Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 – kết nối quận 2 và quận 7

Cầu Thủ Thiêm 4 là một công trình trọng điểm kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu Nam Sài Gòn. Cây cầu không những giúp cư dân di chuyển dễ dàng mà còn tạo tiềm năng phát triển kinh tế.

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 – kết nối quận 2 và quận 7

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có thế mạnh về cả tiện ích nội khu và ngoại khu. Cư dân sinh sống tại đây sẽ hưởng trọn cơ sở hạn tầng hiện đại và đồng bộ. Trong số đó các cây cầu kết nối ngoại khu đang được tích cực đẩy mạnh xây dựng phải kể đến như: cầu Thủ Thiêm 1, cầu Thủ Thiêm,…đặc biệt là cầu Thủ Thiêm 4. Vậy cầu Thủ Thiêm khi nào xây dựng? Sẽ tiến hành khởi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 vào thời điểm nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các vấn đề trên trong bài viết sau.

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 - kết nối quận 2 và quận 7

1. Cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng ở vị trí nào?

Hiện các công trình cầu Thủ Thiêm đều nhằm hướng đến kết nối các Quận kinh tế trọng điểm tại Tp. HCM. Cụ thể như cầu Thủ Thiêm 2 nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với trung tâm kinh tế Quận 1, cầu Thủ Thiêm 3 nối với Quận 4 và Quận 2. Trong đó dự án cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng nhằm kết nối với khu vực phía Đông và Nam Sài Gòn (Quận 2 và Quận 7 Tp.HCM). 

1.1. Vị trí tọa lạc

Vị trí cầu Thủ Thiêm 4 bắt đầu từ trước giao lộ của cầu Tân Thuận 2 – đường Nguyễn Văn Linh và đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, tại ngã tư Huỳnh Tấn Phát sẽ rẽ trái để kết nối vào đường Lưu Trọng Lư. Cầu cắt qua khu cảng Tân Thuận, vượt qua sông Sài Gòn, tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4 cầu nối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 THỦ TỤC HOÀN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN MỚI NHẤT 2022

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 - kết nối quận 2 và quận 7

1.2. Thông số xây dựng

Cầu Thủ Thiêm 4 có tổng chiều dài xây dựng gần 2,2 km, rộng 28 m. Cầu được thiết kế gồm 6 làn xe và 2 lề lộ hành rất rộng rãi. Tuổi thọ dự tính thiết kế 100 năm, tĩnh không thông thuyền 80×10 m và vận tốc thiết kế 60 km/h và có thể chịu được động đất cấp 7. 

1.3. Thuận lợi

Dự án Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ góp phần làm giảm ùn tắc giao thông từ khu phía Nam Sài Gòn về trung tâm. Đồng thời cây cầu còn giúp cải thiện diện mạo đô thị Thủ Thiêm, mang đến tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa cho nơi đây.

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 - kết nối quận 2 và quận 7

Năm 2015, 3 công ty bất động sản và xây dựng hàng đầu trong nước đã liên danh với nhau và gửi văn bản cho UBND TP HCM và Thành ủy đề xuất được đầu tư  quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 bằng hình thức đổi đất tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 - kết nối quận 2 và quận 7

Tuy nhiên sau đó, UBND Tp.HCM đã kiến nghị lên Thủ tướng cho phép liên danh 3 công ty này xây dựng cầu theo hình thức Xây dựng – Chuyển giao. Do thay đổi về hình thức đầu tư, nên các thủ tục pháp lý liên quan khiến dự án cầu Thủ Thiêm 4 chậm triển khai và đến nay thì lại theo hình thức đấu thầu chọn nhà đầu tư. 

Cầu Thủ Thiêm 4 là một trong các công trình hạ tầng giao thông quan trọng và trọng điểm của khu đô thị, cần ưu tiên đầu tư để từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật một cách hoàn chỉnh.

2. Cầu Thủ Thiêm 4 thiết kế mang tính biểu tượng cho khu vực

Cây cầu được định hướng xây dựng là điểm kết nối giữa Khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu Nam Sài Gòn. Bên cạnh đó, thiết kế cầu Thủ Thiêm 4 cũng mang tính biểu tượng cho Khu đô thị Thủ Thiêm. Công trình mang kiến trúc biểu tượng, được bố trí hài hòa với cảnh quan đô thị và cảnh quan thiên nhiên nơi đây.Điểm nhấn trong phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4 chính là sông Sài Gòn. 

Đồng thời, khi xây dựng cầu cần đề cao phương án chú trọng tính thẩm mỹ, hình tượng và tính khả thi cao, phù hợp với kiến trúc, văn hóa của Việt Nam.

 Cập nhật các ng trình tiêu biểu tại Thủ Thiêm hot nhất mà nhà đầu tư không nên bỏ qua

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 - kết nối quận 2 và quận 7

Theo thông tin mới nhất thì mới đây, UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về  việc đưa ra phương án thiết kế kiến trúc dự án cầu Thủ Thiêm 4.  Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Ông Võ Văn Hoan vừa giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc làm cơ quan tổ chức và tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng cầu.

Phương án thiết kế kiến trúc mang tính biểu tượng là cơ sở triển khai đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4. Do đó, Thành phố yêu cầu phương án thiết kế này phải kết hợp với việc hạn chế việc di dời, giải tỏa nhà dân cùng các công trình, hạ tầng kỹ thuật hiện có trên Khu đô thị đi liền với đó là chủ trương cải tạo đô thị khu vực.

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 - kết nối quận 2 và quận 7

Để xây dựng công trình cầu này, dự kiến cần sử dụng đến 16,7 ha đất, trong đó cụ thể là 14 ha phía Quận 7 và 2,1 ha phía Quận 2.

Mức đầu tư cho dự án cầu Thủ Thiêm 4 dự kiến kinh phí vào khoảng 5.250 tỷ đồng, trong đó nguyên vật liệu, thiết bị chiếm khoảng 3.200 tỷ đồng và chi phí để giải phóng mặt bằng vào khoảng 960 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do thay đổi về hình thức đầu tư, nên thủ tục pháp lý liên quan đến dự án gặp nhiều thay đổi nên việc triển khai dự án có thể chậm một vài năm tới. Chúng tôi sẽ cập nhật nhanh nhất ngay khi có thông tin mới nhất và chính xác.

 KHU ĐÔ THỊ THỦ THIÊM – TOP DỰ ÁN ĐƯỢC NHÀ ĐẦU TƯ SĂN ĐÓN

3. Chủ đầu tư xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 4 là ai?

Như thông tin đầu tư trước đó, dự án cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được xây dựng theo hình thức Xây dựng – Chuyển giao, cụ thể là các nhà đầu tư được thanh toán bằng giá trị sử dụng đất của quỹ đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khu vực khác.

4 doanh nghiệp liên danh với nhau bắt tay hợp tác và đầu tư xây dựng Cầu Thủ Thiêm 4 gồm: Công ty CP đầu tư và phát triển hạ tầng 620, Công ty TNHH MTV phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Công ty CP phát triển xây dựng 168 và CP phát triển bất động sản Phát Đạt.

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 - kết nối quận 2 và quận 7

Xét về năng lực tài chính của các doanh nghiệp đầu tư đã dược các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra và cam kết đảm bảo độ tin cậy, cụ thể như sau:

  • Công ty phát triển bất động sản Phát Đạt là chủ đầu tư bất động sản có tiếng tại khu vực phía Nam với nhiều dự án đất nền ven biển, nhà cao tầng. Tại TP. HCM, đơn vị có những dự án nổi tiếng như: The EverRich Infinity, Millennium, The EverRich 1,…

Tại Quy Nhơn, Bình Định nổi trội có Nhơn Hội New City thuộc phân khu 2 &4, Kỳ Co Gateway –tại phân khu 9 . Trụ sở chính của công ty nằm tại quận 7, với vốn điều lệ lên đến 2.018 tỷ đồng.

  • Công ty phát triển xây dựng 168 có trụ sở chính nằm tại Bình Chánh, TP. HCM, với vốn điều lệ là 900 tỷ đồng, giúp đơn vị hoạt động đa ngành nghề. Hiện tại, đơn vị này hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực như: xây dựng công trình dân dụng, đường bộ, đường sắt,…

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

4. Những thông tin mới nhất về tiến độ xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Hiện tiến độ cầu Thủ Thiêm 4 vẫn đang được gấp rút đẩy mạnh để kịp hoàn thiện về cơ sở hạ tầng khu vực. Hiện dự án đang  triển khai di dời một số cảng về cảng nhà bè. 

Việc làm này do ảnh hưởng bởi chi phí xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 khá cao nên cầu dự kiến sẽ xây dựng với tĩnh không chỉ 10 m nhằm cắt giảm tối đa chi phí. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các cảng đang hoạt động trên sông Sài Gòn nên việc di dời phải thực hiện càng sớm càng tốt. 

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 - kết nối quận 2 và quận 7

Trong thời điểm gần đây, UBND TP. HCM đã đưa ra kế hoạch về việc điều chỉnh quy hoạch cảng biển và đưa ra quyết định cho di dời một số cảng đến cảng Hiệp Phước. Tổng diện tích áp dụng khoảng 20 ha – nơi tiếp giáp với cảng Sài Gòn – Hiệp Phước. Trong đó có cảng biển Tân Thuận với tổng chi phí cho việc di dời lên đến 3.500 tỷ đồng.

5. Cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng mang lại những lợi ích gì?

Cầu Thủ Thiêm 4 sau khi hoàn thành sẽ giải quyết được bài toán ùn tắc giao thông từ phía Bình Thạnh và Thủ Đức qua các huyện Bình Chánh, Nhà Bè và quận 7, quận 8. Dự án cũng góp phần lưu thông giao thông từ khu vực phía Nam Sài Gòn về trung tâm. Đây còn là cây cầu trọng điểm giúp cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển nhanh chóng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, cầu Thủ Thiêm 4 còn đẩy mạnh thị trường bất động sản Thủ Thiêm thêm sức hút. Nơi có cơ sở hạ tầng đồng bộ và phát triển sẽ thu hút rất nhiều các nhà đầu tư vì tiềm năng kinh tế của các khu vực lân cận trở nên nóng hơn. Nhiều nhà đầu tư đã và đang tham gia đấu giá và đầu tư các lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 - kết nối quận 2 và quận 7

Trong những năm gần đây, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ tại Thủ Thiêm rất được chú trọng phát triển. Nhiều tuyến đường lớn được khởi công xây dựng cùng với đó là nâng cấp, mở rộng các tuyến đường xuống cấp đã tạo điều kiện đưa nền kinh tế khu vực lên một tầm cao mới.

Với mật độ dân số ngày càng đông đúc, nhu cầu đi lại và kết nối liên khu giữa các quận khu vực phía Đông, Nam về trung tâm Sài Gòn ngày càng lớn. Chính vì thế mà những công trình hạ tầng tầm cỡ như cầu Thủ Thiêm 1, Cầu Thủ Thiêm 3 và đặc biệt là Cầu Thủ Thiêm 4 ra đời đã giải quyết được hết các vấn đề trên. 

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 - kết nối quận 2 và quận 7

Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ trở thành một công trình trọng điểm kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu vực phía Nam Sài Gòn. Đồng thời cây cầu cũng góp phần không nhỏ vào việc di chuyển của cư dân từ Quận 2 sang Quận 7. 

Không những thế, với sự xuất hiện của cầu Thủ Thiêm 4 sẽ giảm tải được lượng lớn xe cộ thông hành từ Quận 4 sang Quận 1. Cây cầu còn mang tính biểu tượng của khu vực, tạo điểm nhấn cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về Cầu Thủ Thiêm 4. Bài viết giúp bạn đọc biết thêm được các thông tin hữu ích như: vị trí xây dựng cầu Thủ Thiêm 4, thiết kế kiến trúc của cầu cũng như tiến độ xây dựng,…Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin tư vấn trên hay muốn biết thêm các thông tin về dự án cầu Thủ Thiêm 4. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có cập nhật những thông tin mới nhất và chính xác nhất.

XEM THÊM:

 DỰ ÁN LOTTE ECO SMART CITY

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

 DỰ ÁN EMPIRE CITY QUẬN 2

 DỰ ÁN CĂN HỘ PRECIA QUẬN 2