Tết 2023 năm con gì? Còn bao nhiêu ngày nữa tết 2023

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ đặc biệt và quan trọng nhất của người Việt. Tết 2023 năm con gì? – Năm Quý Mão dự sẽ là một năm với rất nhiều những khởi đầu mới mẻ.

Mục lục

Tết 2023 năm con gì? Còn bao nhiêu ngày nữa tết 2023

Tết Nguyên Đán là một ngày lễ mang đậm nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Chính vì ngày lễ Tết là một ngày rất quan trọng nên mọi việc làm trong ngày này đều được mọi người rất chú trọng. Vậy để biết Tết 2023 năm con gì? Những điều nên làm và không nên làm vào những ngày lễ Tết,…cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

tết nguyên đán 2023

1. Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán 2023 hay còn được gọi là Tết ta, Tết Cổ truyền, Tết Âm lịch hay đơn giản là Tết. Đây là dịp lễ đầu năm quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam tính theo lịch âm. 

tết nguyên đán 2023

“Tết” là cách đọc theo âm Hán – Việt của chữ “tiết” còn chữ “nguyên” theo tiếng Hán có nghĩa là sơ khai, khởi đầu và “đán”- buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng theo phiên âm Hán Việt là “Tiết Nguyên Đán”.

Cập nhập các dự án bán căn hộ Thủ Thiêm

2. Tết 2023 năm con gì? Năm 2023 thuộc mệnh nào?

Tết năm 2023 là con gì? Theo chu kỳ 12 con giáp và sự sắp xếp Thiên Can, năm kế tiếp 2022 sẽ là năm Quý Mão 2023 – năm con mèo. Năm Quý Mão 2023 sẽ bắt đầu từ ngày 22/01/2023 và kết thúc vào ngày 09/02/2024 tính theo lịch dương.

Người sinh vào năm Quý Mão 2023  sẽ thuộc mệnh Kim –  Kim Bạch Kim. Kim Bạch Kim là dạng kim loại đã tải qua quá trình chiết tách và tinh luyện để trở thành kim loại nguyên chất. Bởi vậy, theo quan niệm dân gian, những người mang mệnh Kim này tính cách thường quả quyết và rất cứng rắn và bản lĩnh. Cá nhân họ sống phần nhiều về lý trí nhiều hơn tình cảm.

tết nguyên đán 2023

Theo ngũ hành tương khắc, tương sinh thì mệnh Kim sẽ khắc với mệnh Hỏa, Mộc và tương sinh với mệnh Thủy, Thổ.

3. Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của Nhà nước như thế nào?

Nghỉ Tết âm lịch 2023, nhà nước đề xuất hai phương án bao gồm:

3.1. Phương án 1: 

Công chức, viên chức sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 bắt đầu từ thứ sáu ngày 20/01/2023 đến hết thứ năm ngày 26/1/2023 tính theo lịch dương (ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần 2022 đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão 2023).

tết nguyên đán 2023

Theo phương án này, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 thì người lao động làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị của nhà nước sẽ kéo dài 7 ngày. Trong đó có 5 ngày nghỉ Tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ theo quy định.

3.2. Phương án 2:

Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 bắt đầu từ thứ bảy ngày 21/01/2023 đến hết chủ nhật ngày 29/01/2023 tính theo lịch dương (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần 2022 đến hết mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão 2023).

Theo phương án này, lịch nghỉ Tết 2023 thì người lao động làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị của nhà nước sẽ kéo dài tận 9 ngày. Trong đó có 5 ngày nghỉ Tết, 2 ngày nghỉ hằng tuần và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần.

tết nguyên đán 2023

Còn đối với người lao động làm việc ngoài khu vực Nhà nước thì tùy vào tình hình thực tế, người sử dụng lao động trực tiếp bố trí lịch nghỉ Tết phù hợp cho người lao động nhưng vẫn phải tuân thủ Bộ luật Lao động.

4. Tết năm 2023 bắt đầu từ ngày nào? Tết 2023 vào ngày bao nhiêu?

Tết Nguyên Đán 2023 là năm Quý Mão, có mùng 1 Tết bắt đầu vào Chủ Nhật ngày 22/01/2023 tính theo lịch dương.

tết nguyên đán 2023

5. Tết âm lịch năm 2023 bao nhiêu ngày nữa đến?

Hiện còn khoảng 90 ngày nữa là tới Tết Âm lịch 2023 (tính từ ngày 25/10/2022 tính theo lịch dương). 

tết nguyên đán 2023

6. Những phong tục cổ truyền trong ngày tết 2023

Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền của người dân Việt, mang đậm nét đẹp truyền thống với những phong tục được truyền đời này sang đời khác.

6.1. Cúng Ông Công, Ông Táo

Ngày Ông Công, Ông Táo là ngày 23 tháng Chạp tính theo lịch âm. Vào ngày quan trọng này, tất cả mọi gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là mua cá vàng, tiền vàng về cúng để ông Công, ông Táo về trời. hành động này giống như để báo cáo mọi việc của gia chủ trong suốt năm vừa qua với Ngọc Hoàng. Cá vàng sau khi cúng sẽ được phóng sinh bằng cách đem thả ra sông, suối, hồ,…

tết nguyên đán 2023

6.2. Gói bánh chưng

Hình ảnh cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh đã xuất hiện từ rất lâu trong tâm trí người Việt vào mỗi dịp Tết. Tết thì không thể thiếu đi hình ảnh bánh chưng xanh.

tết nguyên đán 2023

Các gia đình thường gói bánh chưng từ ngày 23 tháng Chạp, hoặc cũng có thể để đến ngày 27, 28, 29 Tết mới gói bánh chưng hay mọi người cũng có thể mua. 

Ở miền Bắc thường gói bánh chưng trong khi đó miền Nam thì gói bánh tét. Chính nhờ có việc gói bánh này mà cái Tết trở nên ấm cúng và ý nghĩa hơn với mọi gia đình.

6.3. Chơi hoa, cây cảnh dịp Tết

Loài hoa đặc trưng cho mỗi dịp Tết về ở miền Bắc là hoa đào, còn miền Nam là hoa mai. Đây cũng là hai loài hoa chỉ nở vào đúng dịp Tết. Ngoài ra gia chủ còn chơi cây quất – cây tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, hạnh phúc hay hoa cúc, hoa thọ, hoa trà… để trang trí nhà cửa thêm sắc xuân, rước lộc vào nhà.

tết nguyên đán 2023

6.4. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ gồm 5 loại quả khác nhau chắc chắn sẽ không thể thiếu trên bàn thờ vào những ngày Lễ Tết. Tùy thuộc vào mỗi miền khác nhau mà mâm ngũ quả với những loại quả cũng sẽ khác nhau. Nhưng ý nghĩ đều là thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, tạ trời, đất đồng thời cầu mong một năm mới may mắn, tài lộc và sung túc.

tết nguyên đán 2023

6.5. Dọn dẹp nhà cửa

Vào các ngày cận kề Tết, mọi gia đình đều tấp nập sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa. Việc làm này vừa nhằm như dọn bỏ hết đi những điều không may của năm cũ và chuẩn bị để đón những điều may mắn, tài lộc cho năm mới.

tết nguyên đán 2023

6.6. Viếng thăm mộ tổ tiên

Để thể hiện lòng kính trọng, uống nước nhớ nguồn với ông bà, tổ tiên thì con cháu trong gia đình thường “tảo mộ” – ra mộ thăm viếng, làm sạch phần mộ của ông cha và mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình.

tết nguyên đán 2023

6.7. Cúng tất niên

Bữa cơm tất niên có thể nói là bữa cơm ý nghĩa nhất của năm. Đây là bữa cơm mà mọi thành viên trong gia đình có thể đoàn tụ sau cả năm trời đi làm ăn xa. Bữa cơm thường được nấu vào chiều 30 và cúng tổ tiên sau đó là cả gia đình đoàn tụ quây quần cùng đón chờ giao thừa- khoảnh khắc bước sang năm mới.

tết nguyên đán 2023

6.8. Đón giao thừa

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng và được đón chờ nhất, thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm lễ cúng ngoài trời với mong muốn trừ tịch đem bỏ hết những điều không may của năm cũ để đón những điều tốt đẹp và may mắn của năm mới.

tết nguyên đán 2023

6.9. Hái lộc

Nét đẹp phong tục của người dân Việt trong dịp Tết đó chính là hái lộc hay còn gọi là xin lộc. Hái lộc được có thể vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết với mục đích là cầu may mắn, bình an, rước lộc vào nhà nhân dịp năm mới.

6.10. Xông đất

Theo quan niệm của người Việt thì việc xông đất đầu năm mới là vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Nó có thể quyết định đến hết cả 1 năm của gia chủ. Chính vì vậy nhiều gia chủ còn đi xem tuổi, nhờ người hợp tuổi xông đất nhằm mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Người xông đất sẽ là người đầu tiên bước vào nhà từ thời khắc giao thừa.

7. Trong ngày tết nguyên đán 2023 nên tặng quà gì?

7.1. Giỏ quà Tết

Đây là món quà tặng tết ý nghĩa để biếu tết, bày tỏ được tấm lòng dành cho người nhận. Giỏ quà tết là sự kết hợp của nhiều món quà ý nghĩa khác nhau. Những giỏ quà thường là bánh kẹo, bia, trái cây, nước ngọt, rượu, …

7.2. Hộp quà tặng tết

Hộp quà tết gần giống với giỏ quà tết nhưng thường sẽ có cấu trúc bày trí rõ ràng hơn. Đa phần hộp quà tết được trang trí sẵn trong hộp giúp người tặng truyền những lời nhắn gửi, thông điệp yêu thương cho người nhận. Đây chắc chắn sẽ là món quà tặng tết thật ý nghĩa và đẹp mắt để bày tỏ tấm lòng của bạn.

tết nguyên đán 2023

7.3. Bánh kẹo

Bánh kẹo cũng là những món quà trao nhua thường thấy khi đi chúc tết họ hàng, người thân. Mọi người thường chuẩn bị những hộp kẹo, hộp bánh thật đẹp và bắt mắt để đến chúc tết, hỏi thăm sức khỏe họ hàng. Đây cũng được thay làm quà tặng tết và bày lên trên bàn thờ để thể hiện lòng thành kính dành cho người đã khuất.

7.4. Mứt tết và trái cây

Mứt tết được xem như một thứ bánh kẹo tết không thể thiếu vào mỗi dip Tết từ xa xưa đến nay. Mứt tết được làm từ những loại trái cây, hoa quả khác nhau, thể hiện sự sáng tạo của người làm. Món quà tết này sẽ trở nên càng ý nghĩa hơn nhiều khi người tặng chính tay làm ra loại mứt đó để tặng.

Đối với trái cây biếu, tặng ngày tết, bạn nên chọn những loại quả có màu sắc tươi thắm, đảm bảo độ tươi ngon và sắp xếp chúng vào giỏ một cách cẩn thận, đẹp mắt. Việc làm này còn thể hiện được thành ý của người tặng.

tết nguyên đán 2023

8. Nên mặc trang phục như thế nào trong ngày tết 2023 để may mắn?

Những trang phục với màu sắc tươi mới giúp gia chủ mang lại sự may mắn và không khí vui vẻ, mới mẻ của ngày Tết 2023

8.1. Màu đỏ: May mắn, đầy sức sống và tươi vui

Người Việt luôn quan niệm từ xa xưa đến nay rằng màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, đây là gam màu chủ đạo xuất hiện trên mọi trang phục, đồ vật,… của mỗi người vào ngày Tết đến.

tết nguyên đán 2023

Màu đỏ còn là màu tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, sum vầy và đầm ấm. Bên cạnh đó, màu đỏ còn thể hiện cho tài lộc, chính vì vậy mang những món đồ màu này giúp bạn may mắn, cầu tài lọc cho một năm mới tới.

8.2. Màu vàng: Sang trọng, ấm cúng, thịnh vượng

Màu luôn song hành cùng với màu đỏ trong ngày Tết đó chính là màu vàng. Màu vàng cũng được rất nhiều người lựa chọn làm trang phục ngày tết vì chúng thể hiện sự sang trọng, quý phái đồng thời mang lại cảm giác ấm áp, tươi sáng. Màu vàng được ví như ánh mặt trời, báo hiệu một điều may mắn, tốt đẹp và hạnh phúc.

 THỦ TỤC HOÀN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN MỚI NHẤT 2022

vtết nguyên đán 2023

Từ những cây mai vàng tràn đầy sắc xuân đến những bộ áo quần, những câu đối, hình ảnh, thì màu vàng là màu đi kèm hay còn là màu chủ đạo với mong muốn hút tài lộc, thịnh vượng và sung túc cho cả năm.

8.3. Màu xanh lam: Sự ấm áp

Màu xanh lam là màu sắc tự nhiên mang lại sự tươi mới, trong trẻo được nhiều người yêu thích. Tuy màu thuộc tone màu lạnh nhưng nó luôn có sự ấm áp  bên trong và làm dịu và hài hòa của các màu xung quanh. 

tết nguyên đán 2023

Đa số, những người buôn bán, kinh doanh, trang phục của họ lựa chọn thường là màu xanh lam. Màu này là màu sắc thể hiện sự phong độ, sang trọng, lịch lãm và là màu của tiền bạc với mong muốn mang lại sự hưng thịnh, phát tài, phát lộc trong kinh doanh.

 Cập nhật các ng trình tiêu biểu tại Thủ Thiêm hot nhất mà nhà đầu tư không nên bỏ qua

9. Thời tiết trong những ngày tết năm 2023 sẽ như thế nào?

Theo các dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo khí tượng quốc gia về thời tiết Tết 2023 sẽ không có quá nhiều biến động. Theo đó, các tỉnh phía Bắc không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm còn các tỉnh phía Nam có thể có những đợt mưa trái mùa.

Dưới đây là các dự báo sớm về thời tiết của các trang quốc tế về thời tiết Tết 2023 ở Việt Nam như sau:

9.1. Dự báo thời tiết các tỉnh miền Bắc:

Dịp nghỉ Tết Nguyên Đán rơi vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm 2023, đây là giai đoạn chính đông của miền Bắc Việt Nam.

tết nguyên đán 2023

  • Thời tiết nắm chủ đạo ở Bắc Bộ vẫn là rét, có thể một số ngày rét đậm.
  • Tây Nguyên và Nam Bộ, thời tiết Tết khá thuận lợi, khô ráo và nắng ấm.

9.2. Dự báo thời tiết các tỉnh miền Trung:

  • Các khu vực từ Thanh Hóa trở vào đến  Quảng Ngãi có mưa rào nhẹ, những ngày trước Tết miền Trung khá tạnh ráo. Nhiệt độ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có xu hướng rét nhẹ về đêm và sáng sớm.
  • Các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết phổ biến ít mưa, có nắng.

9.3. Dự báo các tỉnh miền Nam

Thời tiết của các tỉnh ở khu vực phía Nam và Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên Đán 2023 sẽ khá giống các năm trước, nhiệt độ trung bình giao động khoảng từ 22-32 độ C.

10. Những việc bạn nên hoàn thành cho ngày cuối năm 2022

Sau một năm đầy biến cố và thăng trầm, bạn hãy nên nhìn lại những điều bạn làm và chưa làm được. Đây là thời điểm bạn nên đặt ra cho mình những mục tiêu tiếp theo cho năm tới và biết ơn những gì đã xảy ra để bản thân cố gắng hơn.

10.1. Đặt mục tiêu cho năm mới

Khi bạn thiết lập mục tiêu mới, cần thực hiện các bước sau để mọi thứ theo đúng hướng hơn:

– Xác định mục tiêu của bạn một cách rõ ràng, cụ thể và chi tiết.

– Chia nhỏ mục tiêu để dễ dàng thực hiện hơn như chia theo quý, tháng hoặc cụ thể hơn có thể là tuần. Từ đó nó sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực hơn sau mỗi khi bạn đạt được mục tiêu nhỏ. Tổng kết sau một năm và bạn sẽ đạt được mục tiêu của năm.

– Lập kế hoạch khắc phục khi gặp những trở ngại mà bạn có thể gặp phải. 

– Luôn theo dõi sự tiến bộ, thành quả đạt được, luôn tự kỷ luật bản thân và thưởng cho mình sau khi đạt những chiến thắng khi đạt được mục tiêu.

10.2. Tạm biệt năm cũ

Hãy xem những khó khăn, thách thức mà bạn phải đối mặt trong năm vừa qua là những bài học giúp bạn có thêm động lực vượt qua trong năm mới. 

Ngoài ra, hãy dành thời gian xem xét lại những ý tưởng, mối quan hệ, thói quen nào tốt và không tốt, chúng có giúp gì cho bạn trong năm vừa qua, từ đó phát triển hoặc loại bỏ nếu như chúng đã kìm hãm bạn. 

 KHU ĐÔ THỊ THỦ THIÊM – TOP DỰ ÁN ĐƯỢC NHÀ ĐẦU TƯ SĂN ĐÓN

tết nguyên đán 2023

10.3. Dọn dẹp nhà

Bạn không cần đợi đến Tết để dọn dẹp nhà cửa. Hãy làm những việc này thường xuyên để mang lại niềm vui và sự dễ chịu cho chính bản mình. Bạn sẽ bước vào một năm mới với tâm thế thoải mái, cảm giác sảng khoái và sẵn sàng chào đón mọi thứ mới mẻ.

10.4. Mặc bộ đồ sang trọng mà mình yêu thích

Dịch bệnh những năm vừa qua đã khiến bạn ít có cơ hội mặc những bộ quần áo mới đi chúc Tết, thì năm nay sẽ là dịp bạn bung lụa đó. Vậy tại sao mà bạn còn chần chừ không sắm ngay cho mình những bộ đồ yêu thích và đi chúc Tết, nhận lì xì ngay thôi.

10.5. Tri ân người những giúp đỡ mình

Hãy thể hiện sự biết ơn đến bạn bè, những người giúp đỡ bạn trong năm qua. Sự biết ơn không chỉ thể hiện bạn là người uống nước nhớ nguồn mà còn mang lại niềm vui cho tất cả mọi người. Nó nhất định sẽ làm cho những ngày cuối năm của bạn thêm phần ý nghĩa và gắn kết các mối quan hệ trong năm tới thêm bền chặt hơn.

tết nguyên đán 2023

10.6. Lưu lại kỷ niệm của năm cũ

Dù bạn có mong năm cũ nhanh qua khi gặp khó khăn nhưng bạn cũng không thể nào quên những khoảnh khắc tươi đẹp của năm cũ. Năm mới qua thật tuyệt khi hồi tưởng lại những kỷ niệm của năm cũ qua các bức hình một cách hữu hình. Những tấm hình giúp bạn ôn lại kỷ niệm đẹp cùng người thân chắc chắn sẽ là buổi cuối năm đáng nhớ.

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

Trên đây là những thông tin chia sẻ về Tết Nguyên Đán 2023. Bài viết giúp bạn trả lời được câu hỏi Tết 2023 năm con gì? Những điều nên làm vào ngày lễ Tết, màu sắc trang phục nên mặc vào ngày Tết,…Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin trên, hãy liên hệ với chúng tôi để có ngay câu trả lời.

XEM THÊM:

 DỰ ÁN LOTTE ECO SMART CITY

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

 DỰ ÁN EMPIRE CITY QUẬN 2

 DỰ ÁN CĂN HỘ PRECIA QUẬN 2