Chỉ đạo mới của UBND TP.HCM về thu thuế chuyển nhượng bất động sản

Chỉ đạo mới của UBND TP.HCM về thu thuế chuyển nhượng bất động sản

Những tháng đầu năm 2022 vừa qua, công tác triển khai các giải pháp nhằm chống thất thu trong hoạt động chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản tại khu vực TP.HCM đã được UBND thành phố chỉ đạo ráo riết. 

Thuế chuyển nhượng bất động sản

1. Các cơ quan ban ngành có trách nhiệm thực hiện chỉ đạo

 UBND thành phố chỉ đạo các ban ngành có liên quan cùng phối hợp thực hiện giải pháp chống thất thoát thuế trong các hoạt động sang nhượng, mua bán bất động sản tại TP.HCM.

1.1 Sở tư pháp

Sở tư pháp thành phố được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ chủ trì và phối hợp trực tiếp với Cục Thuế, các ban ngành liên quan như UBND TP Thủ Đức, các quận huyện… chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải kê khai đúng giá trị giao dịch thực tế khi kê khai trên hợp đồng công chứng nhằm làm cơ sở tính thuế theo quy định.

1.2 Sở Tài Nguyên và Môi Trường

Sở Tài Nguyên và Môi Trường đồng thời được giao nhiệm vụ chỉ đạo các văn phòng đăng ký đất đai trong TP.HCM và khu vực Thành Phố Thủ Đức, các quận huyện … khi tiếp nhận bất kỳ hồ sơ đăng ký bất động sản nào đều phải chủ động đối chiếu và tìm hiểu các lịch sử giao dịch của bất động sản đó.

Thuế chuyển nhượng bất động sản

Ngoài ra, các cơ quan ban ngành liên quan cần phối hợp cung cấp thông tin đến cơ quan thuế để kịp thời xử lý những trường hợp bất động sản được đăng ký và kê khai giá trị thấp hơn so với giá kê khai tại các lần giao dịch trước (trong lịch sử giao dịch).

Song song đó, UBND thành phố HCM sẽ ban hành bảng giá đất mới nhất, sát với tình hình thị trường bất động sản tại TP.HCM. Bảng giá này được thống nhất dựa trên nghiên cứu của Sở Tài Nguyên Môi Trường và các ban ngành liên quan. Nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận, trốn thuế trong hoạt động sang nhượng bất động sản.

Đại diện UBND TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan ban ngành chịu trách nhiệm phải thường xuyên khảo sát và xây dựng cơ sở dữ liệu về giá giao dịch bất động sản. Từ đó làm cơ sở xác định các hệ số trong điều chỉnh giá đất sát với thực tế thị trường, hạn chế tối đa các thất thoát thuế trên địa bàn.

1.3 Công An thành phố

Công an thành phố, các đơn vị nghiệp vụ, Công an thành phố Thủ Đức và Công an các Quận Huyện tiến hành các biện pháp nghiệp vụ nhằm điều tra hành vi quan lận, trốn thuế, kê khai sai giá trị tài sản và phối hợp với cơ quan thuế để xử lý triệt để các trường hợp trên.

Thuế chuyển nhượng bất động sản

2. Giải pháp chống gian lận, kê khai sai giá trị bất động sản

Các giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước, tránh thất thu thuế trong công tác sang nhượng, mua bán bất động sản được Bộ Tài Chính đưa ra trong công văn số 14257 ngày 15.12.2021 bao gồm:

  • Hướng dẫn người dân, nhà đầu tư, chủ sở hữu bất động sản kê khai đúng giá trị trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản.
  • Các cơ quan ban ngành có trách nhiệm cùng phối hợp thông tin cho cơ quan Thuế nhằm quản lý chặt chẽ các hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại địa phương quản lý.
  • Các đơn vị, tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng, phòng công chứng…) chủ động hướng dẫn người dân, đơn vị quản lý dự án bất động sản… kê khai trên hợp đồng công chứng đúng với giá trị giao dịch thực tế. 

Ngoài ra còn các công hoạt động khác nhằm hạn chế tối đa thất thoát thuế do  kê khai không đúng với giá trị giao dịch, giá trị thực của bất động sản. 

3. Hợp đồng mua bán, sang nhượng bất động sản tại sao cần phải công chứng?

Danh sách căn hộ quận 2

Trong giao dịch dân sự, một số trường hợp cần công chứng hợp đồng/ thỏa thuận và một số chỉ cần công chứng khi các bên liên quan có yêu cầu. Riêng các hợp đồng giao dịch bất động sản cần phải thực hiện công chứng, vậy lý do vì sao?

Thuế chuyển nhượng bất động sản

Trên thực tế hiện nay có nhiều trường hợp giao dịch bất động sản bằng giấy tờ viết tay và không công chứng. Tuy nhiên, khi xảy ra các vấn đề tranh chấp về bất động sản, các loại giấy tờ viết tay sẽ bị tuyên bố vô hiệu bởi tòa án và người mua là bên chịu thiệt thậm chí mất cả tài sản và tiền bạc.

Trường hợp khi ký kết mua bán, giao dịch bất động sản, hợp đồng mua bán được công chứng thì quyền và nghĩa vụ của bên mua hoàn toàn được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp.

Các bộ luật Dân sự, Luật Đất Đai, Luật Nhà ở hiện hành đều có điều khoản quy định về các hợp đồng giao dịch bất động sản bắt buộc phải thực hiện công chứng (mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, …)

Khi thực hiện công chứng các hợp đồng giao dịch bất động sản, không chỉ mang lại lợi ích cho các bên về pháp lý mà còn giảm tối đa cá rủi ro cũng như vấn đề tranh chấp phát sinh sau này.

Thuế chuyển nhượng bất động sản
Thuế chuyển nhượng bất động sản

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán đất, giao dịch bất động sản thường được niêm yết tại các địa điểm công chứng. Phí công chứng hợp đồng mua bán đất cũng được nêu rõ và tùy thuộc từng khu vực, tỉnh thành mà mức phí dao động khác nhau dựa trên Luật Đất đai 2013, Luật Công chứng 2014 và Nghị định 23/2015

Chi phí công chứng hợp đồng giao dịch bất động sản chiếm một phần nhỏ giá trị tài sản trong nhưng mang lại giá trị về pháp lý cũng như đảm bảo quyền và lợi ích của bên mua trong suốt quá trình giao dịch. Bên cạnh đó, việc thực hiện trách nhiệm đóng thuế và kê khai đúng giá trị giao dịch đối với bất động sản là nghĩa vụ của người dân.

Dự án căn hộ cao cấp tại Thủ Thiêm – The Lotte Eco Smart City