Thông tin mới nhất về đấu giá đất Thủ Thiêm

 Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã mở đấu giá thành công 4 lô đất đã thu lại số tiền 37.000 tỷ đồng. Nhưng tới đây sẽ tổ chức lại đấu giá đất Thủ Thiêm vì lý do các lô đất bị bỏ cọc.

Thông tin mới nhất về đấu giá đất Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm đã đấu giá thành công 4 lô đất vàng tại đây và đã thu lại số tiền 37.000 tỷ đồng. Nhưng tới đây cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức lại đấu giá đất Thủ Thiêm vì lý do các lô đất bị bỏ cọc.

Hiện các lô đất nằm tại khu đô thị Thủ Thiêm đều được các chủ đầu định hướng đầu tư và xây dựng. Sở tư pháp Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm và thu về cho ngân sách thành phố 37 nghìn tỷ đồng. Nhưng vì một vài lý do nào đó khiến các chủ đầu tư bỏ cọc nên đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ được mở lại. Để biết rõ hơn thông tin về buổi đấu giá này hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau.

“4 lô đất vàng” trong buổi đấu giá tại Khu đô thị Thủ Thiêm

Đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm tại phân khu số 3 có ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 đã đấu giá thành công. Các lô đất giá trị này đã thu về cho ngân sách TP.HCM hơn 37.000 tỷ đồng. Trong đó

đấu giá đất thủ thiêm

  • lô 3-5 đấu giá với mức giá 3.820 tỷ đồng;
  • lô 3-8 đấu giá với mức giá lên đến 4.000 tỷ đồng;
  • lô 3-9 đấu giá với mức  giá lên đến 5.026 tỷ đồng;
  • lô 3-12 đấu giá với mức giá lên đến 24.500 tỷ đồng.

Tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm với lô đất 3-9, có 15 doanh nghiệp bất động sản lớn tham gia như Phú Mỹ Hưng, Phát Đạt, Quốc Lộc Phát, Bình Minh Cát Tường, Bắc Thủ Thiêm,…

Qua 140 lần đấu giá, lô đất 3-9 đã được đấu giá thành công với mức giá trúng là 5.026 tỷ đồng, cao gấp 6,9 lần so với giá khởi điểm ban đầu. Công ty TNHH Thương mại Bình Minh chính là đơn vị trúng đấu giá này.

Tiếp đó, sau 70 lần đấu giá, Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng thầu lô đất 3-12 với giá đấu 24.500 tỷ đồng, mức giá cao gấp 8,3 lần giá ban đầu.

đấu giá đất thủ thiêm

Tham gia buổi đấu giá đất Thủ Thiêm với lô đất 3-9 đó, với sự có mặt của 15 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu tham gia như Phát Đạt, Bắc Thủ Thiêm, Quốc Lộc Phát, Phú Mỹ Hưng, Bình Minh Cát Tường,…

Trải qua 140 lần đấu giá khác nhau, lô đất ký hiệu số 3-9 đã được đấu giá thành công với mức giá trúng thầu là 5.026 tỷ đồng, mức giá này so với giá khởi điểm ban đầu là cao gấp 6,9 lần . Hiện tại, Công ty TNHH Thương mại Bình Minh là đơn vị trúng đấu giá lô đất này sau các buổi đấu giá chính thức.

Tiếp ngay sau đó, sau khoảng 70 lần đấu giá tại các buổi đấu giá, Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt đã trúng thầu lô đất 3-12 với mức giá đấu thầu lên đến 24.500 tỷ đồng, hiện mức giá này đã cao gấp 8,3 lần giá ban đầu.

 KHU ĐÔ THỊ THỦ THIÊM – TOP DỰ ÁN ĐƯỢC NHÀ ĐẦU TƯ SĂN ĐÓN

Trước đó, lô đất ký hiệu 3-8 được đấu giá thành công với mức giá lên đến 4.000 tỷ đồng và lô đất 3-5 đấu giá thành công với mức giá là 3.820 tỷ đồng.

Theo như ông Nguyễn Toàn Thắng hiện đang giữ chức Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Tp.HCM cho biết, đây là 4 lô đất có vị trí đắc địa, giá trị “vàng” mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc khu chức năng số 3 nằm trong khu đô thị Thủ Thiêm. Các lô đất có vị trí nằm cạnh đại lộ Vòng Cung, ngay tại chính giữa trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện các lô đất tại khu đã được quy hoạch 1/500 và đã được phê duyệt và hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng.

Cả 4 lô đất trên đều có hình thức thu tiền sử dụng đất khi sử dụng, và có thời hạn sử dụng là 50 năm tính từ ngày có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá lô đất và ngày bắt đầu quyết định công nhận quyền sử dụng đất có hiệu lực.

đấu giá đất thủ thiêm

Thông tin về các chủ đầu tư bỏ cọc đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm

Sau khi các nhà thầu trúng đấu giá các lô đất, vì một số lý do nào đó mà các chủ đầu tư đã bỏ cọc lô đất. Số tiền do các doanh nghiệp bỏ cọc sẽ thuộc về ngân sách của thành phố theo quy định trong biên bản theo pháp luật trước đó.

Vào ngày 11/2, Trung tâm đấu giá tài sản thành phố cho biết, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá đất của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng thầu với lô đất 3-12.

Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đã phải qua khoảng 70 lần ra giá đấu giá đất thì mới được trúng thầu lô đất với mức giá gần 2,44 tỉ đồng/m². Mức giá này, hiện cao gấp 8,3 lần ra giá khởi điểm so ban đầu. Hiện đây là mức đấu giá đất cao nhất từ trước đến giờ và chưa hề xuất hiện trong lịch sử đấu giá đất tại Tp.Hồ Chí Minh hay cả Việt Nam.

Tuy nhiên sau đó, doanh nghiệp sau khi trúng đấu giá lô đất trên đã bỏ cọc với tổng số là hơn 1.051 tỉ đồng, số tiền doanh nghiệp bỏ ra tương đương 20% giá khởi điểm vì có những lý do riêng. Và số tiền hủy cọc này sẽ thuộc về ngân sách của thành phố HCM.

 THỦ TỤC HOÀN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN MỚI NHẤT 2022

đấu giá đất thủ thiêm

Tiếp đó Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh là doanh nghiệp thứ 2 xin bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm. Hiện doanh nghiệp đã gửi văn bản bỏ cọc cho các đơn vị cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh, với lý do là dừng triển khai đầu tư dự án và tập trung nguồn lực để khôi phục ảnh hưởng kinh tế do đại dịch, nhưng vẫn cam kết tuân thủ đúng quy chế đấu giá lô đất.

Theo thông tin từ các buổi đấu giá đất Thủ Thiêm mới nhất, thì được biết lô đất ký hiệu 3-9 là lô đất mà Công ty Bình Minh phải trải qua khoảng 140 lượt ra giá thì mới có thể trúng đấu giá lô đất này. Mức trúng giá này hiện cao gấp 6,9 lần so với giá khởi điểm đưa ra ban đầu. Cùng với đó doanh nghiệp phải tiến hành đóng 500 triệu đồng tiền cho lệ phí trước bạ và 5.026 tỷ đồng – đây là số tiền sử dụng đất. Nếu tính theo đơn giá đất thì doanh nghiệp đã phải bỏ ra khoảng hơn 1 tỷ đồng/m2 để có thể sử dụng lô đất đó.

Sau khi tiếp nhận văn bản của Công ty Bình Minh, Sở tư pháp TP.HCM sẽ mời đại diện UBND TP.HCM – đơn vị có hợp đồng và đại diện công ty – đơn vị trúng đấu giá để xem xét việc doanh nghiệp có thực hiện nộp theo hợp đồng đấu giá hay không. Đồng thời, hướng dẫn các thủ tục để hủy hợp đồng mua bán đã ký trước đó theo quy định của pháp luật, cũng như thông báo nghĩa vụ và quyền phát sinh khi hủy hợp đồng.

Trong khi đó, Cục Thuế TP.HCM đã cho biết thêm thông tin rằng, hiện 2 doanh nghiệp trúng thầu đấu đất Thủ Thiêm còn lại vẫn chưa nộp đủ số tiền trúng đấu giá. Cụ thể đó là:

  • Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 với diện tích 6.446 m2. Đơn vị doanh nghiệp hiện phải đóng 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ và 3.820 tỷ đồng – đây là số tiền sử dụng đất đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. 
  • Công ty CP Sheen Mega đã trúng đấu giá lô đất ký hiệu 3-8 với tổng diện tích 8.568,1 m2. Đơn vị doanh nghiệp được miễn nộp lệ phí trước bạ và phải đóng số tiền là 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất theo quy định.

Theo thời hạn nộp cọc tại biên bản đấu giá thì, đến tháng 7 này là thời hạn cuối cùng của 2 đơn vị doanh nghiệp trúng thầu đấu giá đất Thủ Thiêm: Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega nộp tiền lệ phí sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Nhưng hiện tại 2 doanh nghiệp này vẫn chưa tiến hành nộp nên mất cọc do vi phạm hợp đồng đấu thầu đất dẫn đến hợp đồng bị hủy.

Theo thông tin mới đây nhất từ Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết khi 2 đơn vị doanh nghiệp đấu giá đất có thời hạn quá 180 ngày, địa phương đã tiến hành bàn giao cho các sở ngành chuyên môn về việc hủy bỏ kết quả trúng đấu giá đất của hai đơn vị doanh nghiệp này.

đấu giá đất thủ thiêm

Theo quy định tại biên bản đấu giá thì, trong vòng 30 ngày (ngày trúng đấu giá -6/11) các doanh nghiệp sau khi trúng đấu giá đất phải đóng 50% tiền sử dụng đất và tiền lệ phí trước bạ. Thời gian nộp chậm nhất là trong 90 ngày kể từ ngày có quyết định và các đơn vị doanh nghiệp phải nộp 50% số tiền sử dụng đất còn lại cho ngân sách thành phố sau đó. Nếu nộp tiền chậm, cơ quan thuế thành phố sẽ tiến hành xử phạt 0,03% / ngày / số tiền chậm nộp.

Khi nào tiến hành tổ chức đấu giá lại đất Thủ Thiêm?

Theo thông tin hiện tại các doanh nghiệp đầu tư có ý định đấu giá những lô đất trên hiện đang đặc biệt quan tâm đến thời điểm mở lại đấu giá các lô đất bỏ cọc. Trong cuộc đấu giá lại các lô đất này, giá khởi điểm cũng sẽ khác so với những đợt trước, nên việc UBND thành phố xem xét cần hết sức quan trọng. 

Theo thông tin được cung cấp từ Ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN&MT Tp. Hồ Chí Minh rằng: thành phố sẽ tổ chức đấu giá lại đất Thủ Thiêm lại cho các lô đất bị bỏ cọc mới đây với các mức giá khởi điểm khác nhau.

đấu giá đất thủ thiêm

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm: Trong các buổi tổ chức đấu giá đất Thủ Thiêm, thành phố đã làm đúng theo quy định và được các cơ quan Trung ương của Thành phố HCM cũng đã kiểm tra việc thực hiện này. 

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

đấu giá đất thủ thiêm

Tiếp đó Ông Nguyễn Toàn Thắng cũng cho biết thông tin về lần đấu giá tiếp theo rằng:  khi tham gia đấu giá, giá khởi điểm của các doanh nghiệp đưa ra như thế nào là quyền của doanh nghiệp và đơn vị nào bỏ giá cao sẽ trúng buổi đấu giá của lô đất đó. Hiện quy định trúng đấu giá này vẫn đang được áp dụng.

đấu giá đất thủ thiêm

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết về việc thành phố HCM hiện vẫn chưa “chốt” giá đấu giá đất hay ngày cụ thể cho buổi đấu giá đất tiếp theo. Khi có thông tin đấu giá đất Thủ Thiêm cụ thể sẽ được công bố công khai, minh bạch, rõ ràng để mọi người đều có quyền được biết.

 Cập nhật các ng trình tiêu biểu tại Thủ Thiêm hot nhất mà nhà đầu tư không nên bỏ qua

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ về đấu giá đất Thủ Thiêm. Hy vọng bài viết giúp bạn đọc nắm rõ hơn về tình hình tổ chức đấu giá cũng như thời gian dự kiến đấu giá lại đất Thủ Thiêm. Mọi thông tin sẽ được chúng tôi cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác nhất trên website. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề nêu trên hay các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với các chuyên viên của chúng tôi để được tư vấn nhé.

XEM THÊM:

 DỰ ÁN LOTTE ECO SMART CITY

DỰ ÁN SWISS-BELRESIDENCES UPPER EAST SAIGON

 DỰ ÁN EMPIRE CITY QUẬN 2

 DỰ ÁN CĂN HỘ PRECIA QUẬN 2