Thông tin dự án cầu Thủ Thiêm 3 – “thủ phủ” mới nổi của Sài Gòn

Dự án cầu Thủ Thiêm 3 hiện đang là danh mục bất động sản nóng nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Vậy vị trí chính xác của cầu Thủ Thiêm 3 ở đâu? Dự án đã hoàn thiện đến giai đoạn nào? Khi nào cầu Thủ Thiêm 3 thi công và đi vào hoạt động? Mời bạn theo dõi chi tiết thông về dự án cầu Thủ Thiêm 3 qua bài viết dưới đây nhé!

Cầu Thủ Thiêm 3 – “tọa độ” vàng của BĐS Sài Gòn

Vị trí chiến lược nâng cao tầm nhìn

Theo đánh giá các chuyên gia bất động sản, vị trí tọa lạc của cầu Thủ Thiêm 3 rất triển vọng. Vị trí dự án bắt đầu từ đường Tôn Đản quận 4 và kết thúc tại khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2. Cầu Thủ Thiêm 3 được kéo dài qua đường Nguyễn Tất Thành, khu Bến cảng Nhà Rồng – Khánh Hội và sông Sài Gòn.

Có thể nói, đây là một vị thế khá đẹp, đáp ứng đủ tiêu chí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Cầu Thủ Thiêm 3 vừa nằm ngay trung tâm thành phố, vừa dọc qua con sông Sài Gòn thơ mộng. Không chỉ đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông, thuận tiện đi lại, dự án còn có cảnh quang thiên nhiên đẹp mắt, sở hữu view “triệu đô”.

Công trình hiện đại, chất lượng và đẳng cấp

Được biết, cầu Thủ Thiêm 3 thuộc chuỗi xây dựng và nâng cấp chất lượng hạ tầng, giao thông của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chuỗi dự án này bao gồm: 5 cầu, 1 hầm chui có chức năng nối kết giao thông giữa khu đô thị Thủ Thiêm với các quận lân cận khác.

Hiện tại, dự án cầu Thủ Thiêm 1, 2 đã và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Vì vậy, việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 3 chính là bước tiến tất yếu để hoàn thành mục tiêu đổi mới đô thị. Đặc biệt, dự án Thủ Thiêm 3 thừa hưởng trọn vẹn tiềm năng, lợi thế và tiện ích của khu đô thị Thủ Thiêm.

Có thể nói, khu đô thị mới Thủ Thiêm là một trong những dự án nổi bật và đắt giá nhất ở thời điểm hiện tại. Tổng thể diện tích khu vực lên đến 657ha, được quy hoạch thành trung tâm đô thị mới, hiện đại, đẳng cấp và sang trọng. Chức năng chính của công trình là trở thành: trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, giải trí, nghỉ ngơi,…, cao cấp bậc nhất Sài Gòn.

Theo đó, dự án nằm trong địa phận của các phường, như: An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông, Bình Khánh và Bình An. Khu đô thị mới được chia thành 5 khu vực chính, bao gồm: khu dân cư phía Bắc, khu dân cư phía Nam, khu dân cư phía Đông và khu dân cư dọc cung đường Mai Chí Thọ.

Cầu Thủ Thiêm 3 là nhân tố quan trọng đóng góp vào sự hoàn thiện của khu đô thị mới. Sự góp mặt của dự án sẽ đưa khu đô thị Thủ Thiêm bước lên một tầm cao mới, trở thành biểu tượng đặc trưng và sáng giá nhất giữa trung tâm Sài Gòn.

Dự kiến tiến độ xây dựng và khởi công cầu Thủ Thiêm 3

Bên cạnh hai dự án cầu Thủ Thiêm 1 và 2, UBND TP.HCM đã đưa ra đề xuất xây dựng cầu Thủ Thiêm 3, nối dài từ quận 4 đường Tôn Đản đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Năm 2016, UBND Thành phố đã quyết định bàn giao chiến lược thực thi dự án cầu Thủ Thiêm 3 cho các 3 đơn vị: Liên danh Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 1, CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc và Công ty CPPT Đầu tư Thái Sơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án cầu Thủ Thiêm 1 đã chính thức hoàn thiện và được đưa vào hoạt động. Cầu Thủ Thiêm 2 đang trong quá trình hoàn thiện. Còn cầu Thủ Thiêm 3, 4 và cầu đi bộ vẫn đang chuẩn bị thực thi.

Upload Image...

Theo dự kiến, sau khi cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành, UBND Thành phố sẽ tiến hành hợp tác với các nhà thầu, đơn vị doanh nghiệp tiến hành xây dựng cầu Thủ Thiêm 3. Thời gian dự kiến khởi công cầu Thủ Thiêm 3 là trong năm 2022.

So với cầu Thủ Thiêm 1, độ tĩnh của cầu Thủ Thiêm 3 thấp hơn. Tuy nhiên, dự án cũng phải đảm bảo về mặt kiến trúc và mỹ quan sao cho đồng bộ với khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như khu vực trung tâm thành phố.

Theo UBND Thành phố, ngoài 3 đơn vị hợp tác chủ lực, các nhà đầu tư khác vẫn có quyền tham gia nghiên cứu, phác thảo chiến lược xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 3 theo quy định. Sau đó, Thành phố sẽ chọn nhà đầu tư có kế hoạch và đề xuất phù hợp nhất để hợp tác thực hiện.

Nếu đề xuất dự án không được cơ quản thẩm quyền phê duyệt, thiếu khả thi hoặc quá thời gian 6 tháng vẫn chưa hoàn thành nghiên cứu, các đơn vị tham gia dự án sẽ bị tước quyền đầu tư và tự chịu mọi chi phí trong suốt quá trình nghiên cứu.

Quyết định di dời 10 bến cảng trên sông Sài Gòn

Để dự án cầu Thủ Thiêm 3 được tiến hành thuận lợi, UBND Thành phố đã tiến hành di dời và sắp xếp lại 10 bến cảng trên sông Sài Gòn. Việc di dời này sẽ gây không ít khó khăn khi lưu thông trong thời gian đầu. Tuy nhiên, đây là giải pháp tối ưu nhất để đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng và phát huy tối đa hiệu quả vận hành của các bến cảng.

Về lâu dài, việc di dời còn giúp lượng hàng hóa nhập vào bến cảng được phân bổ logic hơn, giải tỏa ùn tắc giao thông, giảm tải lượng xe di chuyển vào trung tâm thành phố. 

Hiện tại, bến cảng Tân Cảng Sài Gòn đã được di dời sang Cát Lái. Bên cạnh đó, những hạn mục cơ bản của dự án cảng Sài Gòn Hiệp Phước cũng đã hoàn thành. Nhờ đó, cảng Nhà Rộng cũng thuận lợi hơn khi dời sang cảng Sài Gòn. Phần lớn hoạt động khai thác cảng hiện đã chuyển xuống khu cảng Sài Gòn Hiệp Phước.

Song, UBND Thành phố cũng đã tiến hành xây dựng các tuyến đường liên cảng, kết nối những bến cảng tại khu vực Cái Mép – Thị Vải. Các tuyến đường di chuyển vào bến cảng của khu vực Hiệp Phước cũng được xây dựng. Ngoài ra, tuyến đường trục Bắc – Nam đi vào khu Công nghiệp bến cảng Hiệp Phước đã bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Có thể thấy, dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 3 chính là bước đà tạo nên sự phát triển cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án không chỉ mang đến sự thuận lợi trong việc kết nối giao thông mà còn tạo nên vẻ mỹ quan cho khu vực quận 2 nói riêng và toàn thành phố nói chung. Ngoài ra, cầu Thủ Thiêm 3 còn là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản TP.HCM trở nên sôi động hơn.

Xem Thêm:
THƯỞNG NGOẠN SÀI GÒN THẬT THƠ, THẬT TÌNH NGAY TRÊN NẮP HẦM THỦ THIÊM

CHIÊM NGƯỠNG TOÀN CẢNH SÀI GÒN TẠI NÓC HẦM THỦ THIÊM VỀ ĐÊM