệ nạn xã hội, cạn kiệt tài nguyên…đang là mối quan tâm hàng đầu. Để giải quyết các vấn đề này, các nhà đầu tư và phát triển đang hướng tới “Thành phố thông minh” để giải quyết các vấn nạn này. Ai trong chúng ta cũng muốn sống trong thành phố thông minh trong tương lai. Vậy chúng ta đã biết những gì về mô hình thành phố hiện đại này?

thành phố thông minh

1. Hiểu như thế nào là thành phố thông minh?

Thành phố thông minh phát triển dựa trên nền tảng tiến bộ của khoa học công nghệ thông tin kết hợp với trí tuệ nhân tạo. Giúp giải quyết các vấn đề phát triển đô thị mang lại như ô nhiễm môi trường, tài nguyên năng lượng cạn kiệt,…

Liên kết các hệ thống nhằm tạo ra hệ thống kết nối thực-ảo thành phố thông minh với mục đích quản lý, điều chỉnh về mọi mặt. 

thành phố thông minh

Các phương pháp điện tử và cảm biến để thu thập dữ liệu khác nhau được sử dụng phổ biến. Thông tin này sẽ qua quy trình phân tích nền tảng dữ liệu phân tích. Chúng được dùng trong việc quản lý một cách hiệu quả tài nguyên, môi trường, con người,…

Khái niệm thành phố thông minh là sự kết hợp giữa truyền thông và công nghệ thông tin. Các dịch vụ được tối ưu hóa và kết nối đến mọi người dân. Mọi người dân đều có thể tiếp cận qua các cổng thông tin hay mạng internet. Chính vì vậy việc quản lý chu trình an ninh mạng của thành phố thông minh theo đó mà phát triển.

Dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm

2. Xu hướng phát triển thành phố thông minh trong tương lai là gì?

Với mục tiêu hướng đến xây dựng một thành phố bền vững, có khả năng thích ứng nhanh. Thành phố thông minh đã có những xu hướng phát triển mới như sau:

2.1. Con người thông minh

Con người là tiêu chí quyết định đến sự phát triển của khoa học – kỹ thuật. Con người sáng lập ra các ứng dụng, tìm ra công trình nghiên cứu,…Con người thông minh biết áp dụng các khoa học kỹ thuật vào đời sống. Tìm ra các nguồn lực làm giảm đi sức lao động.

Thành phố thông minh trong tương lai, con người kết nối với nhau một cách dễ dàng. Nhờ phát triển của công nghệ thông tin, các mối quan hệ dần hình thành nên một mạng lưới cùng chung tay hợp tác, phát triển thành phố.

2.2. Phát triển hệ thống kết nối thực- ảo thành phố thông minh

Dựa trên nền tảng là dữ liệu được thu thập từ các cổng thông tin điện tử, các dữ liệu được thực tế hóa. Có thể giải quyết được các vấn đề xuất hiện trong thành phố thông minh

thành phố thông minh
thành phố thông minh

Các vấn đề ngoài thực tế cũng sẽ được giám sát và tổng hợp qua hệ thống kết nối thực- ảo thành phố thông minh này. Từ đó nắm bắt được các thay đổi đang diễn ra trong thành phố.

2.3. Hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu thông minh

Phần lớn ở thành phố thông minh, việc quản lý đều dựa trên phần mềm dữ liệu. Các nguồn dữ liệu được thu thập một cách chủ động và bị động. Để tránh bỏ sót và sai lệch thông tin, ta cần có quy trình nền tảng phân tích dữ liệu. Hệ thống cũng sẽ tự động biết loại bỏ những thông tin gây nhiễu, trùng lặp khi thu lặp.

Hiện nay, các thông tin được trao đổi và cập nhật trên các hệ thống cũng rất đa dạng. Để tránh dữ liệu bị đánh cắp và sửa đổi việc quản lý chu trình an ninh mạng của thành phố thông minh là rất quan trọng.

thành phố thông minh

2.4. Kết cấu cơ sở hạ tầng thông minh

Cơ sở hạ tầng sẽ quyết định đến giao diện của thành phố thông minh. Thành phố gồm những tòa nhà xanh. Tòa nhà giải quyết được mọi vấn đề về nước thải, ánh sáng, hệ thống báo cháy,…

Hơn thế nữa đây chúng ta còn hướng đến công nghệ thông minh kết cấu hạ tầng với xe cộ. Các tòa nhà sẽ ứng dụng cảm biến bãi đỗ xe thông minh, giải quyết vấn đề về tắc nghẽn giao thông, quá tải bãi đỗ,…Các trạm thu phí tự động cũng thay cho trạm thu phí thụ động. Các camera giám sát giao thông cũng sẽ được lắp đặt tại các tuyến đường.

 Dự án Swiss-Belresidences Upper East Saigon

2.5. Kinh tế thông minh

Nắm bắt thị trường một cách nhanh nhẹn, các giải pháp đầu tư- sản xuất hiệu quả. Các nhà đầu tư linh hoạt trong các biến động về kinh tế. Hợp tác phát triển với các nước đang phát triển và đã phát triển ngoài thế giới. Nhằm thu hút các vốn đầu tư và đẩy mạnh trao đổi sản phẩm phát triển kinh tế thông minh.

thành phố thông minh

2.6. Môi trường thông minh

Mô hình môi trường thông minh bao gồm các giải pháp về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, giám sát ô nhiễm, cấp thoát nước,…

Thành phố thông minh chú trọng vào đầu tư và năng lượng sạch, sử dụng công nghệ để giám sát hiệu quả sử dụng.

Các phương pháp tạo ra và lưu trữ nguồn năng lượng hiệu quả sẽ giúp tránh được nguy cơ cạn kiệt tài nguyên. Các tòa nhà thông minh sẽ có hệ thống xử lý rác thải, cấp thoát nước riêng trước khi trả lại môi trường. 

thành phố thông minh

3. Những thách thức mà thành phố thông minh phải đối mặt

Cùng với những lợi ích có thể thấy rõ, thành phố thông minh cũng phải đối mặt với thách thức. 

Trên các cổng dữ liệu mở, các dự án thành phố thông minh phải công khai minh bạch. Điều này cho phép cộng đồng tương tác với dữ liệu và hoàn thành các nhiệm vụ các nhân.

Để có thể kết nối các hệ thống với nhau đòi hỏi một hệ thống thu thập và lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Các trang mạng có thể bị hack và đánh cắp khi có khe hở an ninh mạng. Dữ liệu thành phố thông minh cần phải ẩn danh tránh thông tin cá nhân bị đánh cắp.

Thách thức hơn hết vẫn là khả năng kết nối các thiết bị. Hàng nghìn, hàng triệu các thiết bị kết nối và hoạt động đồng thời. Điều này có thể gây ra tình trạng nghẽn dữ liệu và đầy bộ nhớ. Đòi hỏi các dịch vụ của thành phố thông minh phải cải tiến liên tục.

Sống trong thành phố thông minh là mong muốn của tất cả chúng ta. Mọi người có thể thấy rõ lợi ích từ thành phố thông minh mang lại như cộng đồng, xã hội, môi trường,… Bài viết này giúp bạn đọc biết thêm kiến thức và có cái nhìn tổng quát nhất về thành phố thông minh như: thành phố thông minh là như thế nào, xu hướng phát triển của thành phố thông minh, những thách thức mà thành phố thông minh phải đối mặt,… Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên. Hãy liên hệ với chúng tôi.

XEM THÊM:

 Dự án căn hộ Citi Esto Quận 2

Dự án căn hộ D’Lusso Emerald quận 2

 Lễ động thổ dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

 Dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm