Thông tin quy hoạch dự án nghìn tỷ Nhà Hát Thủ Thiêm

Thông tin quy hoạch dự án nghìn tỷ Nhà Hát Thủ Thiêm

Nhà hát Thủ Thiêm được quy hoạch là nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Thủ Thiêm, Quận 2. Dự án khi vừa mới được công bố đã làm xôn xao dư luận và được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, tiến độ xây dựng  nhà hát Thủ Thiêm đang đang vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dự án nhà hát Thủ Thiêm qua bài viết dưới đây nhé!

     1. Thông tin tổng quan nhà hát Thủ Thiêm.

Nhà hát Thủ Thiêm là công trình nhận được nhiều quan tâm nhất là nhóm nhà đầu tư bất động sản. Không chỉ là nhà hát mà cũng là nơi giao lưu văn hóa, nghệ thuật của thành phố Thủ Đức.

1.1 Thông tin chi tiết:

 • Tên dự án: Nhà hát Thủ Thiêm có tên gọi chính là nhà hát Giao hưởng, nhạc và Vũ kịch.
 • Đơn vị thiết kế: Korn Architects.
 • Quy mô dự án: Tổng diện tích đất là 20.354,8m2, cao 5 tầng, một tầng hầm để xe và các thiết kế bị kỹ thuật.
 • Vị trí dự án: tọa lạc ngay lô 1-21, khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức.
 • Chủ đầu tư: Ban quản lý dự án đủ đầu tư xây dựng các công trình dân dựng và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

1.2 Các điểm mốc quan trọng

Nhà hát Thủ Thiêm là dự án được đầu tư với con số 1.508 tỷ đồng, trích từ tiền đấu giá dự án 23 Lê Duẩn (Quận 1). Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo cho 10 đơn vị tham gia cuộc thi lên phương án ý tưởng thi công thiết kế nhà hát Thủ Thiêm kết quả vào ngày 6 tháng 12.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và các khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đề nghị ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 5 năm 2021 điều chỉnh tăng mức độ dự án lên thành 1.988 tỷ đồng và gia tăng thời gian thực hiện năm 2018 đến năm 2022 thành từ năm 2018 đến năm 2024.

Sức chứa của nhà hát Thủ Thiêm sẽ được xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể là khu chức năng số 1. Diện tích đất để xây dựng khoảng 20.354m2, với diện tích đất phát triển dự án là 10.030m2 và công viên cây xanh có diện tích xấp xỉ 10.324m2. 

Nhà hát Thủ Thiêm sẽ xây dựng cao tối đa 48m tương đương 10 tầng, với khu vực biểu diễn sẽ bao gồm một khán phòng 1.200 chỗ và một khán phòng 500 chỗ.

Thông tin và mốc thời gian của nhà hát Thủ Thiêm ngày càng rõ ràng. Theo lộ trình nhà hát sẽ được hoàn thành vào năm 2024 với kỳ vọng của người dân tại TP. Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung. 

      2. Chức năng của nhà hát Thủ Thiêm.

Nhà hát Thủ thiêm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển hạ tầng của thành phố Thủ Đức. Đây là dự án đảm nhiệm các chức năng chính của nhà hát:

Hấp dẫn và lôi kéo được khách du lịch: Uỷ nhân nhân dân Thành phố Thủ Đức đối với thiết kế dự án là phải mang tính hấp dẫn và lôi kéo được khách du lịch ngoài ra còn mang lại biểu tượng của thành phố. Đồng thời nhà hát phải trang bị đầy đủ và phù hợp với  nhu cầu tổ chức các chương trình, sự kiện âm nhạc đẳng cấp quốc tế.

Xem thêm: Dự án khu căn hộ cao cấp The Metropole 

Yếu tố chức năng: nhà hát phải đảm bảo được nhiều yếu tố (tổ chức âm nhạc hàn lâm, nhạc kịch, múa ba lê và các loại nhạc và nghệ thuật khác của Việt Nam) đa năng có thể phục vụ được nhiều mục đích như tổ chức các buổi đào tạo, triển lãm, hội thảo chuyên ngành, hội nghị. Quảng trường công viên nhà hát Thủ Thiêm đều phải là những không gian văn hóa được tận dụng tối đa về mặt tiền sông Sài Gòn.

Mở rộng chức năng nhà hát: Uỷ ban nhân dân thành phố Thủ Đức cũng yêu cầu dự án tận dụng tối đa tầng hầm, mở rộng không gian ngầm bao gồm khu vực xây dựng xung quanh khu vực xây dựng nhà hát, gia tăng khả năng truy cập các công trình lân cận.

      3. Quá trình quy hoạch nhà hát Thủ thiêm.

Khu quảng trường, công viên phía trước nhà hát Thủ Thiêm là không gian văn hóa, phải khai thác tối đa về mặt tiền bờ sông, khai thác tối đa tầng hầm, mở rộng không gian xung quanh xây dựng công và kết nối không gian ngầm với các công trình lân cận đó.

3.1 Quy mô thông số quy hoạch.

 • Dự kiến xây dựng trên khu đất rộng khoảng 20.354 m2, gồm diện tích đất phát triển dự án (lô 1-21) rộng khoảng 10.030 m2, còn lại diện tích đất công viên xanh khoảng 10.324 m2.
 • Chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của dự án nhà hát Thủ Thiêm bị giới hạn chiều cao tối đa 48m, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất linh hoạt, tầng hầm được nghiên cứu theo hướng mở rộng không gian ngầm ra đến phần diện tích thuộc đất công viên cây xanh và kế nối với các công trình lân cận.

Xem thêm: Dự án Lotte Eco Smart City 

3.2 Sức chứa khán phòng.

 • Nhà hát Thủ Thiêm dự kiến có khu biểu diễn lớn gồm khán phòng 1.200 chỗ và khán phòng 500 chỗ, khu điều hành và phụ trợ và bãi đậu xe dưới tầng hầm. 
 • Thành phố Thủ Đức cũng yêu cầu thiết kế khai thác tối đa yếu tố cảnh quan bờ sông Sài Gòn, đặc biệt công viên phía trước nhà hát, khu vực quảng trường, đồng thời kết nối quảng trường trung tâm với vai trò là không gian ấn tượng và dễ nhận biết nhất tại khu đô thị mới.

       4. Tiến độ khi xây dựng nhà hát Thủ Thiêm

4.1  Ý nghĩa của biểu tượng nhà hát Thủ Thiêm

 • Biểu tượng nhà hát Thủ Thiêm: như đóa sen nở giữa trung tâm thành phố mới, nơi giao thoa của nền văn hóa biến đổi, tên gọi thiết kế nhà hát Sài Gòn tại khu đô thị Thủ Thiêm. Nhà hát Thủ Thiêm được tổ chức với ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh.

 • Mô hình: nhà hát Thủ Thiêm thể hiện sự phát triển năng động đáng kinh ngạc của thành phố Thủ Đức nói riêng và Việt Nam nói chung, là nơi mà tất cả các khía cạnh của xã hội, bao gồm cả môi trường sáng tạo và văn hóa trong nghệ thuật.
 • Giao lưu văn hóa: Dự án nhà hát Thủ Thiêm là một điểm đến giao lưu văn hóa nghệ thuật đẳng cấp thế giới sẽ thu hút mọi người đến đây và tìm kiếm nơi tuyệt vời để ngắm cảnh và thưởng thức nghệ thuật. Các công trình ca nhạc hàn lâm, khiêu vũ, nhạc kịch một không gian chuyên nghiệp đảm bảo mang đến hiệu quả trình diễn đẳng cấp nhất cho nhiều loại hình nghệ thuật được diễn ra bên trong khán phòng và sân khấu biểu diễn ngoài trời.

 • Đặc điểm nổi bật: Khối công trình xây dựng nhà hát Thủ Thiêm mang tính biểu tượng với các đặc điểm nổi bật được chuyển đổi thành một vịnh nhỏ hấp dẫn thu hút những người hâm mộ văn hóa và nghệ thuật. Về bên trong mặt tiền của nhà hát giao hưởng được lắp kính toàn bộ, có thể nhìn ra toàn cảnh đường của các quận trung tâm và công viên Thủ Thiêm. Dự án nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm mang theo nhiều bước ngoặt là một địa điểm đáng nhớ đối với cả du khách cũng như người dân của Sài Gòn mình nói riêng và toàn nước nói chung.

4.2 Định hướng thiết kế nhà hát Thủ Thiêm.

 • Mục tiêu thiết kế kiến trúc dự án nhà hát Thủ Thiêm sẽ là ý đồ cho phép cá nhân tự do sáng tạo, đóng góp, diễn giải, vào việc kiến tạo một công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam.
 • Nhà hát Thủ Thiêm sẽ giúp nâng cao mức độ thưởng thức nghệ thuật của người dân thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam nói chung, đồng thời thúc đẩy giao lưu nền văn hóa của người dân với bạn bè thế giới. nền kinh tế thành phố Thủ Đức đang từng bước phát triển và hội nhập văn hóa quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên toàn cầu.

4.3 Lộ trình xây dựng Nhà Hát Thủ Thiêm

 • Ngày 6/12 Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng dự án nhà hát Thủ Thiêm các công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đã gửi thông báo về kết quả đến 10 đơn vị tham gia cuộc thi lên ý tưởng cho nhà hát Thủ Thiêm nằm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại thành phố Thủ Đức.
 • Vào giữa tháng 6/2021 Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình đề xuất Uỷ ban nhân dân thành phố Thủ Đức tăng tổng mức đầu tư dự án lên 1.988 tỷ đồng và điều chỉnh thời gian xây dựng dự án từ năm 2018 – 2022 đến 2018 – 2024.
 • Các thông tin và lộ trình hoàn thiện Nhà hát Thủ Thiêm ngày càng rõ ràng. Nếu như theo đúng tiến độ thì năm 2024 sẽ hoàn thiện nhà hát. 

         5. Vai trò quan trọng của nhà hát Thủ Thiêm

Theo dự án nhà hát Thủ Thiêm là rất cần thiết cho sự phát triển và nâng cao đời sống của người dân toàn thành phố. Đây là dự án mang tầm vóc thế kỷ mà người dân thành phố đã chờ đợi, và đề nghị các đại biểu suy nghĩ về nó.

Phó chủ tịch thành phố cũng nhấn mạnh về tính phù hợp của dự án ông cho rằng thành phố Thủ Đức đã là một thành phố hiện đại, văn minh, đương đại, là trung tâm giao lưu văn hóa, kinh tế, khoa học và lẫn công nghệ cùng nhiều thứ khác nên cần một dự án văn hóa đáng giá, xứng tầm.

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Thủ Đức cho rằng sau khi xây dựng, Nhà hát Thủ Thiêm sẽ góp phần khẳng định vị thế thành phố Thủ Đức .Việc xây dựng nhà hát ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm là rất phù hợp với quy hoạch.

Sáng kiến còn giúp nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố Thủ Đức trong bối cảnh hội nhập, đồng thời bảo vệ và phát huy nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật, truyền thống, giá trị đặc trưng của người dân Việt Nam. Việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm trong tương lai nhằm giúp cho nền kinh tế thành phố trở nên tốt hơn.